HĐND TP. Hồ Chí Minh: Bàn giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế

Kỳ họp thứ 4 HĐND TP. Hồ Chí Minh khoá X sẽ tập trung xem xét, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp phục hồi phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố 5 năm 2021-2025 và một số vấn đề tài chính, ngân sách.
TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh chuyển đổi số phục hồi du lịch TP. Hồ Chí Minh kiên định mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế - tài chính - thương mại

Thông qua các nghị quyết quan trọng

Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 4 sáng ngày 7/12, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh - nhấn mạnh, năm 2021, đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với biến chủng Delta lây lan nhanh, diễn biến rất phức tạp khó lường, khó kiểm soát đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, sinh kế và đời sống của nhân dân trong cả nước, đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh.

HĐND TP. Hồ Chí Minh: Bàn giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế
Kỳ họp thứ 4 HĐND TP. Hồ Chí Minh khoá X tập trung bàn các chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh cơ bản được kiểm soát, tình hình kinh tế - xã hội bắt đầu khởi sắc trở lại với những điểm sáng. Chính vì vậy, đây là kỳ họp rất quan trong của HĐND để đánh giá một cách sâu sắc, toàn diện những nỗ lực, những cố gắng của thành phố (TP) trong thời gian qua. Đồng thời tìm ra hướng đi mới phù hợp với tình hình này, nhất là trong giai đoạn TP tích cực hoàn thành xây dựng kế hoạch tổng thể phòng chống dịch trong thời gian tới, tập trung phục hồi phát triển kinh tế xã hội đến năm 2025.

Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 5 qua kinh tế TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng khá, chất lượng kinh tế được cải thiện cơ bản dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ, tiếp tục giữ vững vị trí đầu tàu cả nước, tổng sản phẩm giai đoạn 2016-2020 tăng 16,41%, tỷ trọng kinh tế của TP đóng góp trên 22,2%... Đặc biệt, công tác triển khai Kết luận 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội đã được tập trung thực hiện kịp thời, đạt một số kết quả khả quan. Tuy nhiên do chịu ảnh hưởng nặng nề của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, tổng sản phẩm của TP ước giảm 6,78% so với cùng kỳ và không đạt so với kế hoạch đề ra năm 2021 là 6%.

Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng kinh tế TP. Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng 5,66% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, đến quý 3 do TP thực hiện triệt để giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tốc độ tăng trưởng giảm đến 24,39% so với cùng kỳ và bắt đầu từ quý 4/2021 khi TP dần mở cửa trở lại nền kinh tế, các hoạt động kinh tế từng bước được trở lại với nhịp độ bình thường mới, nhưng theo dự báo khu vực nông lâm thủy sản, khu vực công nghiệp thương mại dịch vụ sẽ tiếp tục giảm.

Chương trình kỳ họp HĐND TP lần này sẽ nghe và thảo luận, xem xét cho ý kiến để quyết nghị một số nội dung quan trọng như: Tập trung đánh giá khách quan toàn diện về tình hình kinh tế xã hội năm 2021, công tác quyết toán TP năm 2020, ước thu chi ngân sách năm 2021 và dự toán thu ngân sách, phân bổ ngân sách năm 2022. Đồng thời, tập trung thảo luận xem xét thông qua các lĩnh vực liên quan đến kinh tế, đô thị, văn hóa xã hội trong giai đoạn 2021-2025 và kế hoach đầu tư công năm 2022…

Những nghị quyết thông qua tại kỳ họp lần này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội năm 2022 và phục hồi kinh tế xã hội trong 5 năm tới, có tác động trực tiếp đến đời sống người dân TP. Do đó, Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh đề nghị các đại biểu cần tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ để có những ý kiến đóng góp chất lượng cho từng nội dung, nhằm giúp cho HĐND TP có cơ sở thông qua những Nghị quyết đảm bảo chất lượng, khả thi và sát với tình hình thực tế của địa phương, góp phần phát triển kinh tế xã hội của TP trong tình hình mới.

