Hoạt động xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Bình Thuận năm 2021 ước tăng 23,2%

Từ đầu năm 2021, nhất là từ tháng 6 đến nay khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh ở các tỉnh, thành phố phía Nam, hoạt động sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thế mạnh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận như thủy sản, nông sản (thanh long, cao su), hàng may mặc... bị hạn chế.

Tuy nhiên, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo tập trung thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát huy lợi thế, giảm thiểu các tác động bất lợi do ảnh hưởng bởi dịch bệnh đối với các sản phẩm chủ lực. Các doanh nghiệp đã có nhiều cố gắng vượt khó, áp dụng điều kiện sản xuất an toàn “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” để đảm bảo đơn hàng đã ký kết trước đó. Sở Công Thương luôn quan tâm hỗ trợ thiết thực cho hoạt động xuất khẩu các sản phẩm có lợi thế của tỉnh, như: Phối hợp kịp thời với bộ, ngành Trung ương để nắm bắt thông tin về các FTA mà Việt Nam đang tham gia, các thông tin tiêu chuẩn kỹ thuật quy định quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của các đối tác FTA; tiếp nhận thông tin về tình hình thị trường, áp dụng các rào cản kỹ thuật trong thương mại… Khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm khai thác lợi ích, tính năng cao mà công nghệ thông tin mang lại, giúp doanh nghiệp kết nối được với các sàn giao dịch thương mại điện tử mạnh trên thế giới. Tăng cường đổi mới, phối hợp với Bộ Công Thương đa dạng hóa các hoạt động xúc tiến thương mại bằng hình thức kết nối giao thương trực tuyến giữa doanh nghiệp Bình Thuận và doanh nghiệp nước ngoài.

Trong năm 2021, Sở Công Thương đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan tổ chức 7 hội nghị, hội thảo, diễn đàn thương mại trực tuyến với hơn 70 lượt doanh nghiệp tham dự (Hội thảo giao thương trực tuyến về thúc đẩy xuất khẩu trái cây tươi và các sản phẩm chế biến từ trái cây của Việt Nam sang hệ thống phân phối của Hàn Quốc; Hội nghị giao thương trực tuyến thanh long Bình Thuận với các đối tác Ấn Độ và Pakistan 2021; Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam bộ và Tây Nguyên 2021; Hội nghị giao thương trực tuyến thanh long Việt Nam với các thị trường xuất khẩu tiềm năng 2021; Hội thảo giao thương quốc tế trực tuyến kết nối 3 thị trường Việt Nam – Singapore – Trung Quốc thúc đẩy xuất khẩu trái cây Việt Nam; Hội thảo xúc tiến xuất khẩu thủy sản sang Australia; Hội thảo kết nối doanh nghiệp xuất khẩu nông sản thực phẩm sang thị trường châu Âu – châu Mỹ).

Thông qua đó, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu của tỉnh có cơ hội tìm hiểu, kết nối cơ hội kinh doanh với các đầu mối thu mua, hệ thống phân phối, nhà nhập khẩu, mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm lợi thế của tỉnh… Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2021 ước đạt 583 triệu USD, tăng 23,2% so với năm 2020, đạt 116,14% kế hoạch. Trong đó: nhóm hàng hải sản đạt 160,7 triệu USD (chiếm tỷ trọng 27,56%), đạt 97,1% kế hoạch, tăng 1,07% so với năm 2020. Một số mặt hàng xuất khẩu chủ yếu: tôm đông lạnh tiêu thụ chủ yếu ở thị trường Nhật Bản, Đức, Hà Lan, Anh; cá đông lạnh tiêu thụ chủ yếu ở thị trường Nhật Bản; mực, bạch tuộc đông lạnh xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Nhật Bản; mực khô xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.

Sản xuất tôm giống tại Công ty TNHH Thông Thuận – Tuy Phong
Sản xuất tôm giống tại Công ty TNHH Thông Thuận – Tuy Phong

Nhóm hàng nông sản đạt 16,9 triệu USD (chiếm tỷ trọng 2,9%), đạt 125,19% kế hoạch, tăng 29,12% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thanh long xuất khẩu chính ngạch thực hiện 7,6 triệu USD (tương đương 5.100 tấn), đạt 84% kế hoạch, giảm 9,1% về giá trị và 27,6% về lượng so với năm trước. Thị trường xuất khẩu chính là châu Á (Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Indonesia, Quatar, Ấn Độ, Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất – UAE); các nước châu Âu (Đức, Hà Lan, Nga, Tây Ban Nha); châu Mỹ (Canada, Mỹ), châu Đại Dương (Úc, New Zealand). Cao su ước thực hiện 800.000 USD (tương đương 390 tấn), đạt 123,08% kế hoạch, tăng 65,98% về giá trị và 17,8% về lượng so với năm trước. Thị trường xuất khẩu là Đài Loan.

