Hà Tĩnh: Ngăn chặn hàng giả, hàng không nguồn gốc xuất xứ là ưu tiên hàng đầu

Hà Tĩnh không phải là điểm nóng về buôn lậu, sản xuất hàng giả, tuy nhiên tình trạng kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu được bảo hộ, “đội lốt” hàng Việt Nam, sản phẩm mập mờ nguồn gốc, xuất xứ… lại khá nhiều. Chính những hành vi này gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi người tiêu dùng và các doanh nghiệp chân chính, nhất là dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Kiểm soát tốt thị trường nội địa

Theo nhận định của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Tĩnh, trên thị trường vẫn diễn ra các vi phạm về kinh doanh hàng giả, hàng không có hóa đơn chứng từ, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ… tuy nhiên những vi phạm này chỉ với quy mô nhỏ lẻ ở một số nhóm mặt hàng chủ yếu như, hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, bánh kẹo, thuốc lá, xăng dầu, vật liệu xây dựng, phân bón…

Đơn cử một số vụ được QLTT Hà Tĩnh phối hợp với lực lượng chức năng địa phương phát hiện một số vụ như vào hồi đầu năm 2021, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Hà Tĩnh phối hợp với lực lượng An ninh kinh tế - Công an tỉnh, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng kiểm tra cửa hàng kinh doanh tổng hợp Vip Vine do bà Hồ Thị Thu Hằng làm chủ, địa chỉ số 81 - đường Phan Đình Giót – TP. Hà Tĩnh. Qua kiểm tra phát hiện bà Hồ Thị Thu Hằng có hành vi buôn bán thuốc lá xì gà nhập lậu. Đội đã lập hồ sơ xử phạt hành chính và tịch thu 108 điếu xì gà nhập lậu.

Hay vào trung tuần tháng 4/2021, Đội QLTT số 2 kiểm tra đối với Bưu cục Chuyển phát nhanh J&T tại thị xã Hồng Lĩnh. Qua kiểm tra, phát hiện 2.294 lọ nước hoa giả mạo nhãn hiệu Chanel đang được bảo hộ tại Việt Nam. Đội đã lập hồ tiến hành xử phạt hành chính đối với bà Nguyễn Thị Châu, ở xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) về hành vi kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, phạt hành chính và buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Ngày 29/7/2021 tại địa bàn huyện Nghi Xuân, Đội QLTT số 2, qua tin báo đã kiểm tra xe máy kéo tự chế mang biển kiểm soát 38N1-21102 do bà Nguyễn Thị Hiền làm chủ đang bốc xếp hàng hóa lên xe. Qua kiểm tra hàng hóa trên xe, đối chiếu với các hóa đơn, chứng từ do bà Nguyễn Thị Hiền xuất trình Đội QLTT số 2 phát hiện số hàng hóa gồm 24 hộp sữa bột Aptamil Profutura Pre loại 800g, 49 hộp sữa Aptamil Profutura1 loại 800g đều do nước ngoài sản xuất. Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa ngay tại thời điểm kiểm tra. Trị giá hàng hóa ước tính là gần: 50.000.000 đồng.

Hà Tĩnh: Ngăn chặn hàng giả, hàng không nguồn gốc xuất xứ là ưu tiên hàng đầu
Cục QLTT Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra các đầu mối, đại lý kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo... trên địa bàn

Việc gian lận thương mại, giả mạo nhãn hàng hiện vẫn đang là “vấn nạn” trên thị trường, đặc biệt thời điểm cuối năm các đối tượng buôn lậu, sản xuất hàng giả sẽ gia tăng hoạt động để đưa hàng hóa ra thị trường trong dịp cận Tết. Vấn nạn này không những ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng mà còn tác động không nhỏ đến hàng hoá sản xuất trong tỉnh, trên cả nước, làm giảm uy tín và cạnh tranh của hàng hoá Việt Nam.

Theo Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh, các đơn vị chủ động phối hợp với các ngành chức năng ở địa phương trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi, đơn vị gặp không ít khó khăn vướng mắc trong công tác kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường do thiếu các thiết bị kiểm tra, phát hiện nhanh vi phạm về chất lượng, cụ thể là các thiết bị kiểm tra nhanh đối với chất lượng xăng dầu, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Mặc dù chịu nhiều tác động từ dịch bệnh Covid-19, trong năm 2021, QLTT tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra 1.135 vụ, xử lý 1.103 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc… với tổng số tiền xử phạt hành chính và hàng hóa vi phạm gần 5,2 tỷ đồng. Đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với 8 cơ sở, tước quyền sử dụng có thời hạn 1 giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng đối với 1 cửa hàng. Trong đó nổi cộm nhất vẫn là các vụ vi phạm về hàng cấm, hàng lậu, hàng giả; hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, nhãn hàng hoá, mã số mã vạch; lĩnh vực giá… đã xử lý hơn 500 vụ vi phạm; y tế chống dịch đã xử lý 356 vụ vi phạm, phạt hành chính trên 600 triệu đồng với hành vi vi phạm chủ yếu về niêm yết giá…

