Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 11/04/2021 19:20

Hải Phòng - thu hồi các mỏ khoáng sản chậm đưa vào khai thác

07:46 | 24/12/2016
Nhằm chấn chỉnh việc các doanh nghiệp (DN) đã được cấp phép khai thác mỏ khoáng sản, nhưng  không hoạt động và cũng không thực hiện nghĩa vụ tài chính gây thất thu ngân sách. Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) Hải Phòng đang tổ chức rà soát, thu hồi các mỏ khoáng sản chậm đưa vào khai thác.
Hải Phòng - thu hồi các mỏ khoáng sản chậm đưa vào khai thác
Mua bán, khai thác cát trên sông Lạch Tray (Hải Phòng)

Theo Luật Khoáng sản, nếu sau 12 tháng kể từ ngày giấy phép được cấp có hiệu lực, DN khai thác khoáng sản chưa xây dựng cơ bản mỏ, giấy phép khai thác khoáng sản sẽ bị thu hồi. Tuy nhiên theo khảo sát của Sở TNMT Hải Phòng, hiện tại tình trạng nhiều DN đã được cấp phép khai thác khoáng sản từ 4 - 5 năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động vẫn còn tồn tại không ít trên địa bàn thành phố, như Công ty CP Thương mại và xuất nhập khẩu vật tư giao thông được UBND thành phố cấp giấy phép khai thác cát tại khu vực Nam Đình Vũ (quận Hải An) từ 6 năm trước đến nay cũng chưa triển khai các thủ tục liên quan đưa mỏ vào hoạt động. Công ty CP Cơ khí và xây dựng Thuận Thiên được cấp phép khai thác đất sét từ năm 2012 tại xã Kỳ Sơn (huyện Thủy Nguyên) cũng chưa thực hiện thủ tục đưa mỏ vào hoạt động khai thác. Trên địa bàn quận Đồ sơn có 5 DN được cấp phép khai thác cát từ 3- 4 năm nay, nhưng hiện cả 5 DN này đều chưa đi vào hoạt động, …

Theo tổng kết của Sở TNMT Hải Phòng, hiện tại trên địa bàn thành phố có 17 DN được cấp 21 giấy phép khai thác cát làm vật liệu san lấp, với tổng trữ lượng khai thác hơn 82 triệu m3. Đến nay mới có 7 DN với 9 điểm mỏ hoạt động khai thác. Còn 10 DN với 12 điểm mỏ, tổng trữ lượng cấp phép hơn 43,5 triệu m3 và công suất khai thác gần 3 triệu m3/năm vẫn chưa đăng ký ngày khai thác, các DN nhận mỏ, giữ phần, nhưng không thực hiện các nghĩa vụ tài chính. lấy lý do chưa hoạt động nên chưa nộp ngân sách. Trong khi theo quy định sau khi được cấp phép, DN phải thực hiện ngay các nghĩa vụ tài chính có liên quan, trước hết là nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Sở TNMT đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về hoạt động khoáng sản của 14 DN. báo cáo UBND thành phố xử lý 9 DN vi phạm, đề nghị thu hồi 5 giấy phép khai thác khoáng sản của 5 DN.

Theo kế hoạch, năm 2017, Sở TNMT sẽ nghiên cứu lắp đặt camera giám sát và đặt trạm cân tự động tại các khu mỏ, quản lý tình trạng khai thác nhiều nhưng kê khai ít, kết nối dữ liệu với Trung tâm điều khiển tích hợp dữ liệu quan trắc môi trường tại Sở TNMT để quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác khoáng sản. Đối với hoạt động khai thác cát, Sở yêu cầu các DN lắp camera giám sát, máy định vị vệ tinh trên xà lan hút và vận chuyển cát để kiểm soát phương tiện, đôn đốc các DN sau khi được cấp giấy phép khai thác khoáng sản khẩn trương hoàn thiện hồ sơ và thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật.

Quốc Cường