Nhóm hàng hóa khác đạt 405,4 triệu USD (chiếm tỷ trọng 69,54%), đạt 125,51% kế hoạch, tăng 34,63% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó, hàng may mặc 203,5 triệu USD, đạt 98,31% kế hoạch, tăng 6,88% so với cùng kỳ năm trước, thị trường xuất khẩu là Nhật Bản và Đài Loan; giày dép 65,6 triệu USD, đạt 122,62%, tăng 30,35% so với cùng kỳ năm trước, thị trường xuất khẩu chính là Mỹ, Hà Lan, Ý, Canada...

Xưởng gia công may tại Công ty cổ phần may Nhà Bè - Đức Linh
Xưởng gia công may tại Công ty cổ phần may Nhà Bè - Đức Linh

Kim ngạch nhập khẩu năm 2021 ước đạt 935 triệu USD tăng 19,79% so với cùng kỳ năm 2020. Hàng hóa nhập khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị, nguyên, vật liệu phục vụ may mặc, da giày, chế biến thức ăn gia súc…

Trong thời gian tới, với sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh; việc tham mưu, đề xuất kịp thời của các sở, ngành, địa phương giúp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất – kinh doanh và nhất là sự năng nổ vượt khó của các doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh sau thời gian bị ảnh hưởng của dịch bệnh…, kim ngạch xuất khẩu hàng hoá toàn tỉnh sẽ đạt kết quả khả quan hơn. Sở Công Thương sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, củng cố và khai thác có hiệu quả các thị trường xuất khẩu truyền thống, ưu tiên khai thác và tận dụng tối đa các cơ hội từ các thị trường xuất khẩu trọng điểm, chiến lược.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đặc biệt chú trọng về hình thức xúc tiến thương mại, kết nối giao thương trực tuyến trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn kéo dài, mở rộng thị trường tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm chủ lực, lợi thế của tỉnh. Nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ logistics, khai thác có hiệu quả dịch vụ logistics của Cảng quốc tế Vĩnh Tân. Hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm trên các kênh thương mại điện tử để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, quan tâm, chú trọng các mặt hàng có sản lượng lớn, vào vụ thu hoạch...

Nguồn: Sở Công Thương

Tin mới nhất

Đà Nẵng: Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Xuân 2022

Đà Nẵng: Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Xuân 2022

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 phức tạp, việc tổ chức Hội chợ Xuân Đà Nẵng 2022 là một trong những nỗ lực của ngành Công Thương thành phố góp phần bình ổn thị trường, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân thành phố.
Phiên chợ Xuân tại thị xã Đức Phổ thu hút hàng trăm người dân tham gia

Phiên chợ Xuân tại thị xã Đức Phổ thu hút hàng trăm người dân tham gia

Chiều ngày 16/1 vừa qua, hàng trăm người dân từ nhiều tỉnh thành phố như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định,… đã đổ về Thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) để tham dự phiên chợ Xuân độc đáo và đặc sắc. Đây là phiên chợ đầu tiên giữa đô thị mới tái hiện lại khung cảnh Tết xưa độc đáo và đặc sắc do Đơn vị Phát triển Dự án Đức Phổ Gateway và các sàn liên kết phối hợp tổ chức.
Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Hiện nay, Phú Thọ là tỉnh sản xuất ra sản lượng nông nghiệp lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường của toàn tỉnh cũng như cung ứng ra thị trường các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu. Theo đó, công tác triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là đối với việc hình thành các chuỗi thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn được tỉnh hết sức quan tâm.
Hà Nội: 87,4 tỷ đồng thăm, tặng quà Tết cho lực lượng phòng chống Covid-19

Hà Nội: 87,4 tỷ đồng thăm, tặng quà Tết cho lực lượng phòng chống Covid-19

Thành phố Hà Nội vừa quyết định bố trí trên 87,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của thành phố để thăm, tặng quà Tết Nhâm Dần năm 2022 đối với các tổ chức, cá nhân triển khai công tác phòng chống Covid-19.
Toyota Việt Nam trao quà tết cho các gia đình chính sách tại Vĩnh Phúc

