Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 10:12

Hợp tác hiệu quả đưa ngành nông nghiệp hội nhập quốc tế

08:44 | 10/12/2020
Sau 10 năm thành lập, Đối tác Phát triển Nông nghiệp Bền vững Việt Nam (PSAV) đã thành lập được 8 nhóm công tác hợp tác công tư (PPP) ngành hàng, bao gồm: cà phê, chè, rau quả, thủy sản, hồ tiêu, gạo, hóa chất nông nghiệp và chăn nuôi, với sự tham gia của hơn 120 tổ chức là các cơ quan Chính phủ, công ty, hiệp hội ngành hàng, viện nghiên cứu, tổ chức quốc tế và phi Chính phủ.
3131-nong-nghiep
Cán bộ nông nghiệp dự án Nescafé Plan hướng dẫn người nông dân cách chăm sóc cà phê

Thông tin tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Đối tác Phát triển nông nghiệp Bền vững Việt Nam (PSAV) với chủ đề “Nâng tầm nông sản Việt hội nhập quốc tế” mới đây, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Đầu tư theo hình thức Đối tác công tư (PPP) là một công cụ quan trọng để thu hút đầu tư vào ngành, phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị để tăng cường đầu tư vào chế biến sâu, giá trị gia tăng và an toàn thực phẩm của sản phẩm nông nghiệp.

Trong đó nhóm công tác ngành hàng cà phê (PPP Coffee Task Force) - Tiểu ban sản xuất thuộc Ban điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam (production subcommittee - VCCB) được đánh giá là nhóm hoạt động tích cực nhất.

3205-ong-binu-jacob-tyng-giam-yyc-cong-ty-nestle-viyt-nam-chia-se-trong-phyn-thyo-luyn

Ông Binu Jacob - Tổng giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam chia sẻ trong phần thảo luận

Theo ông Binu Jacob - Tổng giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam, từ năm 2011 Chương trình toàn cầu NESCAFÉ Plan về phát triển cà phê bền vững do doanh nghiệp này khởi xướng tại Việt Nam đã góp phần nâng cao giá trị và chất lượng hạt cà phê Việt, cải thiện đời sống của nông dân. Cụ thể là sau 10 năm triển khai, chương trình đã cải tạo 46.000 ha diện tích cà phê già cỗi tại khu vực Tây Nguyên thông qua hoạt động tái canh. Tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 260.000 lượt nông dân với sự tham gia của các kỹ sư nông nghiệp… giúp nâng cao nhận thức của người nông dân. Kết quả, chương trình giúp tăng thu nhập cho người nông dân từ 30 - 100% trong vòng 10 năm qua, việc sử dụng nước giảm 40%, sử dụng hóa chất nông nghiệp và thuốc bảo vệ thực vật giảm 30%.

“Nestlé Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ với các đối tác công và tư nhằm triển khai các hoạt động hỗ trợ nông dân canh tác cà phê bền vững, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới,” ông Binu Jacob chia sẻ thêm.

PSAV được khởi xướng từ năm 2010 trong khuôn khổ “Sáng kiến tầm nhìn mới trong nông nghiệp” của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) hướng tới mục tiêu 20-20-20 (tăng 20% năng suất, giảm 20% đói nghèo và giảm 20% phát thải). PSAV được đồng chủ tịch bởi Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam từ năm 2010 đến năm 2016.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các thành viên của PSAV đã mang đến những cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, hiệu quả và tăng tính cạnh tranh cho nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế. Cải thiện thể chế và chính sách trong thời gian tới sẽ giúp tăng cường và nhân rộng các mô hình thành công và thu hút đầu tư theo hình thức PPP vào lĩnh vực nông nghiệp.

Minh Long