Hậu Giang: Tạo điều kiện thuận lợi phát triển công nghiệp hỗ trợ

Đến năm 2025, tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu phấn đấu, ưu tiên phát triển các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đáp ứng nhu cầu nội địa, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp CNHT phát triển, từng bước tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng linh, phụ kiện cho thị trường trong nước, khu vực.
Chưa tương xứng với kỳ vọng

Hậu Giang hiện có 2 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích là 490,85ha tỷ lệ lấp đầy 81,7%; 4 cụm công nghiệp (CCN) tập trung và 6 CCN, với tổng diện tích là 744,94ha, tỷ lệ lấp đầy khoảng 70%, thu hút được 110 dự án, đã có 69 dự án đi vào hoạt động, với tổng mức thu hút đầu tư là 77.531 tỷ đồng và 3.802,5 triệu USD.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang hoạt động chủ yếu trong các ngành như: sản xuất giấy, thủy sản, giày dép; may mặc, hóa chất, dược liệu, đồ uống,… với sự phát triển tương đối ổn định. Quy mô nhà máy được mở rộng, đa dạng hóa sản phẩm đã đóng góp cao vào giá trị công nghiệp toàn tỉnh. Cơ cấu ngành công nghiệp đã tăng từ 13,87% năm 2015 lên 20,24% năm 2020; chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) tăng bình quân giai đoạn 2015-2020 là 8%/năm (5 năm trước là 7,1%).

Cơ cấu lao động khu vực công nghiệp chiếm 14,25% trong tổng số lao động của toàn tỉnh và chiếm 84% lao động khu vực II. Năng suất lao động khu vực công nghiệp đến năm 2020 là 129,1 triệu đồng/lao động/năm.

Trong thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ như: Nghị quyết số 21/2019/NQ-HĐND ngày 6/12/2019 của HĐND tỉnh Hậu Giang về quy định chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 27/2018/QĐ-UBND ngày 31/12/2018 của UBND tỉnh Hậu Giang về việc ban hành quy chế quản lý, sử dụng kinh phí và quy định mức hỗ trợ cho các hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh Hậu Giang và Quyết định số 13/2017/QĐ-UBND ngày 13/4/2017 của UBND tỉnh Hậu Giang về việc ban hành quy chế xây dựng, quản lý và thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Hậu Giang,...

Hậu Giang: Tạo điều kiện thuận lợi phát triển công nghiệp hỗ trợ
Tỉnh Hậu Giang triển khai chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ (Ảnh minh họa)

Thực tế, lĩnh vực CNHT của tỉnh vẫn chưa tăng trưởng chưa tương xứng với kỳ vọng. Các doanh nghiệp tham gia lĩnh vực CNHT chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, có tiềm lực về vốn và trình độ sản xuất, quản lý còn hạn chế; chưa tạo ra sản phẩm CNHT được sản xuất của chính cơ sở. Một vài doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đầu tư vào Hậu Giang về sản xuất giày thể thao, giấy cứng bao bì nhưng đa phần doanh nghiệp phải nhập khẩu nguyên liệu và phụ liệu hoặc mua của các tỉnh, thành phố khác trong nước.

Việc CNHT của tỉnh còn chậm phát triển một phần do khả năng tham gia thị trường của những doanh nghiệp ngành này còn yếu, chưa có đủ công nghệ, năng lực sản xuất yếu kém và khả năng quản lý còn hạn chế, nên chủ yếu tập trung vào các sản phẩm đơn giản như bao bì, nhãn mác, giày da,...

Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp CNHT

Nhằm đẩy mạnh việc phát triển lĩnh vực CNHT, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Kế hoạch số 169/KH-UBND triển khai thực hiện chương trình phát triển CNHT trên địa bàn giai đoạn 2021-2025. Trong đó, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào CNHT từ mọi thành phần kinh tế, đặc biệt là từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp dân doanh quy mô nhỏ và vừa; Ưu tiên phát triển các sản phẩm CNHT đáp ứng nhu cầu nội địa với công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường; Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp CNHT phát triển. Xây dựng và hình thành các KCN, CCN liên ngành phục vụ cho các ngành CNHT.