Toyota Việt Nam trao quà tết cho các gia đình chính sách tại Vĩnh Phúc

Nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022, ngày 19/1/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam phối hợp cùng Công đoàn Công ty tổ chức lễ trao tặng quà Tết cho các gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của phường Phúc Thắng và phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao kèm theo đó là nỗi lo về chất lượng sản phẩm. Để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, chiều ngày 18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã kiểm tra tại tỉnh Nghệ An.
Quảng Nam: Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết

Quảng Nam: Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2022, làng nghề đèn lồng Hội An (Quảng Nam) tất bật, hối hả sản xuất những chiếc đèn lồng, phục vụ giai đoạn quan trọng nhất trong năm. Không khí khác biệt hẳn những tháng trầm lắng khi làng nghề đóng cửa vì dịch bệnh.
Ngành Công Thương Đà Nẵng tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2022

Ngành Công Thương Đà Nẵng tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2022

Vượt qua nhiều khó khăn năm 2021, ngành Công Thương TP. Đà Nẵng đã đạt được những kết quả tích cực, phát huy được vai trò trong cao điểm phòng chống dịch. Trong năm 2022, ngành Công Thương tập trung vào các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đặc biệt là đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số cho toàn ngành.
Làng nướng cá nơi cửa biển Nghi Thuỷ tất bật ngày cận Tết

Làng nướng cá nơi cửa biển Nghi Thuỷ tất bật ngày cận Tết

Đến hẹn lại lên, cứ vào đầu tháng 12 âm lịch hàng năm, người dân nơi cửa biển ở xã Nghi Thuỷ, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An lại tất bật hơn với các công việc đánh bắt và chế biến hải sản. Nghề nướng cá biển không chỉ tạo nên nét đẹp truyền thống đặc trưng của làng biển, mà còn mang lại thu nhập cao cho các hộ dân mỗi dịp cận Tết.
Hà Nội: Kỳ vọng du lịch khởi sắc trong năm 2022

Hà Nội: Kỳ vọng du lịch khởi sắc trong năm 2022

Cùng với ngành du lịch của cả nước, năm 2021, du lịch Hà Nội đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có giai đoạn phải đóng băng hoạt động để phòng, chống dịch. Năm 2022, với nhiều giải pháp đề ra, ngành kinh tế xanh của thủ đô phấn đấu đón 9-10 triệu lượt khách du lịch.
Quảng Ngãi kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Quảng Ngãi kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Chiều ngày 17/01, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cùng đoàn liên ngành đã có buổi kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn tỉnh.
Lào Cai: Phát triển chuỗi giá trị cho cây quế

Lào Cai: Phát triển chuỗi giá trị cho cây quế

Với diện tích đứng thứ 2 toàn quốc, quế Lào Cai hiện đã xuất khẩu đến nhiều thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố chưa bền vững đòi hỏi địa phương phải đẩy mạnh phát triển ngành hàng quế theo chuỗi giá trị.
Đà Nẵng bác bỏ tin đồn hạn chế đi lại

Đà Nẵng bác bỏ tin đồn hạn chế đi lại

Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng bác bỏ tin đồn thành phố sẽ hạn chế đi lại, và khẳng định "Không ngăn sông cấm chợ", sẽ đảm bảo hoạt động của các siêu thị, chợ truyền thống; đảm bảo cân đối cung cầu một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Dự án trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp tại Đồng Tháp được khởi công

Dự án trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp tại Đồng Tháp được khởi công

Ngày 17/1, UBND tỉnh Đồng Tháp và Tập đoàn T&T Group đã khởi công dự án Khu trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở T&T Sa Đéc tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp với điểm nhấn là khách sạn 25 tầng, sẽ là toà nhà cao nhất thành phố Sa Đéc.
Bình Dương: Hơn 5.670 tỷ đồng dự trữ hàng hoá Tết Nhâm Dần

