Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/10/2021 11:00

Hải quan bắt giữ hàng trăm hộp thuốc, thiết bị y tế chống dịch nhập khẩu trái phép

14:59 | 29/08/2021
Hàng trăm hộp thuốc và thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 nhập khẩu trái phép từ Nga, mới bị lực lượng chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan thông qua công tác nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát đã phát hiện và bắt giữ.

Ngày 27/8/2021, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, thực hiện kiểm tra thực tế 4 lô hàng nhập khẩu từ Nga về sân bay Quốc tế Nội Bài ngày 17 và 24/8. Trên thông tin vận đơn lô hàng và thông tin khai báo hải quan, đối tượng khai là hàng gom quà tặng, thiết bị rèn luyện thể chất, lọ hoa bằng thủy tinh, đầu đọc đĩa CD, khung tranh bằng gỗ, đèn trang trí, rèm… Tuy nhiên, thông qua các biện pháp nghiệp vụ phân tích, đánh giá..., lực lượng hải quan xác định lô hàng có chứa nhiều hàng hóa vi phạm liên quan đến dịch Covid-19.

Hải quan bắt giữ hàng trăm hộp thuốc, thiết bị y tế chống dịch nhập khẩu trái phép
Hàng hóa tang vật bị thu giữ

Kết quả khám xét, hải quan đã thu giữ 180 bộ kit test nhanh Covid-19 và 330 hộp thuốc Arbidol - mặt hàng được quảng cáo trên thị trường dùng trong điều trị Covid-19. Được biết, Arbidol là thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị bệnh cảm cúm ở Nga và Trung Quốc. Theo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc của Tổng cục Hải quan, mặt hàng thuốc và kit test Covid là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu, nhưng thời điểm kiểm tra, 4 lô hàng trên không có giấy phép theo quy định. Ngoài ra, trong 4 lô hàng vi phạm lực lượng Hải quan còn thu giữ 5.980 bao thuốc lá điện tử nhãn hiệu heet và 60 chai rượu ngoại, đây cũng là những mặt hàng nhập khẩu có điều kiện nhưng không được khai báo và có giấy phép liên quan theo quy định./.

Ngọc Quỳnh