Hiện thực hóa khát khao hồi phục, phát triển kinh tế

Phát biểu chỉ đạo và định hướng tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên - khẳng định, kỳ họp này vô cùng quan trọng có liên quan đến phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, hướng đến mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ XI. Do đó, đề nghị HĐND TP. Hồ Chí Minh phát huy hơn nữa dân chủ, trí tuệ, bản lĩnh, tập trung thảo luận sâu kỹ một số vấn đề gợi ý được nêu tại kỳ họp.

HĐND TP. Hồ Chí Minh: Bàn giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo và định hướng tại kỳ họp

Về nhiệm vụ giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và định hướng năm 2022, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên - cho biết, tại Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 vừa diễn ra, Ban chấp hành Đảng bộ TP đã xác định chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”. Đồng thời, thống nhất mục tiêu tổng quát 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu UBND TP đã đề ra. Trong đó, tốc độ tăng trưởng trên địa bàn năm 2022 từ 6-6,5%, đây là chỉ tiêu phấn đấu rất cao, quyết tấm rất lớn nhằm đáp ứng sự khát khao hồi phục và phát triển TP. Theo đó, HĐND TP cần bàn kỹ những giải pháp mang tính khả thi và hiệu quả, đặc biệt trong phương hướng nhiệm vụ trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Trong bối cảnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới hiện nay đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, nhất là khi xuất hiện biến thể mới Omicron đang làm đau đầu các nhà khoa học. Tình hình dịch bệnh tại các tỉnh phía Nam cũng đang có chiều hướng ngày càng phức tạp, TP. Hồ Chí Minh hơn 2 tháng thực hiện từng bước “bình thường mới” cũng nằm trong xu hướng đó.

Chính vì vậy, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu HĐND dành thời gian quan tâm bàn từng giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao ý thức cảnh giác và trách nhiệm của toàn dân, triển khai kiểm soát dịch bệnh hiệu quả và chuyển quyết tâm chính trị của thành phố thành hiện thực.

Ngay trong buổi sáng ngày 7/12, các đại biểu đã nghe báo cáo về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2022; Báo cáo kết quả thực hiện chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”; Báo cáo quyết toán ngân sách thành phố năm 2020, ước thực hiện thu chi ngân sách năm 2021 và dự toán phân bổ ngân sách năm 2022; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố 5 năm 2021-2025; Các tờ trình của UBND TP…

Minh Khuê

Tin mới nhất

Đà Nẵng: Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Xuân 2022

Đà Nẵng: Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Xuân 2022

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 phức tạp, việc tổ chức Hội chợ Xuân Đà Nẵng 2022 là một trong những nỗ lực của ngành Công Thương thành phố góp phần bình ổn thị trường, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân thành phố.
Phiên chợ Xuân tại thị xã Đức Phổ thu hút hàng trăm người dân tham gia

Phiên chợ Xuân tại thị xã Đức Phổ thu hút hàng trăm người dân tham gia

Chiều ngày 16/1 vừa qua, hàng trăm người dân từ nhiều tỉnh thành phố như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định,… đã đổ về Thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) để tham dự phiên chợ Xuân độc đáo và đặc sắc. Đây là phiên chợ đầu tiên giữa đô thị mới tái hiện lại khung cảnh Tết xưa độc đáo và đặc sắc do Đơn vị Phát triển Dự án Đức Phổ Gateway và các sàn liên kết phối hợp tổ chức.
Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Hiện nay, Phú Thọ là tỉnh sản xuất ra sản lượng nông nghiệp lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường của toàn tỉnh cũng như cung ứng ra thị trường các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu. Theo đó, công tác triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là đối với việc hình thành các chuỗi thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn được tỉnh hết sức quan tâm.
Hà Nội: 87,4 tỷ đồng thăm, tặng quà Tết cho lực lượng phòng chống Covid-19

Hà Nội: 87,4 tỷ đồng thăm, tặng quà Tết cho lực lượng phòng chống Covid-19

Thành phố Hà Nội vừa quyết định bố trí trên 87,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của thành phố để thăm, tặng quà Tết Nhâm Dần năm 2022 đối với các tổ chức, cá nhân triển khai công tác phòng chống Covid-19.
Toyota Việt Nam trao quà tết cho các gia đình chính sách tại Vĩnh Phúc