Cụ thể, đối với lĩnh vực linh kiện phụ tùng, tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu hình thành và phát triển các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng kim loại, linh kiện phụ tùng nhựa - cao su, điện - điện tử, trong đó tập trung lĩnh vực sản xuất linh kiện phụ tùng cho các máy móc, thiết bị phục vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, ngành công nghiệp chế biến nông sản, chế biến lương thực, thực phẩm, sản xuất thiết bị y tế,... Đến năm 2025, phát triển 01 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng cung ứng nhu cầu trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Đối với lĩnh vực CNHT ngành dệt may - da giày, tỉnh đặt mục tiêu duy trì, tăng cường năng lực các cơ sở sản xuất hiện có, thu hút đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị vào khâu sản xuất nguyên phụ liệu ngành dệt may. Đặc biệt, khâu dệt, nhuộm và hoàn thiện sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, giảm dần tỷ lệ nhập khẩu. Đầu tư phát triển sản xuất nguyên phụ liệu và CNHT ngành da giày nhằm tạo giá trị tăng thêm, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu của ngành, nâng cao năng lực tự thiết kế mẫu mã và phát triển sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, ưu tiên sản xuất giày, dép da thời trang và cặp, túi ví chất lượng cao phục vụ thị trường mới, thị trường cao cấp và thị trường nội địa.

Đối với lĩnh vực CNHT cho công nghệ công nghệ cao, tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu phát triển sản xuất vật liệu, thiết bị hỗ trợ chuyên dụng, phần mềm và dịch vụ phục vụ các ngành công nghiệp công nghệ cao. Trong đó, phát triển ngành CNHT ngành điện tử để có thể từng bước tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng linh, phụ kiện cho thị trường trong nước, khu vực.

Để thực hiện những mục tiêu này, thời gian tới, tỉnh Hậu Giang thực hiện các giải pháp tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp CNHT trên địa bàn tỉnh trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng ở trong và ngoài nước; xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực CNHT.

Bên cạnh đó, hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm CNHT; hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất thử nghiệm linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu. Xây dựng, hoàn thiện và ban hành các cơ chế, chính sách về CNHT nhằm hỗ trợ khuyến khích, mời gọi doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực CNHT trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các cơ chế, chính sách hỗ trợ về thuế, đất đai, tín dụng, đào tạo nguồn nhân lực… đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp có cơ hội mở rộng quy mô đầu tư, phát triển mạnh và trở thành động lực quan trọng cho phát triển công nghiệp của Hậu Giang.

Đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu, cập nhật và cung cấp thông tin thường xuyên về CNHT, phục vụ nhu cầu theo dõi, quản lý và tìm kiếm thông tin của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Trang Anh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngành cơ khí: Giải pháp để tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu

Ngành cơ khí: Giải pháp để tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu

Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ lĩnh vực cơ khí cung cấp các loại chi tiết, linh kiện cho ngành hạ nguồn. Tuy nhiên, lĩnh vực này đang gặp nhiều khó khăn.
Đẩy mạnh chuỗi công nghiệp công nghệ cao

Đẩy mạnh chuỗi công nghiệp công nghệ cao

Nhiều khu công nghiệp công nghệ cao đã được hình thành với những dây chuyền sản xuất hiện đại, đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước và xuất khẩu.
Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm thế mạnh của Thái Bình: Tăng tỷ lệ nội địa hóa

Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm thế mạnh của Thái Bình: Tăng tỷ lệ nội địa hóa

Thái Bình đặt mục tiêu đến năm 2025,sẽ là tỉnh có ngành công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, trong đó, tập trung phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ.
Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về công nghệ và thiết bị điện – Vietnam ETE 2022

Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về công nghệ và thiết bị điện – Vietnam ETE 2022

Trong bối cảnh chính trị và kinh tế trên thế giới có nhiều biến động, xu thế chuyển dịch sang các nguồn năng lượng xanh, sạch diễn ra mạnh mẽ.
Hậu Giang: Giảm dần tỷ lệ nhập khẩu nguyên phụ liệu

Hậu Giang: Giảm dần tỷ lệ nhập khẩu nguyên phụ liệu

Đến năm 2025, tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu phấn đấu, ưu tiên phát triển các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đáp ứng nhu cầu nội địa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Phát triển ngành cơ khí Việt Nam: Kiến nghị cần sớm có Luật Cơ khí

Phát triển ngành cơ khí Việt Nam: Kiến nghị cần sớm có Luật Cơ khí

Chỉ khi được “Luật hóa” thì các ngành cơ khí chế tạo - một trong những ngành xương sống cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước mới có khả năng phát triển.
Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?

Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?

Tính riêng mảng điện gió, đến năm 2045 với công suất dự kiến 40.000 MW và có thể mở rộng, giá trị lắp đặt chế tạo sẽ đem lại khoảng 40 tỷ USD cho ngành cơ khí.
Phú Thọ: Xác định công nghiệp hỗ trợ là khâu đột phá

Phú Thọ: Xác định công nghiệp hỗ trợ là khâu đột phá

Tỉnh Phú Thọ xác định công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là một trong những khâu đột phá để nâng cao giá trị gia tăng, nền tảng phát triển công nghiệp bền vững.
Hòa Bình: Ưu tiên thu hút đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp công nghiệp lớn

Hòa Bình: Ưu tiên thu hút đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp công nghiệp lớn

Tỉnh Hòa Bình xác định công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là một trong những khâu đột phá để nâng cao giá trị gia tăng và nền tảng phát triển ngành công nghiệp bền vững.
Liên kết thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ: Ngày càng phát huy hiệu quả

Liên kết thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ: Ngày càng phát huy hiệu quả

Mô hình hợp tác giữa trung ương, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN) lớn chung tay thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đang ngày càng phát huy hiệu quả.
Năng suất lao động ngành chế biến, chế tạo cần đạt mục tiêu 6,5 - 7%/năm

Năng suất lao động ngành chế biến, chế tạo cần đạt mục tiêu 6,5 - 7%/năm

Trong Chương trình hành động cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ đặt mục tiêu, chỉ tiêu với tốc độ tăng năng suất lao động bình quân trên 6,5%/năm; trong đó tốc độ tăng năng suất lao động ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 6,5 - 7%/năm.
Gỡ “điểm nghẽn” nội địa hóa linh kiện, phụ tùng ô tô: Sẽ sớm được giải quyết

Gỡ “điểm nghẽn” nội địa hóa linh kiện, phụ tùng ô tô: Sẽ sớm được giải quyết

Hiện nay, chỉ một vài nhà cung cấp linh kiện trong nước có thể tham gia vào chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Thực tế này sẽ dần được cải thiện khi doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước cam kết đang tiếp tục nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và hỗ trợ phát triển các nhà cung cấp nội địa.
Phát triển công nghiệp hỗ trợ gắn công nghệ thông minh

Phát triển công nghiệp hỗ trợ gắn công nghệ thông minh

Ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đóng vai trò chủ lực trong phát triển công nghiệp của tỉnh. Lĩnh vực này đang thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư của các DN trong và ngoài nước, từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Cung ứng sản phẩm cho ngành công nghiệp chế tạo: Liên kết là tất yếu

Cung ứng sản phẩm cho ngành công nghiệp chế tạo: Liên kết là tất yếu

Dù có nhiều chính sách khuyến khích doanh nghiệp (DN) trong nước tham gia vào chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực chế tạo, nhưng phần lớn sản phẩm của DN còn hạn chế về giá và chất lượng.
Tăng liên kết để tự chủ nguồn nguyên liệu

Tăng liên kết để tự chủ nguồn nguyên liệu

Xây dựng các khu công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tập trung để tạo cụm liên kết ngành; tiếp nhận quy trình kỹ thuật và kỹ năng sản xuất từ nước ngoài để nâng cao năng lực sản xuất, giảm phụ thuộc nguyên liệu nước ngoài… là một số giải pháp để nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm và DN Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Nâng cao hiệu quả mô hình Kosen tại Việt Nam

Nâng cao hiệu quả mô hình Kosen tại Việt Nam

Nhằm góp phần vào việc phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật cho nền công nghiệp Việt Nam và thúc đẩy việc giao lưu hoạt động giáo dục kỹ thuật giữa Việt Nam và Nhật Bản, Kosen Nhật Bản, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Bộ Công Thương đã thống nhất thành lập Ủy ban mô hình Kosen Việt Nam.
Vì sao Nghệ An chưa giải được

