Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 21:31

Kết nối giao thương để hàng Việt Nam ngày càng lan toả

11:51 | 29/11/2019
Sáng ngày 29/11, tại TP. Vũng Tàu, sự kiện “Hội nghị xúc tiến thương mại và kết nối giữa đại diện các cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại nước ngoài tại Việt Nam và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” đã được Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức.

Các Đại sứ quán, Lãnh sự quán, Cơ quan xúc tiến thương mại của các nước và các tổ chức quốc tế, đại diện các sở ngành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và hàng trăm các doanh nghiệp đã tham gia sự kiện.

ket noi giao thuong de hang viet nam ngay cang lan toa tren the gioi
Thứ Trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại sự kiện

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sau hơn 30 năm thực hiện chính sách đổi mới và mở cửa, Việt Nam đã và đang chủ động hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Việc gia nhập cộng đồng kinh tế toàn cầu, tham gia ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đã tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Theo số liệu thống kế, trong năm 2018, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 480,17 tỷ USD, tăng 12,2% so với năm 2017, trong đó xuất khẩu đạt 243,48 tỷ USD, nhập khẩu đạt 236,68 tỷ USD. Tính đến hết tháng 9/2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 382,16 tỷ USD, tăng 8,4% (tương ứng tăng 29,55 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước. Trong đó giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 194,65 tỷ USD, tăng 8,4% và nhập khẩu đạt 187,5 tỷ USD, tăng 8,4%.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định, sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, nhằm tạo cơ hội để các cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại nước ngoài tại Việt Nam tìm hiểu, khảo sát thị trường và kết nối với các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các Sở Công Thương phía Nam cũng như các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư giữa các bên. Đây cũng là hoạt động đối ngoại nằm trong chuỗi các hoạt động của Bộ Công Thương do Cục Xúc tiến thương mại làm đầu mối phối hợp với Sở Công Thương các địa phương tổ chức, nhằm hỗ trợ, kết nối các địa phương có tiềm năng xuất khẩu và có nhu cầu thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công thương với các cơ quan đại diện ngoại giao, đại diện thương mại nước ngoài tại Việt Nam.

ket noi giao thuong de hang viet nam ngay cang lan toa tren the gioi
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tham quan gian hàng tại sự kiện

“Tôi tin tưởng sự kiện này sẽ mở ra những cơ hội mới, tiếp tục tạo điều kiện để các cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại nước ngoài tại Việt Nam gặp gỡ, trao đổi, thiết lập và tăng cường các mối quan hệ thương mại, đầu tư với các địa phương của Việt Nam qua đó góp phần đưa kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các quốc gia lên một tầm cao mới và hướng tới một môi trường kinh doanh lâu dài và bền vững” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

ket noi giao thuong de hang viet nam ngay cang lan toa tren the gioi
Doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu hàng hoá của doanh nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo ông Võ Trịnh Triều - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trừ dầu thô tính đến hết tháng 10 đã đạt 4,12 tỷ USD, tăng 13,75% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn chiếm tỷ trọng chủ yếu với kim ngạch đạt gần 2,7 tỷ USD (chiếm 64,75%), doanh nghiệp trong nước có vốn đầu tư trong nước đạt 1,45 tỷ USD (chiếm 35,25%). Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp vẫn là nhóm hàng xuất khẩu chính của tỉnh, chiếm tỷ trọng gần 96% (3,95 tỷ USD); tiếp đến là nhóm thủy sản chiếm tỷ trọng 3,21% (132,45 triệu USD); nhóm nông lâm sản chiếm tỷ trọng 0,84% (34,82 triệu USD).

Ông Triều cho biết thêm, Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương có tiềm năng về du lịch, thương mại và công nghiệp, tuy nhiên tiềm năng này vẫn chưa được khai thác đúng tầm. Các sản phẩm nông nghiệp như tiêu, cà phê, điều; các sản phẩm thuỷ hải sản chất lượng đang rất muốn được liên kết sản xuất và tiếp cận với nhiều thị trường các nước để xuất khẩu. Các sản phẩm dệt may, tiểu thủ công nghiệp; các sản phẩm thuỷ hải sản khô, chế biến,... đang muốn đến thị trường Mỹ, Nhật Bản, châu Âu...

Tại sự kiện, đại diện các khu công nghiệp Phú Mỹ 3, Đất Đỏ I, Công ty Sonadezi đã thông tin về môi trường đầu tư, kinh doanh, ưu đãi và thế mạnh đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh. Trung tâm Xúc tiến đầu tư du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giới thiệu tiềm năng, những sản phẩm tỉnh mong muốn tiếp cận thị trường xuất khẩu gồm 2 nhóm: nhóm các sản phẩm đang xuất khẩu mong muốn xâm nhập thị trường mới như: sản phẩm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (thép, cơ khí, dệt may, da giày, hóa chất…), thủy sản (surimi, hải sản đông lạnh, các loại hải sản chế biến khô và nước mắm, đồ muối...), nông - lâm sản (cao su, điều, cà phê, tiêu, sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao…); nhóm các sản phẩm mới muốn tiếp cận thị trường đó là các mặt hàng mới dựa trên những vùng nguyên liệu đặc trưng và sẵn có của tỉnh như thảo dược, gia vị, phụ gia thực phẩm, nước uống đóng chai từ trái cây của vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thủ công mỹ nghệ…

Ông Nguyễn Thành Long - quyền Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - cho biết, là tỉnh ven biển có lợi thế về cảng biển nước sâu, Bà Rịa - Vũng Tàu có điều kiện phát triển công nghiệp, du lịch, hạ tầng giao thông. Đây là những điều kiện quan trọng để thu hút đầu tư, kết nối giao thương với quốc tế và huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu tại tỉnh chưa đạt như kỳ vọng trở thành cửa ngõ giao thương của khu vực phía Nam với thế giới. Do đó, sự kiện lần này là một cơ hội quan trọng đối với không chỉ riêng Bà Rịa – Vũng Tàu mà còn cả các tỉnh khu vực phía Nam, nhằm giới thiệu tiềm năng thương mại đến các cơ quan ngoại giao, thương mại nước ngoài. Từ đó, phát triển tiềm năng xuất khẩu của các tỉnh, cũng như tận dụng lợi thế cảng biển nước sâu của Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thế Vĩnh