Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 30/11/2021 02:52

Hải Dương: Lấy công nghiệp hỗ trợ làm trọng tâm

10:00 | 13/10/2021
Hải Dương là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, được đánh giá có nền kinh tế năng động. Những năm qua, tỉnh đã xác định phát triển công nghiệp là hướng đi chủ đạo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là đầu tư phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Nhiều lợi thế sản xuất

Tỉnh Hải Dương đang có nhiều lợi thế trong thu hút sản xuất CNHT. Hải Dương nằm ở khu vực trung độ của các hành lang kinh tế Hà Nội - Hải Phòng theo tuyến quốc lộ 5 và Hà Nội - Quảng Ninh theo quốc lộ 18. Đồng thời, kết hợp với Hải Phòng và Quảng Ninh thành tam giác trọng điểm kinh tế khu vực phía Đông vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ gồm Hải Dương - Hải Phòng - Quảng Ninh. Xung quanh Hải Dương cũng đã có nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu đang hoạt động tại các tỉnh lân cận như SamSung, Microsoft…

Hải Dương: Lấy công nghiệp hỗ trợ làm trọng tâm

Phn đu đưa công nghip h tr phát trin theo hưng hin đi

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 14 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích gần 3.000ha, có gần 500 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư 9,1 tỷ USD đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung vào các ngành nghề như sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm điện và linh kiện điện tử, ôtô, xi măng, sản xuất sắt thép, sản xuất hàng dệt may, cơ khí chế tạo, thiết bị cơ khí chính xác... Đây sẽ là thị trường hạ nguồn rất lớn và đa dạng cho các sản phẩm CNHT.

Theo Sở Công Thương Hải Dương, hiện, ngành CNHT của tỉnh đã đạt được một số bước tiến cả về chất và lượng, góp phần tích cực đối với phát triển công nghiệp chung của tỉnh. Đặc biệt, CNHT của tỉnh đã hình thành khá rõ nét trong 3 lĩnh vực cơ khí chế tạo, điện - điện tử, dệt may - da giày. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp của 3 ngành CNHT này của tỉnh đạt trên 15,4%/năm; tỷ trọng giá trị sản xuất CNHT chiếm gần 60% giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành công nghiệp. Không chỉ sản xuất và cung cấp linh kiện, phụ tùng cho các DN trong nước, mà đã bước đầu tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, trở thành một mắt xích trong sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia.

Phát triển theo hướng hiện đại

Hải Dương phấn đấu đưa CNHT phát triển theo hướng hiện đại, tham gia vào sản xuất và cung cấp các linh kiện, phụ tùng cho các ngành công nghiệp khác. Mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2021 - 2030, tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất CNHT đạt 12,9%/năm; giá trị sản xuất CNHT đạt 132.317 tỷ đồng vào năm 2030.

Để đạt được mục tiêu trên, Hải Dương tập trung tạo dựng nền tảng để phát triển CNHT như xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, điện; xây dựng cơ chế, chính sách, cải thiện môi trường đầu tư, từng bước thu hút đầu tư vào lĩnh vực CNHT. Các sở, ban, ngành, địa phương quan tâm cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho DN.

Thực tế, thời gian qua, để thu hút đầu tư vào lĩnh vực CNHT, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quy hoạch phát triển CNHT tỉnh Hải Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Tại quy hoạch đã nêu nhiệm vụ hình thành hệ thống DN địa phương có khả năng cung ứng cho DN lắp ráp, đặc biệt là các DN FDI, DN lớn của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ; có chính sách khuyến khích, hỗ trợ và đẩy mạnh chuyển giao sản xuất linh kiện điện - điện tử từ DN FDI sang DN nội địa. Một trong những bước đi được nhận định là đột phá, tạo cú huých cho phát triển CNHT của tỉnh là sáng kiến phối hợp với Bộ Công Thương, Tập đoàn Samsung tổ chức chương trình tư vấn hỗ trợ DN CNHT…

Hải Dương hiện có trên 130 dự án lớn sản xuất sản phẩm CNHT, trong đó, các dự án hoạt động trong lĩnh vực điện tử chiếm hơn 30%. Số lượng DN đang hoạt động trong ngành CNHT chiếm gần 4,5% tổng số DN ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Lan Anh