Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 03/12/2020 18:29

Huy động các nguồn lực thực hiện mục tiêu kép

00:00 | 14/04/2020
Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương tổ chức ngày 10/4 nhằm huy động tổng lực các nguồn lực của đất nước với khí thế quyết tâm, tinh thần yêu nước, quật cường của nhân dân Việt Nam để chiến thắng dịch Covid-19.
0456-anh-1-2

Để nền kinh tế bật dậy sau dịch bệnh

Nhiều câu chuyện sát sườn trong tăng trưởng được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại hội nghị. Cụ thể, quý I tăng trưởng GDP 3,82% là đáng khích lệ nhưng theo Thủ tướng "còn thấp quá, nhất là một số địa bàn trọng điểm. Phải tự suy nghĩ cái này để phấn đấu tốt hơn".

Đánh giá các kiến nghị trực tiếp nêu lên tại hội nghị là hết sức sắc sảo và quyết liệt, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ có văn bản tháo gỡ tất cả các kiến nghị này nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện.

Thủ tướng cũng lưu ý trong xuất khẩu gạo phải bảo đảm quyền lợi của nông dân, nhất là vùng Tây Nam bộ. Đồng thời, chú ý đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, cùng với xuất khẩu, chú trọng hơn nữa thị trường nội địa với 100 triệu dân. Đặc biệt chống đầu cơ nâng giá, nhất là thịt lợn… "Tôi tin là sẽ có một quyết tâm mới, một khí thế mới trong giai đoạn mới để vượt khó đi lên bảo đảm sản xuất, ổn định đời sống xã hội. Một nghị quyết mới của Chính phủ mang hơi thở cuộc sống, ý chí cách mạng của hệ thống chính trị, của Đảng, Nhà nước ta sẽ được thể hiện ngay sau hội nghị này" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

0453-anh-1-1

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và lãnh đạo các đơn vị tại điểm cầu Bộ Công Thương

Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã nêu lên hai vấn đề là tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và tận dụng các bối cảnh mới của tình hình để "biến nguy cơ thành thời cơ" như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng thông tin, thực tế trong triển khai Chỉ thị 16 tại các địa phương, còn nhiều vấn đề liên quan đến sản phẩm hàng hóa thiết yếu rất cần có hướng dẫn thêm, đặc biệt là xác định thế nào là thiết yếu. Phương án tốt nhất theo Bộ trưởng là căn cứ theo Luật Giá để xác định mặt hàng thiết yếu, để từ đó các doanh nghiệp và địa phương thống nhất để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ, bảo đảm tháo gỡ khó khăn và phát triển.

Liên quan đến tinh thần biến "nguy cơ thành thời cơ", theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh mặc dù tới đây vẫn còn nhiều áp lực song thị trường lớn như EU, Hoa Kỳ, ASEAN vẫn là các thị trường tiềm năng với rất nhiều cơ hội trong việc khôi phục xuất khẩu, đóng góp mạnh mẽ hơn cho phát triển sản xuất công nghiệp và dịch vụ.

Bộ Công Thương đã làm việc với các địa phương Trung Quốc và cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tháo gỡ khó khăn, kể cả khó khăn mới phát sinh.

Bộ trưởng khuyến nghị các tỉnh tránh tập trung hàng hóa nông sản lên các tỉnh biên giới vào thời điểm này, bám sát các chỉ đạo của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tránh thất thoát, lãng phí hàng hóa, bảo đảm điều tiết chung. Bộ trưởng thông tin, lãnh đạo Bộ sẽ sớm cùng Đại sứ Trung Quốc lên biên giới khảo sát, đồng thời có những điện đàm với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc để có giải pháp tháo gỡ các khó khăn hiện nay.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhìn nhận, với các doanh nghiệp, đây là thời cơ tái cơ cấu ngành hàng để bảo đảm tham gia vào chuỗi cung ứng mới bền vững hơn, hiệu quả hơn. Xa hơn là cơ hội để thu hút đầu tư.

Đáng chú ý, Bộ Công Thương đã bám sát chỉ đạo của Thủ tướng để nghiên cứu, đưa ra đề xuất trong việc thực hiện mục tiêu kép tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và phòng, chống dịch bệnh, cụ thể là gói hỗ trợ về giá điện, đã được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ để triển khai trong thời gian tới.

Thực hiện mục tiêu kép - điểm nhìn Quảng Ninh

Tham luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng được chú ý tại hội nghị bởi những đặc thù của tỉnh, vừa có cả miền núi, đồng bằng, biển và đường biên giới. Đến nay, trên địa bàn tỉnh ngoài các ca lây nhiễm xâm nhập chưa có ca lây nhiễm Covid-19 nào.

Quý I/2020, tốc độ tăng trưởng của tỉnh đạt 7,2%, thấp hơn 1% kế hoạch đặt ra, thu ngân sách bảo đảm 25% dự toán thu. Đặc biệt, thu thuế xuất nhập khẩu tăng hơn năm trước, đạt xấp xỉ 30% dự toán thu là điểm sáng trong tăng trưởng.

"Quảng Ninh đã dành ra 1.500 tỷ đồng cho phòng, chống dịch Covid- 19, trong đó có 10% từ tiết kiệm chi thường xuyên"- ông Nguyễn Văn Thắng cho biết.

Với tinh thần trong hoàn cảnh đặc biệt cần hành động đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh kiến nghị Chính phủ nâng hạn mức chỉ định thầu để đẩy nhanh đầu tư công; đề nghị Chính phủ cho phép tỉnh tham gia vốn ngân sách địa phương vào một số dự án PPP hay chuyển từ PPP sang đầu tư công trong một số dự án trọng điểm mà Chính phủ chỉ đạo; Chính phủ sớm phê duyệt Khu kinh tế ven biển Quảng Yên để thu hút đầu tư…

Hội nghị được coi là hội nghị "4 trong 1" hay có thể gọi là "tất cả trong 1" đã kết nối 101 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố và 38 bộ, ngành, gần 2.000 đại biểu dự và theo dõi… đã có 39 kiến nghị trực tiếp, 91 kiến nghị từ văn bản của địa phương.

Quang Lộc