Kết nối tiêu thụ rau vụ Đông các tỉnh đồng bằng sông Hồng

Vụ Đông là vụ quan trọng nhất của các tỉnh đồng bằng sông Hồng với sản lượng xấp xỉ 2 triệu tấn, chủ yếu là cây ngắn ngày. Với chủ đề “Kết nối tiêu thụ rau vụ đông các tỉnh đồng bằng sông Hồng”, diễn đàn kết nối nông sản 970 phiên thứ XII do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức sáng ngày 20/11 không chỉ nhằm kết nối giữa đầu sản xuất và phân phối tiêu thụ trong vụ mùa năm nay mà còn kỳ vọng tìm đầu ra bền vững cho sản phẩm này.

Tìm đầu ra cho rau vụ Đông

Là địa phương chiếm 1/10 diện tích và chiếm hơn 1/8 sản lượng cây trồng vụ Đông với diện tích canh tác khoảng 21.000 ha, sản lượng trên 650.000 tấn, Hải Dương với đa dạng các sản phẩm như: Hành, tỏi, cà rốt, bắp cải, su hào, súp lơ, dưa hấu, dưa chuột, cà chua, bí xanh, củ đậu, khoai tây, ngô… Trong đó, tiêu thụ nội địa chiếm 30%; tiêu thụ tại các tỉnh, thành trong nước chiếm 60% cây rau màu vụ Đông; xuất khẩu chiếm 10-15 %.

06 điểm cầu chính là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình cùng sự tham dự của 06 điểm cầu phụ tại các tỉnh: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Thái Bình và Thừa Thiên - Huế. Ngoài ra, còn nhiều đại biểu là các doanh nghiệp thu mua, chế biến, phân phối đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước tham gia trên nền tảng Zoom.
Diễn đàn được diễn ra tại 6 điểm cầu chính là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình cùng sự tham dự của 6 điểm cầu phụ tại các tỉnh: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Thái Bình và Thừa Thiên - Huế. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp thu mua, chế biến, phân phối đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước tham gia trên nền tảng Zoom.

Ông Vũ Việt Anh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hải Dương- cho hay, một số sản phẩm cây vụ Đông của địa phương đã và đang xuất khẩu như cà rốt, bắp cải, ớt, chuối, hành, tỏi,... Hiện nay, Hải Dương còn nhiều nông sản có tiềm năng xuất khẩu được như: Hành tỏi, su hào, bí xanh, bí đỏ (sản phẩm hấp chín cấp đông, sấy khô), dưa hấu,… mong muốn được kết nối, tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh- Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Bình, vụ Đông cũng là vụ sản xuất chính cho bà con nông dân tại địa phương này. Với hơn 8000 ha cây vụ Đông, trong đó sản lượng ngô đạt hơn 6.000 tấn; lạc 500 tấn; khoai lang 5.100 tấn, đặc biệt là bí xanh hơn 12.600 tấn; 80.000 tấn rau ăn lá các loại. Do đó, Ninh Bình mong muốn kết nối với các kênh phân phối tìm đầu ra cho bà con nông dân. Ngoài ra, Ninh Bình cũng mong muốn kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP trên địa bàn như: gốm Bồ Bát, trà dược liệu, trà hoa vàng…

Ông Ngô Mạnh Ngọc- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nam cho biết, các sản phẩm nông sản chủ lực của Hà Nam từ nay đến Tết Nguyên đán 2022 là rau cải bắp, dưa chuột, bí xanh, bí đỏ, rau ăn lá các loại, thịt lợn, thịt gia cầm, cá nước ngọt cung cấp đủ cho nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh, còn khoảng 30% rau các loại, 40% quả, 50% cá, 60% thịt lợn, gia cầm của tỉnh cần cung ứng ra thị trường Hà Nội và các tỉnh. Các kênh tiêu thụ, phân phối chính hiện nay gồm: chợ dân sinh; chợ đầu mối; hệ thống siêu thị; cửa hàng giới thiệu sản phẩm; bếp ăn tập thể các khu công. Các sản phẩm của địa phương đều đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và VietGAP. Đến với diễn đàn, Hà Nam cũng mong muốn các Sở, ngành hỗ trợ kết nối, phân phối, tiêu thụ các loại nông sản: cải bắp, bí xanh, bí đỏ, cải các loại, thịt lợn, thịt gia cầm, cá nước ngọt. Cũng như đề nghị các doanh nghiệp, siêu thị, nhà hàng, hệ thống cửa hàng nông sản an toàn tại Hà Nội và các tỉnh quan tâm, kết nối thu mua nông sản thực phẩm sản xuất từ Hà Nam.