Toyota Việt Nam trao quà tết cho các gia đình chính sách tại Vĩnh Phúc

Nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022, ngày 19/1/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam phối hợp cùng Công đoàn Công ty tổ chức lễ trao tặng quà Tết cho các gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của phường Phúc Thắng và phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao kèm theo đó là nỗi lo về chất lượng sản phẩm. Để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, chiều ngày 18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã kiểm tra tại tỉnh Nghệ An.
Quảng Nam: Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết

Quảng Nam: Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2022, làng nghề đèn lồng Hội An (Quảng Nam) tất bật, hối hả sản xuất những chiếc đèn lồng, phục vụ giai đoạn quan trọng nhất trong năm. Không khí khác biệt hẳn những tháng trầm lắng khi làng nghề đóng cửa vì dịch bệnh.
Ngành Công Thương Đà Nẵng tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2022

Ngành Công Thương Đà Nẵng tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2022

Vượt qua nhiều khó khăn năm 2021, ngành Công Thương TP. Đà Nẵng đã đạt được những kết quả tích cực, phát huy được vai trò trong cao điểm phòng chống dịch. Trong năm 2022, ngành Công Thương tập trung vào các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đặc biệt là đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số cho toàn ngành.
Làng nướng cá nơi cửa biển Nghi Thuỷ tất bật ngày cận Tết

Làng nướng cá nơi cửa biển Nghi Thuỷ tất bật ngày cận Tết

Đến hẹn lại lên, cứ vào đầu tháng 12 âm lịch hàng năm, người dân nơi cửa biển ở xã Nghi Thuỷ, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An lại tất bật hơn với các công việc đánh bắt và chế biến hải sản. Nghề nướng cá biển không chỉ tạo nên nét đẹp truyền thống đặc trưng của làng biển, mà còn mang lại thu nhập cao cho các hộ dân mỗi dịp cận Tết.
Hà Nội: Kỳ vọng du lịch khởi sắc trong năm 2022

Hà Nội: Kỳ vọng du lịch khởi sắc trong năm 2022

Cùng với ngành du lịch của cả nước, năm 2021, du lịch Hà Nội đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có giai đoạn phải đóng băng hoạt động để phòng, chống dịch. Năm 2022, với nhiều giải pháp đề ra, ngành kinh tế xanh của thủ đô phấn đấu đón 9-10 triệu lượt khách du lịch.
Quảng Ngãi kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Quảng Ngãi kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Chiều ngày 17/01, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cùng đoàn liên ngành đã có buổi kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn tỉnh.
Lào Cai: Phát triển chuỗi giá trị cho cây quế

Lào Cai: Phát triển chuỗi giá trị cho cây quế

Với diện tích đứng thứ 2 toàn quốc, quế Lào Cai hiện đã xuất khẩu đến nhiều thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố chưa bền vững đòi hỏi địa phương phải đẩy mạnh phát triển ngành hàng quế theo chuỗi giá trị.
Đà Nẵng bác bỏ tin đồn hạn chế đi lại

Đà Nẵng bác bỏ tin đồn hạn chế đi lại

Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng bác bỏ tin đồn thành phố sẽ hạn chế đi lại, và khẳng định "Không ngăn sông cấm chợ", sẽ đảm bảo hoạt động của các siêu thị, chợ truyền thống; đảm bảo cân đối cung cầu một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Dự án trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp tại Đồng Tháp được khởi công

Dự án trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp tại Đồng Tháp được khởi công

Ngày 17/1, UBND tỉnh Đồng Tháp và Tập đoàn T&T Group đã khởi công dự án Khu trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở T&T Sa Đéc tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp với điểm nhấn là khách sạn 25 tầng, sẽ là toà nhà cao nhất thành phố Sa Đéc.
Bình Dương: Hơn 5.670 tỷ đồng dự trữ hàng hoá Tết Nhâm Dần

Bình Dương: Hơn 5.670 tỷ đồng dự trữ hàng hoá Tết Nhâm Dần

Đến thời điểm này, các đơn vị, doanh nghiệp (DN) bán lẻ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã chuẩn bị đầy đủ lượng hàng hóa và cam kết giữ ổn định giá từ nay đến hết mùa cao điểm mua sắm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Hà Nội: Nhu cầu mua sắm hàng hóa sẽ tăng từ 3 - 20% dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội: Nhu cầu mua sắm hàng hóa sẽ tăng từ 3 - 20% dịp Tết Nguyên đán

