Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 16:37

Ialy xuân 20

10:00 | 20/01/2020
  Khi mùa hoa dã quỳ vừa qua đi thì các loài hoa mai, cúc… bắt đầu bung nở từ những cánh rừng, ven suối đến hè phố và dưới mái hiên nhà. Đó cũng là tín hiệu mùa xuân đang đến ở vùng đất Tây Nguyên với những câu chuyện tình của chàng Rốc và nàng Iy bên dòng Sê San - nơi mà giờ đây là những công trình thủy điện lớn, cung cấp nguồn năng lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. 
ialy xuan 20

Riêng với Công ty Thủy điện Ialy, đơn vị được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao nhiệm vụ quản lý, vận hành 3 công trình thủy điện trên tuyến sông Sê San là Ialy, Plei Krông, Sê San 3 cũng đang bận rộn với việc kỷ niệm 20 năm ngày thành lập công ty (ngày 28/2) và đón mốc 85 tỷ kWh điện đã phát lên lưới điện quốc gia.

Ông Đoàn Tiến Cường - Giám đốc Công ty Thủy điện Ialy - nhìn nhận: Ý thức được trách nhiệm mà EVN giao, các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên (CBCNV) công ty với tinh thần đoàn kết, gắn bó đã từng bước vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ. 20 năm qua, Công ty Thủy điện Ialy đã đạt được những dấu ấn tự hào trên các phương diện, góp phần đưa Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng ngày một phát triển bền vững.

Trên lĩnh vực sản xuất cung ứng điện năng, đến cuối năm 2019, tổng sản lượng điện sản xuất của 3 nhà máy do công ty quản lý đạt hơn 85 tỷ kWh điện, góp phần quan trọng cùng EVN cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế của đất nước, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh năng lượng, góp phần ổn định hệ thống điện quốc gia.

Để đạt được sản lượng điện như trên là kết quả nỗ lực phấn đấu của từng thành viên công ty. Bởi 3 nhà máy do công ty quản lý được đưa vào vận hành với khoảng thời gian cách xa nhau. Thủy điện Ialy khởi công ngày 4/11/1993, thì đến 12/5/2000 tổ máy số 1 phát điện hòa lưới và đến ngày 12/12/2001 tổ máy 4 mới phát điện. Thủy điện Sê san 3 thì 2 tổ phát điện vào các ngày 23/4 và 28/7/2006. Hơn 3 năm sau, ngày 12/5/2009, tổ máy 1 thủy điện Pleikrông phát điện, tháng 9/2009 máy 2 hòa lưới. Bên cạnh đó, công ty vừa tiếp nhận vận hành vừa phải xử lý các khiếm khuyết, hư hỏng của thiết bị trong giai đoạn đầu vận hành các nhà máy…

Trên lĩnh vực sửa chữa, xử lý khiếm khuyết thiết bị, hệ thống thiết bị, công nghệ tại 3 nhà máy khá phức tạp; đa dạng về chủng loại, xuất xứ, thời điểm sản xuất nên tính đồng bộ không cao. Thực tế vận hành nhà máy Ialy đã dẫn đến một số hỏng hóc, sự cố lớn, đáng chú ý là sự cố phát nhiệt thanh dẫn 26 tổ máy H1 vào tháng 2/2004, đứt các gu-dong nắp turbine tổ máy H4 tháng 10/2018, xảy ra tiếng gõ tại khu vực ổ đỡ H1 từ năm 2015 được xử lý tháng 5/2019, phóng điện thanh dẫn 41-42 tổ máy H3 vào tháng 1/2019; hay nhà máy Sê San 3, xảy ra sự cố cháy cầu nối 2 thanh dẫn 24- 34 H1 vào tháng 11/2007, hư hỏng 192 cầu nối mềm của vòng ngắn mạch phía trên, phía dưới roto máy phát tổ máy H2 cùng tháng 11/2007.

Để đảm bảo cung cấp điện cho toàn hệ thống, khai thác hiệu quả nguồn nước, lãnh đạo và CBCNV công ty đã nghiên cứu từng trường hợp để xử lý thành công, đưa tổ máy vào vận hành an toàn, tin cậy.

Thành công trong công tác sửa chữa thiết bị và xử lý có hiệu quả các hư hỏng của thiết bị không chỉ giúp CBCNV công ty từng bước trưởng thành, làm chủ hệ thống công nghệ, mà còn là nền tảng để cán bộ kỹ thuật Ialy tự tin tham gia xử lý thành công những hư hỏng tại các nhà máy trong cả nước.

Là nhà máy thủy điện lớn nhất trên bậc thang thủy điện sông Sê San, Thủy điện Ialy còn thực hiện tốt vai trò của nhà máy đa mục tiêu: Sản xuất điện, điều tiết thủy văn, cắt giảm lũ về mùa mưa lũ; cung cấp nước cho hạ du mùa khô. Đây là nhiệm vụ phức tạp, chịu sự tác động của nhiều yếu tố khách quan. Để làm được điều này, CBCNV công ty đã tuân thủ nghiêm túc quy trình điều tiết liên hồ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng từng hạng mục công trình, huy động 100% lực lượng ứng trực trong mùa mưa lũ, liên lạc và báo cáo thường xuyên với ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và địa phương. Vì vậy, 20 năm qua, công tác vận hành hồ chứa, điều tiết thủy văn được công ty đảm bảo tuyệt đối an toàn.

ialy xuan 20

Cùng với việc thực hiện tốt chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, công ty luôn thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các nghĩa vụ đối với nhà nước thông qua số tiền thuế, phí đóng góp ngân sách địa phương mỗi năm lên đến hàng ngàn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng thu ngân sách 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

An sinh xã hội, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng cũng là điểm nổi bật trong hoạt động của công ty. Là đơn vị hạch toán phụ thuộc nên để thực hiện hoạt động này thì nguồn chủ yếu là huy động CBCNV đóng góp bằng tiền lương tháng để thành lập các quỹ: "Đền ơn đáp nghĩa", "Vì phụ nữ nghèo", "Trái tim cho em". Từ nguồn quỹ này, 20 năm qua, công ty đã ủng hộ gần 10 tỷ đồng cho các tổ chức xã hội, giúp đỡ người nghèo, vùng bị thiên tai; xây mới, sửa chữa hơn 30 căn nhà tình nghĩa tặng gia đình nghèo, gia đình chính sách ở tỉnh Gia Lai, Kon Tum.

Những hoạt động thiết thực, nhân văn của CBCNV công ty đã được chính quyền địa phương đánh giá cao, người dân ghi nhận. Đây cũng là yếu tố quan trọng thiết lập quan hệ gắn bó, thân tình giữa doanh nghiệp và địa phương, góp phần giúp cho Ialy phát triển ổn định, bền vững.

Trước yêu cầu đổi mới toàn diện của ngành điện, cũng như cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động đến doanh nghiệp trên mọi phương diện, song với những thành công đạt được 20 năm qua sẽ là nền tảng và động lực để toàn thể CBCNV Công ty Thủy điện Ialy vững vàng cho những bước đi tiếp trên con đường cùng EVN và Tây Nguyên phát triển.

Hoàng Anh Phượng