Tại diễn đàn, đại diện các Sở Nông nghiệp và Nông thôn các tỉnh Hà Nội, Nam Định, Vĩnh Phúc… cũng đã đưa ra những con số về sản lượng, chủng loại rau vụ Đông đặc trưng của địa phương mình đồng thời mong muốn kết nối, tìm đầu ra cho bà con nông dân. Nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đầu ra của nông sản nói chung và cây rau vụ Đông nói riêng có nhiều biến động, ảnh hưởng đến tiêu thụ của bà con.

Đẩy mạnh sơ chế, đóng gói để nông sản có chỗ đứng

Ở đầu kênh thu mua, bà Nguyễn Thị Diễm Hàng- Chủ tịch HĐQT- Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (Vinanutrifood) - nhận định, nông sản của bà con nông dân hiện nay đã cải thiện được chất lượng nhưng vẫn yếu về sơ chế, đóng gói. Từ kinh nghiệm xuất khẩu và bán lẻ nhiều năm qua, bà Hằng cho rằng các địa phương cần đầu tư hơn vào sơ chế, đóng gói hoặc tốt hơn là chế biến sâu để đáp ứng được tiêu chuẩn cho các nhà mua. Các địa phương có thể nghiên cứu, xem xét để đưa các hệ thống sơ chế, đóng gói về cấp HTX, từ đó hỗ trợ nông dân trong khâu này. Khi hệ thống sơ chế, đóng gói được đầu tư, doanh nghiệp sẽ ưu tiên cho hàng hóa của các hệ thống sản xuất vừa và nhỏ cũng như các HTX, các hộ nông dân trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Còn theo ông Lê Văn Liêm – Giám đốc Khu vực miền Bắc của Saigon Co.op, hiện 90% hàng Việt được kinh doanh tại hệ thống của Saigon Co.op, với gần 1.000 điểm bán. Riêng với mặt hàng rau củ quả thì hàng Việt chiếm toàn bộ kệ hàng của Saigon Co.op. Đó cũng là cơ hội để hàng Việt thắng thế trên thị trường nội địa.

Đối với hàng nông sản, trung bình hệ thống tiêu thụ gần 500 tấn/ngày, xu hướng này ngày càng tăng lên. Riêng đối với cây vụ Đông, những năm gần đây, Saigon Co.op tập trung công tác thu mua tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng bằng hình thức khai thác trực tiếp từ vùng trồng hoặc thông qua các HTX lớn trong khu vực để cung ứng cho thị trường 3 miền. Saigon Co.op cũng có một tổng kho phân phối tại Bắc Ninh nhằm đối lưu hàng hoá giữ các vùng miền. Mỗi năm, hệ thống siêu thị cũng liên kết để tiêu thụ gần 1.000 tấn rau, củ quả như cà rốt, khoai tây, su hào, bắp cải, rau ăn lá của các tỉnh trong vụ Đông.

Kỳ vọng hợp tác với các địa phương để đưa các sản phẩm khác vào hệ thống. Ông Lê Văn Liêm cũng cho hay, để đưa hàng vào hệ thống phân phối, sản phẩm phải được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và an toàn thực phẩm, về mẫu mã, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn; sản phẩm phải được kiểm soát tiêu chuẩn từ vùng trồng, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và hữu cơ; áp dụng quy trình kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao, bảo quản sau thu hoạch, sơ chế và bao gói, giúp khách hàng truy xuất nguồn gốc tiện lợi; có sự liên kết các vùng trồng để xác định khả năng cung ứng, thị trường tiêu thụ, từ đó xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp. Saigon Co.op sẽ kết nối với các địa phương để xây dựng các điểm bán lẻ, xây dựng vùng nguyên liệu.