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cận Tết

Tại Hội nghị bàn giải pháp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm, lực lượng QLTT Hà Tĩnh đặt trọng tâm nhiệm vụ trong thời gian tới là chống các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, chú trọng kiểm soát các hành vi vi phạm trên hoạt động thương mại điện tử và kiểm tra xuất xứ hàng hóa lưu thông trên thị trường. Cục QLTT Hà Tĩnh thường xuyên duy trì công tác thông tin tuyên truyền để cung cấp kịp thời đến người tiêu dùng thông tin về hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm có biện pháp đề phòng, không mua bán, tiếp tay cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cũng theo lực lượng QLTT Hà Tĩnh, theo quy luật chung của thị trường, những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Để chuẩn bị hàng hóa Tết, thường trước Tết 3 tháng, các thương nhân trên địa bàn tỉnh dự trữ các hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là những mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ mạnh như bia, rượu, nước giải khát, lương thực, thực phẩm… Đây là thời điểm ‘vàng’ cho các đối tượng kinh doanh trái phép đưa hàng hóa không đảm bảo chất lượng, hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả lưu thông trên thị trường. Cùng với đó, xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh theo thời vụ, bán rong, bán hàng qua mạng, bán tại các vỉa hè, kinh doanh nhỏ lẻ. Dẫn đến khó kiểm soát với những biến động về giá cả và tình trạng vi phạm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Cự Dũng - Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, đơn vị đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và kinh doanh trái phép. Với vai trò là thành viên của BCĐ 389 tỉnh, đợt cao điểm này Cục QLTT Hà Tĩnh cùng các lực lượng chức năng địa phương tăng cường phối hợp, nắm bắt, chia sẻ thông tin để thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Kế hoạch cao điểm của Ban chỉ đạo chống buôn lậu quốc gia trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022…

Hiện nay, Cục QLTT đang thực hiện đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán nhằm đảm bảo hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, kinh doanh các hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng hóa không đảm bảo chất lượng. Qua đó, góp phần mang lại tâm lý an tâm khi mua sắm, tạo điều kiện cho nhân dân đón Tết an toàn.

Hoàng Trinh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

Xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

Lực lượng quản lý thị trường đã phối hợp với lực lượng chức năng, tăng cường giám sát hoạt động của toàn bộ các cửa hàng xăng dầu kịp thời xử lý nghiêm vi phạm.
Hà Nội: Thu giữ hàng tấn bánh kẹo Trung Quốc giả mạo xuất xứ Nhật Bản

Hà Nội: Thu giữ hàng tấn bánh kẹo Trung Quốc giả mạo xuất xứ Nhật Bản

Hàng tấn bánh kẹo Trung Quốc giả mạo xuất xứ Nhật Bản đã bị lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện và thu giữ vào ngày 16/5.
Xử phạt gần 180 triệu đồng cá nhân buôn bán phân bón giả ở Tiền Giang

Xử phạt gần 180 triệu đồng cá nhân buôn bán phân bón giả ở Tiền Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang vừa ban hành Quyết định xử phạt cá nhân vi phạm với số tiền gần 180 triệu đồng về hành vi buôn bán phân bón giả.
Xử lý buôn lậu, gian lận thương mại: Thu nộp ngân sách gần 2.000 tỷ đồng

Xử lý buôn lậu, gian lận thương mại: Thu nộp ngân sách gần 2.000 tỷ đồng

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, quý I/2022, lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý gần 34.000 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước
Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế liên tiếp xử lý cửa hàng kinh doanh điện thoại nhập lậu

Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế liên tiếp xử lý cửa hàng kinh doanh điện thoại nhập lậu

Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế kiểm tra đột xuất các cửa hàng kinh doanh điện thoại di động tại Huế và phát hiện nhiều điện thoại có dấu hiệu nhập lậu.

Tin cùng chuyên mục

Tỉnh Vĩnh Long: Phát hiện 1.240 bao thuốc lá nhập lậu

Tỉnh Vĩnh Long: Phát hiện 1.240 bao thuốc lá nhập lậu

1.240 bao thuốc lá nhập lậu được ngụy trang trong giỏ đồ hàng hóa thiết yếu đã được lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long phát hiện và thu giữ.
Buôn lậu đường cát tiếp tục tăng ở các tỉnh biên giới

Buôn lậu đường cát tiếp tục tăng ở các tỉnh biên giới

Tình trạng buôn lậu đường cát ở các tỉnh biên giới vẫn diễn ra phức tạp với số vụ việc gia tăng trong những tháng qua, gây ảnh hưởng tới ngành đường trong nước.
Quản lý thị trường Lạng Sơn: Tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường

Quản lý thị trường Lạng Sơn: Tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường

Lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thị trường.
Tây Ninh: Xử phạt cơ sở kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu trên mạng

Tây Ninh: Xử phạt cơ sở kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu trên mạng

Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu trên mạng.
Quản lý thị trường Lào Cai: Phát hiện 750 gói bánh quy không rõ nguồn gốc xuất xứ

Quản lý thị trường Lào Cai: Phát hiện 750 gói bánh quy không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng Quản lý thị trường Lào Cai vừa phát hiện, xử lý 750 gói bánh quy không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Quản lý thị trường Gia Lai phát hiện 36 lít thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu

Quản lý thị trường Gia Lai phát hiện 36 lít thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu

Quản lý thị trường Gia Lai tạm giữ phương tiện và 36 lít thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc khi trên đường vận chuyển từ Campuchia vào Việt Nam.
Tây Ninh: Vận chuyển đường cát nhập lậu, 1 đối tượng bị phạt 16 triệu

Tây Ninh: Vận chuyển đường cát nhập lậu, 1 đối tượng bị phạt 16 triệu

Một đối tượng dùng xe ô tô tải vận chuyển 1.250kg đường cát nhập lậu tại tỉnh Tây Ninh đã bị quản lý thị trường phạt 16 triệu đồng.
Cục Quản lý thị trường Lai Châu: Góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Cục Quản lý thị trường Lai Châu: Góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Cục Quản lý thị trường Lai Châu chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; đấu tranh có hiệu quả công tác chống buôn lậu.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình: Xử lý nghiêm hành vi găm hàng, thổi giá

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình: Xử lý nghiêm hành vi găm hàng, thổi giá

Năm 2021, Cục Quản lý thị trường Thái Bình đã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường quản lý, giám sát chặt tình hình, diễn biến cung cầu và giá.
Quản lý thị trường Hà Nội: Tạm giữ hàng nghìn thùng bánh bông lan nghi nhập lậu

Quản lý thị trường Hà Nội: Tạm giữ hàng nghìn thùng bánh bông lan nghi nhập lậu

Quản lý thị trường Hà Nội đã tạm giữ 1.000 thùng bánh bông lan và một lượng lớn thực phẩm nghi nhập lậu.
Quản lý thị trường Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịp SEA Games 31

Quản lý thị trường Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịp SEA Games 31

Ngày 12/5, Cục Quản lý thị trường Hà Nội ban hành Công văn số 333 về tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong thời gian diễn ra SEA Games 31.
QLTT Hà Nội: Quyết tâm "dẹp loạn" vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

QLTT Hà Nội: Quyết tâm "dẹp loạn" vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội liên tiếp ra quân kiểm tra, kiểm soát các vụ vi phạm trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố.
Quản lý thị trường Hà Nội: Thu giữ gần 2.000 đồ chơi trẻ em bạo lực

Quản lý thị trường Hà Nội: Thu giữ gần 2.000 đồ chơi trẻ em bạo lực

Gần 2.000 sản phẩm đồ chơi trẻ em hình súng bằng nhựa có xu hướng bạo lực tại 1 kho hàng đồ chơi trẻ em ở huyện Thạch Thất bị thu giữ.
Quản lý thị trường Hà Nội: Kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Quản lý thị trường Hà Nội: Kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã đồng loạt ra quân, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố
Bình Thuận: Phát hiện cơ sở kinh doanh xăng dầu hoạt động không có giấy phép

Bình Thuận: Phát hiện cơ sở kinh doanh xăng dầu hoạt động không có giấy phép

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Bình Thuận) phát hiện một cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn hoạt động không có giấy phép.
Quản lý thị trường Quảng Ninh thực hiện tốt xử lý vi phạm hành chính

Quản lý thị trường Quảng Ninh thực hiện tốt xử lý vi phạm hành chính

Bộ Công Thương vừa kiểm tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh thực hiện trong các năm 2020 - 2021.
Quản lý thị trường Hà Nội: Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Quản lý thị trường Hà Nội: Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Chiều 10/5, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tổ chức cuộc họp về kế hoạch kiểm tra liên ngành trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Quản lý thị trường Hà Nội: Phát hiện điểm chiết, nạp LPG trái phép

Quản lý thị trường Hà Nội: Phát hiện điểm chiết, nạp LPG trái phép

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện một điểm chiết nạp LPG trái phép, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện đang thực hiện chiết nạp số lượng lớn.
Gian lận trong thương mại điện tử với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi

Gian lận trong thương mại điện tử với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi

Hiện nay, các hình thức gian lận trong thương mại truyền thống đã diễn ra trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Buôn lậu, gian lận thương mại qua các cảng biển giảm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Buôn lậu, gian lận thương mại qua các cảng biển giảm

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại địa bàn khu vực cảng biển trọng điểm nhằm chống buôn lậu, gian lận thương mại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động