Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 09:19

Hỗ trợ doanh nghiệp vượt “bão” Covid-19

09:16 | 12/05/2020
Dịch Covid-19 đã và đang khiến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Ngành Công Thương Đắk Nông đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn này.    

Doanh nghiệp gặp khó

Do khó khăn về đầu ra, trong quý I, lượng tiêu thụ sản phẩm của Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV chỉ đạt 20% kế hoạch năm và công ty đã phải tăng thêm hàng tồn kho (hàng tồn kho Quý I vượt ngưỡng 269% kế hoạch năm 2020 và tăng 40% so với cùng kỳ năm 2019), giá bán trung bình trong quý xuống thấp giảm từ 90-120 USD/ tấn sản phẩm (giảm khoảng 25-35%).

Hoạt động xuất khẩu sản phẩm Alumin của công ty cũng diễn ra chậm, các khách hàng đều giảm nhu cầu, đơn giá sản phẩm Alumin giảm từ 20-30%/tấn sản phẩm so với đơn giá bình quân cùng kỳ năm 2019.

Tương tự, Công ty TNHH Tinh Bột sắn Đăk Nông tồn 4.000 tấn nguyên liệu và đã phải tạm dừng đóng cửa từ ngày 26/3/2020. Công ty CP Ván công nghệ cao Bison thiếu hụt lao động tạm thời, gián đoạn cung ứng nguyên liệu đầu vào, tuy quý I/2020 sản lượng sản xuất vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm trước (2.997m3/2.618m3) nhưng chỉ đạt 59,94% kế hoạch của Công ty (5.000 m3). Công ty TNHH Hồng Đức hiện tại doanh nghiệp chỉ hoạt động đạt 30% công suất và đang tồn kho khoảng 2.000 tấn nguyên liệu…

ho tro doanh nghiep vuot bao covid 19
Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông phối hợp với Công ty Điện lực Đắk Nông thực hiện nghiêm việc giảm giá điện cho sản xuất

Đó là một số doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn lớn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo Sở Công Thương Đắk Nông, trong những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động xuất khẩu giảm, lượng hàng hóa tồn kho nhiều nên hoạt động sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng giảm, sản xuất cầm chừng hoặc dừng hoạt động. 4 tháng đầu năm 2020, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Đắk Nông ước giảm 0,71% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó công nghiệp khai khoáng giảm 4,28%; Công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 0,93%; Công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước giảm 0,64%.

Dịch bệnh Covid-19 cũng đã tác động đến hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh khi người dân hạn chế việc sử dụng các dịch vụ ăn uống ngoài gia đình. Các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, giao thông vận tải giảm mạnh. Do đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 4/2020 ước đạt 1.161,75 tỷ đồng, giảm 6,26% so với tháng 3/2020 và giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2019. Cộng dồn 4 tháng đầu năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 5.066,35 tỷ đồng, tăng 4,64% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm ước đạt 374 triệu USD tăng 19,87% so với cùng kỳ năm trước.

Dự kiến trong quý II, hoạt động xuất khẩu sẽ chịu nhiều tác động. Hiện nay, doanh nghiệp không có đơn đặt hàng mới. Với nhiều đơn hàng cũ, các đối tác đã hủy đơn hàng hoặc thay đổi thời gian nhận hàng các sản phẩm xuất khẩu chủ lực như cà phê, tiêu, ván MDF, Alumin...

Hỗ trợ mạnh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh khó khăn chung của doanh nghiệp, ngành Công Thương Đắk Nông đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp. Cụ thể, về Chính sách hỗ trợ giám giá điện, Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông phối hợp với Công ty Điện lực Đắk Nông và Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai Công văn số 2698/BCT-ĐTĐL ngày 16/4/2020 về việc giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo đó các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh được giảm 10% giá bán lẻ điện trong 3 tháng, bắt đầu kể từ hóa đơn gần nhất từ ngày 16/4/2020.

Sở Công Thương cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành thuế tỉnh kịp thời hướng dẫn các chính sách về sách giãn, hoãn, miễn, giảm các loại thuế, phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh Đăk Nông ngay sau khi có hướng dẫn của Bộ Tài chính về chính sách giãn, hoãn, miễn, giảm các loại thuế, phí, lệ phí cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chịu tác động bởi dịch Covid-19. Đồng thời, miễn giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp phải nộp trong năm 2020 và giãn tiến độ nộp thuế năm 2020 sang năm 2021 cho các doanh nghiệp chịu tác động bởi dịch bệnh Covid-19, trong đó có các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngành Công Thương; sớm ban hành các chính sách về hỗ trợ lãi vay và gia hạn thời gian đáo hạn ngân hàng cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh trong đó có doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngành Công Thương.

Xác định đa dạng hóa thị trường xuất khẩu là yếu tố sống còn với doanh nghiệp khi nhiều thị trường gặp khó khăn, hiện nay, Sở Công Thương đang nghiên cứu, phương án hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Ngoài các nhiệm vụ, giải pháp phối hợp với các Sở, Ban, ngành, Sở Công Thương sẽ chủ trì thực hiện một số nhiệm vụ nhằm đẩy mạnh sản xuất và hỗ trợ phát triển thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác khuyến công năm 2020 để hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Phối hợp với các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện và chủ đầu tư các dự án: Nhà máy sản xuất gỗ công nghệ cao Hansol Home Deco (ván dán veneer) của Công ty cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF Bison; Nhà máy chế biến trái cây đông lạnh của Công ty TNHH An Vạn Phúc LD; Nhà máy chế biến nông sản của Công ty cổ phần Bơ công nghệ cao Việt Nam; Xưởng tái chế cao su đã qua sử dụng của Công ty TNHH dầu FO Tây Nguyên; Nhà máy chế biến nông sản của Công ty Cổ phần VBM Việt Nam tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ để nhà máy sớm đi vào hoạt động trong năm 2020. Đặc biệt quan tâm tạo điều kiện để Nhà máy điện phân Nhôm Đăk Nông của Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng quân sớm đi vào hoạt động trong năm 2021.

Tìm đầu ra ổn định cho hàng hóa, Sở Công Thương sẽ triển khai xây dựng điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố và thực hiện việc kết nối các sản phẩm chủ lực của tỉnh vào hệ thống các cửa hàng OCOP trên cả nước. Triển khai thực hiện các đề án xúc tiến thương mại năm 2020 đã được duyệt nhằm tìm kiếm, phát triển thị trường cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ngay sau khi hết dịch Covid – 19… Thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình hoạt động sản xuất – kinh doanh tại các doanh nghiệp và những ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất – kinh doanh do dịch bệnh Covid - 19 gây ra để kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để duy trì ổn định hoạt động sản xuất.

Lan Phương