Theo Sở Công Thương Hà Nội, dự báo dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân sẽ tăng từ 3 - 20% theo từng nhóm hàng. Hiện, ngành Công Thương Hà Nội và các doanh nghiệp phân phối đã lên những kế hoạch cụ thể bảo đảm không để xảy ra hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến dịp Tết.
Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu ở Lạng Sơn: Kỳ vọng tăng mạnh trong năm 2022

Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu ở Lạng Sơn: Kỳ vọng tăng mạnh trong năm 2022

Đại dịch Covid-19 đã khiến thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn năm 2021 bị chậm, có thời điểm ùn ứ, ách tắc phương tiện và hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, xuất nhập khẩu (XNK) nói chung, xuất khẩu hàng hóa qua Lạng Sơn nói riêng, vẫn đạt kết quả khả quan.
Những tuyến đường nào ở Hà Nội bị cấm để tổ chức chợ hoa Xuân 2022?

Những tuyến đường nào ở Hà Nội bị cấm để tổ chức chợ hoa Xuân 2022?

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa thông báo tổ chức phân luồng giao thông, cấm đường, bố trí các điểm giao thông tĩnh phục vụ tổ chức chợ hoa Xuân Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Đà Nẵng: Trao tặng 19.800 suất quà Tết cho công nhân, người lao động khó khăn

Đà Nẵng: Trao tặng 19.800 suất quà Tết cho công nhân, người lao động khó khăn

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, TP. Đà Nẵng trao 19.800 suất quà Tết để chăm lo cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 11,65 tỷ đồng.
Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2022 tại TP. Hồ Chí Minh

Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2022 tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ hội Tết Việt 2022 đã được khai mạc tối 16/1 tại Nhà Văn hóa Thanh niên (quận 1, TP. Hồ Chí Minh), thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm cũng như người dân tham quan mua sắm.
5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long liên kết tiêu thụ nông sản tại TP. Hồ Chí Minh

5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long liên kết tiêu thụ nông sản tại TP. Hồ Chí Minh

Nhằm kết nối tiêu thụ hàng hóa nông sản cũng như tạo vùng nguyên liệu bền vững giữa vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với TP. Hồ Chí Minh, UBND Đồng Tháp vừa phối hợp với TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Kết nối tiêu thụ hàng hóa giữa 5 tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long (Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long, Long An và An Giang) với TP. Hồ Chí Minh.
Quảng Ninh: Lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các cảng, bến tiêu thụ than

Quảng Ninh: Lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các cảng, bến tiêu thụ than

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra văn bản yêu cầu lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các cảng, bến tiêu thụ than và kết nối về Trung tâm điều hành thành phố thông minh của tỉnh để giám sát. Hoạt động này nhằm đảm bảo an ninh trật tự liên quan đến hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển, kinh doanh than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
Năm 2022, Long An phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,5-7%

Năm 2022, Long An phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,5-7%

Lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho biết, năm 2022, địa phương sẽ phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 6,5-7%.
Quảng Ninh: Tạm dừng tiếp nhận một số mặt hàng ra khu vực cửa khẩu tại Móng Cái

Quảng Ninh: Tạm dừng tiếp nhận một số mặt hàng ra khu vực cửa khẩu tại Móng Cái

Để tránh phát sinh những rủi ro trong dịch bệnh Covid-19 làm phía Trung Quốc dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho nhân dân, doanh nghiệp, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra thông báo tạm dừng tiếp nhận một số mặt hàng ra khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới của thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).
Đà Nẵng: Mở chợ an toàn để phục vụ người dân mua sắm Tết

Đà Nẵng: Mở chợ an toàn để phục vụ người dân mua sắm Tết

Ngoại trừ trường hợp thật cần thiết phải tạm dừng hoạt động trong thời gian ngắn để khử khuẩn, còn lại, các chợ tại TP. Đà Nẵng sẽ luôn mở cửa để phục vụ người dân mua sắm Tết. Để việc mở chợ an toàn, ý thức của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch giữ vai trò quyết định.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động