Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 18:03

Kết nối Kiều bào với địa phương để phát triển kinh tế

19:51 | 28/12/2018
Đây là một trong những nội dung quan trọng của Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương được tổ chức tại tỉnh Nghệ An ngày 27/12 vừa qua.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các Bộ, ban, ngành, địa phương và hơn 200 kiều bào.

nghe an hoi nghi ket noi kieu bao voi dia phuong
Toàn cảnh hội nghị kết nối kiều bào với địa phương

Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương có chủ đề "Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển" thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các địa phương đối với nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là dịp để gắn bó cộng đồng trong và ngoài nước, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm đoàn kết cộng đồng, hướng về đất nước và tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh trong nước.

Hội Nghị lần này cũng là cơ hội để các địa phương trao đổi kinh nghiệm trong việc kết nối và thu hút nguồn lực kiều bào, quảng bá, tuyên truyền về chính sách ưu đãi của địa phương dành cho người Việt Nam ở nước ngoài theo hướng cụ thể, phù hợp với nhu cầu phát triển của địa phương cũng như cập nhật dữ liệu về người địa phương đang ở nước ngoài công tác, làm việc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại sứ Lương Thanh Nghị - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn xem người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

nghe an hoi nghi ket noi kieu bao voi dia phuong
Đại sứ Lương Thanh Nghị phát biểu tại hội nghị.

"Mọi người Việt Nam ở nước ngoài đều được khuyến khích, tạo điều kiện trở về thăm quê hương, đầu tư sản xuất, kinh doanh, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam", Đại sứ Lương Thanh Nghị nói.

Nhấn mạnh lần đầu tiên Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương được tổ chức tại một tỉnh miền Trung, Đại sứ Lương Thanh Nghị tin tưởng đây là cơ hội để kiều bào và các địa phương trong nước nói chung, các tỉnh Bắc Trung bộ nói riêng làm việc, kết nối giao lưu, tìm hiểu các cơ hội đầu tư kinh doanh và mang lại hiệu quả thiết thực về lâu dài.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa cho biết, Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng, nằm trong địa bàn chiến lược của đất nước với nguồn tài nguyên phong phú, hạ tầng giao thông đường bộ liên hoàn, sân bay, cảng biển, đường sắt được đầu tư đồng bộ, hiện đại.

Nghệ An luôn coi trọng nguồn ngoại lực từ cộng đồng doanh nghiệp kiều bào đối với sự phát triển của tỉnh và mong muốn được đón nhiều hơn nữa các doanh nhân kiều bào tìm hiểu cơ hội và lựa chọn tỉnh Nghệ An để đầu tư kinh doanh và phát triển. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa chia sẻ.

Hội nghị lần này là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là dịp để kết nối các hội đoàn của người Việt Nam ở nước ngoài với địa phương, tạo sự gắn bó, thu hút nguồn lực đóng góp của kiều bào cho sự phát triển của quê hương, kết chặt hơn tình yêu đất nước, tình cảm thiêng liêng của những người con xa quê với Tổ quốc thân yêu.

Trên địa bàn Nghệ An hiện nay, có 13 dự án của các doanh nghiệp kiều bào về đầu tư tại tỉnh với tổng vốn đăng ký khoảng 6.000 tỷ đồng. Tỉnh này đang thực hiện cơ chế, chính sách linh hoạt, phù hợp, nên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, dự án lớn, như tập đoàn Hemaraj, Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Việt Nam – Singapore, Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai với tổng diện tích trên 4.000 hecta.

Hàng năm, lượng kiều hối chuyển về Nghệ An khoảng 500 triệu USD. Nghệ An là một trong những tỉnh có số lượng kiều bào đông đảo nhất trong cả nước với khoảng trên 75.000 người đang sinh sống, lao động và học tập ở khắp các quốc gia trên thế giới.

Hoàng Trinh