Vì sao Nghệ An chưa giải được 'bài toán' nguyên, phụ liệu cho ngành dệt may

Tại Nghệ An, dệt may là một trong những ngành nằm trong Top có kim ngạch xuất khẩu cao. Tuy nhiên, nguyên, phụ liệu dùng để sản xuất của ngành hàng này đang yếu và thiếu, các doanh nghiệp chủ yếu là gia công nên nguồn nguyên phụ liệu phải phụ thuộc vào nhập khẩu.
Sắp diễn ra triển lãm quốc tế Vietnam ETE 2022 và Enertec Expo 2022

Sắp diễn ra triển lãm quốc tế Vietnam ETE 2022 và Enertec Expo 2022

Triển lãm quốc tế lần thứ 14 về Công nghệ & Thiết bị điện – Vietnam ETE 2022 và Hội chợ Triển lãm quốc tế lần thứ 11 về Công nghệ, sản phẩm Tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh – Enertec Expo 2022 được sự ủng hộ của Bộ Công Thương và UBND TP. Hồ Chí Minh, do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh chủ trì, Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam và Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức từ ngày 20-22/7/2022 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn - SECC.
Công nghiệp hỗ trợ: Làm gì để "cất cánh"?

Công nghiệp hỗ trợ: Làm gì để "cất cánh"?

Chỉ khoảng 0,2% trong tổng số gần 1 triệu DN Việt Nam tham gia sản xuất, chế tạo trong ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Đây là con số quá thấp nếu so sánh với cộng đồng DN CNHT tại một số nước ngay trong khối ASEAN.
Hà Nội: Chuỗi các sự kiện phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại HANSSIP

Hà Nội: Chuỗi các sự kiện phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại HANSSIP

Nhằm nâng cao hiệu quả phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, chiều ngày 19/2, Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố (TP) Hà Nội (HANSIBA) cùng Tập đoàn N&G tổ chức chương trình “Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Khu công nghiệp (KCN) hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP)”.
Bộ Công Thương cùng Hà Nội đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ

Bộ Công Thương cùng Hà Nội đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ

Theo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), TP. Hà Nội cần có các giải pháp toàn diện để giải quyết bài toán gốc là nâng cao năng lực nội tại của doanh nghiệp công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ (CNHT) về khoa học công nghệ và tài chính, tăng cường hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội trở thành nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng đa quốc gia.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ: Cơ hội chuyển mình

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ: Cơ hội chuyển mình

Dịch bệnh làm ảnh hưởng đến nguồn cung hàng hóa của các DN lớn trong ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) toàn cầu. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để DN CNHT của Việt Nam tận dụng, phát huy nội lực, đáp ứng nhu cầu của nhà mua hàng.
Công nghiệp chế biến, chế tạo cần tiếp thêm nguồn sinh lực

Công nghiệp chế biến, chế tạo cần tiếp thêm nguồn sinh lực

Các ngành công nghiệp cần chủ động kế hoạch sản xuất, đảm bảo nguồn lao động trở lại phục vụ việc phục hồi sản xuất thích nghi với dịch bệnh.
Nhiều tiềm năng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Nhiều tiềm năng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Chuyển dịch sang năng lượng xanh, sạch là xu hướng chung của thế giới, trong đó, việc phát triển chuỗi cung ứng cũng như ngành công nghiệp phụ trợ là không thể chậm trễ. Các chuyên gia cho rằng, để trở thành trung tâm phát triển - cung ứng điện gió thì Việt Nam cần phát huy tốt nội lực, tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành công nghiệp điện gió gắn với chuỗi giá trị công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ logistic trong thời gian tới.
Tự chủ nguồn nguyên vật liệu để phát triển công nghiệp bền vững

Tự chủ nguồn nguyên vật liệu để phát triển công nghiệp bền vững

Do công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước kém phát triển, các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đang phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung nguyên phụ liệu, linh kiện nhập khẩu. Tuy nhiên, nhìn theo hướng tích cực thì đây chính là cơ hội để ngành công nghiệp nhìn nhận lại thực lực của mình và hướng đến tự chủ trong sản xuất.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động