Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 06:10

Hàng bình ổn thị trường tại TP.Hồ Chí Minh - Sức lan tỏa mạnh mẽ

13:19 | 03/04/2015
Bước qua năm thứ 14, chương trình hàng bình ổn thị trường đã trở thành thương hiệu và quyền lực riêng của ngành Công Thương TP.Hồ Chí Minh, không chỉ phục vụ người dân mua sắm tiện lợi với giá rẻ, chất lượng tốt, mà còn được xuất khẩu.
Hàng bình ổn thị trường tại TP.Hồ Chí Minh - Sức lan tỏa mạnh mẽ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị hàng bình ổn TPHCM

ngày 31/3

Thực sự bình ổn thị trường

Tại Hội nghị sơ kết Chương trình bình ổn thị trường năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015 tổ chức mới đây, ông Lê Văn Khoa- Giám đốc Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh- khẳng định, nhiều năm qua, chương trình hàng bình ổn là một kênh hoạt động thương mại quan trọng của thành phố, đóng góp tích cực vào việc kiểm soát và điều tiết về giá cả phù hợp, mang lại nhiều tiện ích cho người dân khi mua sắm.

Ông Trần Tuấn Anh- Thứ trưởng Bộ Công Thương- đánh giá: Sau 14 năm chương trình bình ổn thị trường do TP.Hồ Chí Minh khởi xướng và thực hiện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Với cách làm sáng tạo, luôn luôn đổi mới và hiệu quả, chương trình là bài học quý để nhân rộng ra các tỉnh, thành phố.

Nhìn ngược thời gian, những ngày đầu thực thi chương trình hàng bình ổn thị trường, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp (DN) cho rằng chương trình sẽ... thất bại, bởi vì chỉ có vài DN tham gia với hơn chục mặt hàng, chất lượng không khác biệt với hàng cùng loại trên thị trường… Khó khăn không nản, nhiều bài học kinh nghiệm sau những thất bại được ngành Công Thương và DN rút ra và hàng bình ổn từ từ lớn mạnh, có chỗ đứng vững vàng trên thị trường. Lượng hàng bình ổn năm 2014 dồi dào, chi phối thị trường 20- 45% tại 9.000 điểm bán trên toàn thành phố.

Theo Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh, chương trình bình ổn thị trường năm 2015 có 85 DN tham gia, tăng 9 DN so với năm 2014. Trong đó có 11 ngân hàng (2014 có 3 ngân hàng) đăng ký giải ngân 11.850 tỷ đồng, tăng 3.550 tỷ đồng so với năm 2014. Lãi vay sẽ giảm từ 0,5- 2%/năm, tức chỉ còn 2- 10%/năm và có thêm gói tín dụng hỗ trợ DN xuất khẩu 900 tỷ đồng, lãi suất 2- 4%/năm. Lượng hàng hóa bình ổn thị trường năm 2015 tăng 20- 35% so với năm 2014 và sẽ có khoảng 350 chủng loại hàng mới tham gia chương trình.

Hàng bình ổn thị trường tại TP.Hồ Chí Minh - Sức lan tỏa mạnh mẽ
Thứ trưởng Trần Tuấn Anh trao kỷ niệm chương và cờ thi đua của Bộ Công Thương cho lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM (Giám đốc sở Lê Văn Khoa và Phó Giám đốc Lê Ngọc Đào)
Đến nay, hàng bình ổn đã phủ khắp địa bàn TP.Hồ Chí Minh, lan tỏa sang nhiều tỉnh, thành phía Nam và sắp tới sẽ xuất khẩu hàng loạt. Hàng bình ổn “sống” được nhờ “quyền lực” chất lượng tốt, giá cả phù hợp và được phân phối hợp lý đến tận tay người tiêu dùng.

Tiến tới xuất khẩu

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, chương trình hàng bình ổn đã tạo nền tảng cho các DN nhận thức được quyền lợi và trách nhiệm trong việc nâng cao giá trị gia tăng, xây dựng thương hiệu, tăng khả năng cạnh tranh cho hàng Việt trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Hồng- Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh- cam kết: Chương trình hàng bình ổn của thành phố tiếp tục hỗ trợ DN phát triển, mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ nhằm đa dạng nguồn cung, tập trung đầu tư hệ thống phân phối bán lẻ, bán buôn, thương mại điện tử và xuất khẩu.

Ông Hong Won Sik- Tổng giám đốc Công ty TNHH Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam- cho hay, năm 2014, Lotte đạt doanh số 250.000 USD từ hàng Việt Nam xuất sang Hàn Quốc, năm 2015 sẽ đạt tới 50%.

Năm 2014, Saigon Co.op đã xuất sang hệ thống siêu thị Fairprice (Singapore) khoảng 15 tỷ đồng, chủ yếu là các mặt hàng tiêu dùng. Saigon Co.op đang có kế hoạch tăng gấp đôi lượng hàng xuất khẩu cho siêu thị Fairprice trong năm 2015.

Năm nay, chương trình bình ổn thị trường của TP.Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục hỗ trợ các DN đẩy mạnh đầu tư công nghệ, tiêu chuẩn hóa các sản phẩm bình ổn thị trường đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu. Theo đó, các hệ thống phân phối như Saigon Co.op, Lotte, Big C... sẽ làm đầu mối tiếp nhận hàng hóa bình ổn thị trường để xuất khẩu.

Hàng bình ổn thị trường tại TP.Hồ Chí Minh - Sức lan tỏa mạnh mẽ
Các DN mới tham gia chương trình hàng bình ổn năm 2015 nhận hoa và cờ của UBND TP.HCM trao tặng
TIN LIÊN QUAN
TP.HCM: "Bơm" thêm vốn hỗ trợ DN hàng bình ổn
Báo Công Thương được tặng bằng khen về tuyên truyền bình ổn thị trường

Thế Vĩnh