Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/12/2021 04:07

JICA hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực nhân lực đường sắt đô thị

16:24 | 20/10/2021
Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ngày 20/10 đã ký Biên bản thảo luận Dự án Hợp tác kỹ thuật “Tăng cường năng lực đào tạo đường sắt đô thị (ĐSĐT) cho trường Cao đẳng Đường sắt”.

Mục tiêu của dự án là tăng cường năng lực đào tạo nhân lực và vận hành đường sắt đô thị Việt Nam, giúp hệ thống giao thông này tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh được vận hành an toàn, hiệu quả, đem lại sự an tâm cho người sử dụng. Dự án dự kiến được thực hiện trong 4 năm, từ tháng 1/2022 tới tháng 1/2026.

JICA hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực nhân lực đường sắt đô thị

JICA và Bộ Giao thông Vận tải ký Biên bản thảo luận Dự án Hợp tác kỹ thuật “Tăng cường năng lực đào tạo đường sắt đô thị (ĐSĐT) cho trường Cao đẳng Đường sắt”

Theo kế hoạch, dự án sẽ xây dựng các giáo trình và các chương trình đào tạo về ĐSĐT, đào tạo đội ngũ giảng viên, đề xuất hoàn thiện cơ sở và hành lang pháp lý cùng các hướng dẫn cho đào tạo nhân lực ĐSĐT, cung cấp các giải pháp và nâng cao hiểu biết về an toàn vận hành ĐSĐT.

Tại Nhật Bản, việc đào tạo nhân lực cho ngành đường sắt đô thị rất được chú trọng. Các nhân viên được tham gia các khóa đào tạo về lái tàu an toàn, dịch vụ hành khách để đảm bảo hệ thống ĐSĐT được vận hành an toàn, tin cậy, chất lượng dịch vụ hành khách được ưu tiên hàng đầu. Thông qua việc tiếp nhận những kinh nghiệm trong phát triển ĐSĐT của Nhật Bản, trường Cao đẳng Đường sắt sẽ được nâng cấp, hướng tới cung cấp nhân lực đáp ứng những yêu cầu về an toàn trong vận hành đường sắt, mang tới sự an tâm cho người dân Việt Nam khi sử dụng ĐSĐT.

Dự án được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường năng lực phát triển mạng lưới giao thông an toàn, thuận tiện cho người dân ở đô thị, góp phần vào phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam. Mặt khác, các học viên tham gia khóa đào tạo cũng sẽ giúp tăng cường sự giao lưu giữa nhân dân hai nước, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị Việt - Nhật.

Hiện tại chưa có tuyến ĐSĐT nào được đưa vào sử dụng tại Việt Nam và phương tiện tham gia giao thông chủ yếu là ô tô và xe máy. Sự gia tăng dân số thành thị nhanh chóng từ khoảng 26 triệu dân năm 2010 tới 36 triệu dân năm 2020 đã kéo theo sự bùng nổ số lượng ô tô và xe máy, khiến vấn đề tắc nghẽn giao thông trở nên nghiêm trọng hơn, tai nạn giao thông gia tăng, ô nhiễm khí thải trầm trọng hơn và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây cản trở phát triển kinh tế xã hội.

Để ứng phó với các vấn đề này, JICA đang triển khai thực hiện các dự án xây dựng ĐSĐT tuyến số 1 đoạn Bến Thành - Suối Tiên tại TP. Hồ Chí Minh và tuyến số 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo tại Hà Nội. Ngoài ra, các nhà tài trợ khác cũng đang hỗ trợ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh xây dựng các tuyến ĐSĐT khác. Các tuyến này dự kiến sắp được đưa vào khai thác trong thời gian tới.

Thanh Thanh