Bình Dương: Hơn 5.670 tỷ đồng dự trữ hàng hoá Tết Nhâm Dần

Đến thời điểm này, các đơn vị, doanh nghiệp (DN) bán lẻ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã chuẩn bị đầy đủ lượng hàng hóa và cam kết giữ ổn định giá từ nay đến hết mùa cao điểm mua sắm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Hà Nội: Nhu cầu mua sắm hàng hóa sẽ tăng từ 3 - 20% dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội: Nhu cầu mua sắm hàng hóa sẽ tăng từ 3 - 20% dịp Tết Nguyên đán

Theo Sở Công Thương Hà Nội, dự báo dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân sẽ tăng từ 3 - 20% theo từng nhóm hàng. Hiện, ngành Công Thương Hà Nội và các doanh nghiệp phân phối đã lên những kế hoạch cụ thể bảo đảm không để xảy ra hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến dịp Tết.
Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu ở Lạng Sơn: Kỳ vọng tăng mạnh trong năm 2022

Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu ở Lạng Sơn: Kỳ vọng tăng mạnh trong năm 2022

Đại dịch Covid-19 đã khiến thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn năm 2021 bị chậm, có thời điểm ùn ứ, ách tắc phương tiện và hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, xuất nhập khẩu (XNK) nói chung, xuất khẩu hàng hóa qua Lạng Sơn nói riêng, vẫn đạt kết quả khả quan.
Những tuyến đường nào ở Hà Nội bị cấm để tổ chức chợ hoa Xuân 2022?

Những tuyến đường nào ở Hà Nội bị cấm để tổ chức chợ hoa Xuân 2022?

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa thông báo tổ chức phân luồng giao thông, cấm đường, bố trí các điểm giao thông tĩnh phục vụ tổ chức chợ hoa Xuân Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Đà Nẵng: Trao tặng 19.800 suất quà Tết cho công nhân, người lao động khó khăn

Đà Nẵng: Trao tặng 19.800 suất quà Tết cho công nhân, người lao động khó khăn

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, TP. Đà Nẵng trao 19.800 suất quà Tết để chăm lo cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 11,65 tỷ đồng.
Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2022 tại TP. Hồ Chí Minh

Rộn ràng Lễ hội Tết Việt 2022 tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ hội Tết Việt 2022 đã được khai mạc tối 16/1 tại Nhà Văn hóa Thanh niên (quận 1, TP. Hồ Chí Minh), thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm cũng như người dân tham quan mua sắm.
5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long liên kết tiêu thụ nông sản tại TP. Hồ Chí Minh

5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long liên kết tiêu thụ nông sản tại TP. Hồ Chí Minh

Nhằm kết nối tiêu thụ hàng hóa nông sản cũng như tạo vùng nguyên liệu bền vững giữa vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với TP. Hồ Chí Minh, UBND Đồng Tháp vừa phối hợp với TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Kết nối tiêu thụ hàng hóa giữa 5 tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long (Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long, Long An và An Giang) với TP. Hồ Chí Minh.
Quảng Ninh: Lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các cảng, bến tiêu thụ than

Quảng Ninh: Lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các cảng, bến tiêu thụ than

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra văn bản yêu cầu lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các cảng, bến tiêu thụ than và kết nối về Trung tâm điều hành thành phố thông minh của tỉnh để giám sát. Hoạt động này nhằm đảm bảo an ninh trật tự liên quan đến hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển, kinh doanh than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
Năm 2022, Long An phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,5-7%

Năm 2022, Long An phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,5-7%

Lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho biết, năm 2022, địa phương sẽ phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 6,5-7%.
Quảng Ninh: Tạm dừng tiếp nhận một số mặt hàng ra khu vực cửa khẩu tại Móng Cái

Quảng Ninh: Tạm dừng tiếp nhận một số mặt hàng ra khu vực cửa khẩu tại Móng Cái

Để tránh phát sinh những rủi ro trong dịch bệnh Covid-19 làm phía Trung Quốc dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho nhân dân, doanh nghiệp, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra thông báo tạm dừng tiếp nhận một số mặt hàng ra khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới của thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).
Đà Nẵng: Mở chợ an toàn để phục vụ người dân mua sắm Tết

Đà Nẵng: Mở chợ an toàn để phục vụ người dân mua sắm Tết

Ngoại trừ trường hợp thật cần thiết phải tạm dừng hoạt động trong thời gian ngắn để khử khuẩn, còn lại, các chợ tại TP. Đà Nẵng sẽ luôn mở cửa để phục vụ người dân mua sắm Tết. Để việc mở chợ an toàn, ý thức của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch giữ vai trò quyết định.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động