Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 06:16

Hòa Bình: Chú trọng tuyên truyền đến đồng bào dân tộc

09:00 | 26/03/2021
Phụ nữ, trẻ em, các nhóm đối tượng dễ bị lây nhiễm HIV, đồng bào DTTS và người dân sống ở vùng sâu, xa… sẽ là các đối tượng được tỉnh Hòa Bình dành nhiều ưu tiên trong công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2021.

Những năm qua, Hòa Bình đã triển khai đồng bộ các hoạt động về truyền thông can thiệp, dự phòng lây nhiễm HIV, chăm sóc điều trị, dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con và giám sát theo dõi dịch tễ học HIV/AIDS.

Hòa Bình: Chú trọng tuyên truyền đến đồng bào dân tộc
Tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, bà mẹ mang thai để dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con

Trong đó, ngành Y tế đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể: Mặt trận tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn lao động tỉnh… tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia vào công tác phòng, chống HIV. Cùng với đó, người nhiễm HIV được tư vấn tiếp cận điều trị thuốc kháng virus (ARV) ngay sau khi khẳng định nhiễm HIV mà không phụ thuộc vào tình trạng lâm sàng, cận lâm sàng. Nhờ đó, Hòa Bình đã giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS, số người tử vong do HIV/AIDS cũng giảm dần qua các năm. Tỷ lệ phát hiện nhiễm HIV hàng năm giảm dần, giữ vững tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,3%. Tiếp tục duy trì hệ thống chuyên trách HIV tuyến huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, bà mẹ mang thai về HIV/AIDS, giới thiệu cho họ các cơ sở xét nghiệm sàng lọc HIV. Hiện Hòa Bình cũng là tỉnh tiên phong đưa nội dung xét nghiệm và khám, chữa bệnh HIV/AIDS vào thanh toán BHYT, với 913 bệnh nhân điều trị duy trì ARV tại các phòng khám ngoại trú đều có thẻ BHYT.

Để thực hiện mục tiêu giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan AIDS, chấm dứt dịch AIDS tại Hòa Bình vào năm 2030, năm 2021, Hòa Bình xác định, công tác phòng, chống HIV/AIDS sẽ đặc biệt chú trọng đến phụ nữ, trẻ em, các nhóm đối tượng dễ bị lây nhiễm HIV, đồng bào dân tộc ít người và người dân sống ở vùng sâu, xa…

C.T