Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/06/2021 02:15

Hợp tác công tư Đông Nam á về thực phẩm an toàn, dinh dưỡng

16:36 | 27/06/2019
Ngày 26/6, tại Hà Nội, Tổ chức CropLife châu Á, Hội đồng Kinh doanh châu Âu – ASEAN (EU-ABC) và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) đã phối hợp tổ chức hội thảo trong chuỗi hoạt động với chủ đề Sáng kiến chuỗi hợp tác công tư Đông Nam á về thực phẩm an toàn, dinh dưỡng”.    

Theo đó, ba tổ chức CropLife, US-ABC, EU-ABC hình thành khối liên minh mới, thảo luận các cam kết tiếp tục hỗ trợ cung cấp thực phẩm an toàn và dinh dưỡng tại khu vực cũng như thúc đẩy các chương trình hợp tác công tư sâu rộng trong chuỗi giá trị thực phẩm. Nhận định “Sáng kiến chuỗi hợp tác công tư Đông Nam á về thực phẩm an toàn, dinh dưỡng” là một sáng kiến có tính chiến lược quan trọng, ông Chris Humphrey - Giám đốc EU-ABC – cho hay, Đông Nam á là một khu vực có tiềm năng rất rõ ràng, trong đó, đảm bảo thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày là an toàn và dinh dưỡng luôn là quan tâm hàng đầu trong khu vực. Do đó, cần đẩy mạnh hợp tác giữa các Chính phủ và khối tư nhân, để đảm bảo cho người dân ở khu vực được sử dụng các thực phẩm vừa tốt cho sức khoẻ của chính họ, vừa đủ tiêu chuẩn để thương mại, xuất khẩu là việc được đặt ra.

hop tac cong tu dong nam a ve thuc pham an toan dinh duong
Hợp tác công tư Đông Nam á về thực phẩm an toàn, dinh dưỡng

Tại Hội thảo, các cơ quan Chính phủ tại Việt Nam, các đối tác quan trong chuỗi sản xuất thực phẩm và các chuyên gia quốc tế đã cùng bàn thảo các nội dung xoay quanh khái niệm “từ nông trại đến bàn ăn” với nhiều phiên thảo luận khác nhau chia sẻ các mô hình thực hành tiên tiến, các điểm mạnh và hạn chế của mỗi hợp phần trong chuỗi giá trị thực phẩm tại Việt Nam. Sau mỗi phiên thảo luận, đại diện thuộc khối công tư tiếp tục trao đổi và nêu bật các lĩnh vực tiềm năng mà các bên có thể tiếp tục hợp tác, tạo ra lợi ích chung. Nội dung các phiên thảo luận bao gồm: Khả năng nông dân Việt Nam sản xuất thực phẩm an toàn và dinh dưỡng; hướng đến nguồn thực phẩm an toàn và dinh dưỡng tại Việt Nam; nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam và các hành động liên quan đến an toàn và dinh dưỡng thực phẩm.

TS. Sianghee Tan - Tổng Giám đốc CropLife Asia - chia sẻ, châu Á sẽ gặp khó khăn trong tương lai. Theo tính toán, tỷ lệ suy dinh dưỡng (PoU) ở châu Á là 11,4 %, đại diện cho 515 triệu người. Cùng với đó, chúng ta cũng đang chứng kiến sự gia tăng tỷ lệ trẻ em béo phì trên toàn cầu. Điều này cho thấy sự cần thiết của nguồn cung thực phẩm an toàn và dinh dưỡng cho người tiêu dùng.

TS. Siang Hee bổ sung thêm: “Sáng kiến chuỗi hợp tác công tư Đông Nam á về thực phẩm an toàn, dinh dưỡng là một cơ hội tuyệt vời để các bên liên quan trong chuỗi giá trị thực phẩm và các Chính phủ cùng nhau thảo luận cởi mở về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng. Đồng thời, mong muốn tiếp tục duy trì đối thoại này với Việt Nam và thúc đẩy các mối liên kết để có những giải pháp chung hiệu quả và bền vững”.

Ông Michael Michalak - Phó Chủ tịch và Giám đốc Điều hành khu vực của US-ASEAN – nhận định, trong khối Đông Nam á, an ninh lương thực và khả năng tiếp cận nguồn thực phẩm dinh dưỡng dễ bị tác động bởi những yếu tố như giá cả hay sự dao động của nguồn cung hay các ảnh hưởng biến đổi khí hậu, thậm chí là do việc tăng lương và mở rộng các khối kinh tế khác. Việc hợp tác giữa các bên liên quan trong chuỗi giá trị thực phẩm là cấp bách để cùng giải quyết các quan ngại về an toàn thực phẩm – đây cũng là một vấn đề ngày càng được quan tâm tại Việt Nam khi quốc gia này đang hướng tới mục tiêu nâng tầm ngành nông nghiệp trở thành 1 trong 15 quốc gia có ngành nông nghiệp phát triển nhất thế giới trong vòng 10 năm tới.Hiệp hội và các thành viên cam kết hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam để đạt được tầm nhìn tham vọng này, và đảm bảo cho công dân của Việt Nam có chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và dinh dưỡng.

Trước đó, Hội thảo đầu tiên của “sáng kiến” này diễn ra tại Băng Cốc (Thái Lan) vào ngày 25/3, trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp có Trách nhiệm về Thực phẩm và Nông nghiệp 2019 (VBF).

Nguyễn Hạnh