Ký kết biên bản hợp tác tiêu thụ rau vụ Đông
Ký kết biên bản hợp tác tiêu thụ rau vụ Đông

Ông Trần Thanh Nam- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT- nhận định: vụ Đông là vụ đặc trưng và quan trọng nhất của đồng bằng sông Hồng, chất lượng nông sản cây vụ Đông ngày càng nâng lên. Tuy nhiên, sản phẩm tươi, tiêu thụ trong một thời gian ngắn, đặt ra các vấn đề trong tiêu thụ và sơ chế, chế biến. Do đó, bên cạnh việc ký kết các biên bản ghi nhớ sẽ giữa các doanh nghiệp phân phối và sản xuất sẽ giúp đầu ra được ổn định. Ông Trần Thanh Nam cũng nhấn mạnh về việc cần xây dựng chương trình kết nối nông sản an toàn vụ đông tới các trang trại, doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho các khu công nghiệp. Ngoài ra, cần tạo một hành lang nông sản an toàn và tiếp tục mở rộng thị trường nông sản trong nước cũng như quốc tế.

Trong khuôn khổ của diễn đàn, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, sản phẩm OCOP và rau vụ Đông các tỉnh đồng bằng sông Hồng với chuỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh về việc tiêu thụ sản phẩm.

Vụ Đông là vụ sản xuất đặc trưng và quan trọng của các tỉnh phía Bắc. Riêng năm 2020, các tỉnh phía Bắc đã gieo trồng gần 375 nghìn ha, tổng giá trị đạt khoảng 32,6 nghìn tỷ đồng. Trong đó khu vực đồng bằng Sông Hồng chiếm tới khoảng 160 nghìn ha, sản lượng đạt khoảng trên 1,88 triệu tấn với tổng giá trị sản xuất đạt khoảng 16 nghìn tỷ đồng. Năm 2021 này, theo kế hoạch thì vụ Đông miền Bắc sẽ thực hiện diện tích khoảng 400 nghìn ha với sản lượng 4,6 triệu tấn, tổng giá trị sản xuất phấn đấu đạt khoảng 34 - 35 nghìn tỉ đồng, trong đó, tập trung phát triển một số cây trồng có giá trị kinh tế cao, sát với nhu cầu thị trường nội địa và phục vụ xuất khẩu.
Nguyễn Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quế được mùa, được giá

Quế được mùa, được giá

Mùa thu hoạch vụ Xuân năm nay tại Lào Cai, Yên Bái sản phẩm quế đươc mùa, hiện giá quế đang tăng cao nhất từ trước đến nay, bà con rất phấn khởi.
Giá kim loại giảm sâu, dấu hiệu của suy thoái kinh tế?

Giá kim loại giảm sâu, dấu hiệu của suy thoái kinh tế?

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, nhóm kim loại cơ bản, giá đồng trên Sở Comex giảm hơn 2% về gần 9.200 USD/tấn, giá quặng sắt lao dốc gần 8% về 127 USD/tấn.
Dấu ấn nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”

Dấu ấn nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”

Việc nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” chính thức được bảo hộ tại Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc đã góp phần nâng tầm thương hiệu trên thị trường quốc tế.
Công tác đào tạo: Nền móng vững chắc của thị trường giao dịch hàng hóa

Công tác đào tạo: Nền móng vững chắc của thị trường giao dịch hàng hóa

Theo ông Nguyễn Đức Dũng - Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, thị trường phát triển càng nhanh, công tác đào tạo càng phải thực hiện nghiêm túc.
Kim loại quý liệu có còn là kênh trú ẩn an toàn trong thời buổi lạm phát?

Kim loại quý liệu có còn là kênh trú ẩn an toàn trong thời buổi lạm phát?

Thị trường kim loại quý đang phải “chật vật tìm chỗ đứng” và duy trì sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu thô trên đà quay trở lại đỉnh cũ, lúa mỳ tăng mạnh hơn 5%

Giá dầu thô trên đà quay trở lại đỉnh cũ, lúa mỳ tăng mạnh hơn 5%

Trước diễn biến tích cực của nhóm năng lượng, chỉ số MXV-Index chỉ giảm nhẹ 0,28% về 3.013,53 điểm. Giá dầu thô trên đà quay lại đỉnh cũ, lúa mỳ tăng mạnh.
Quạt điều hòa giảm sâu ‘hỗ trợ’ người tiêu dùng giải nhiệt mùa hè

Quạt điều hòa giảm sâu ‘hỗ trợ’ người tiêu dùng giải nhiệt mùa hè

Thời tiết Hà Nội chuyển nắng nóng khiến các sản phẩm điện lạnh thu hút sự quan tâm của khách hàng. Các sản phẩm như quạt điều hòa, quạt phun sương... bắt đầu được nhiều người tiêu dùng tìm mua.
Nhóm năng lượng và dầu thực vật tăng mạnh trong tuần cuối tháng 4

Nhóm năng lượng và dầu thực vật tăng mạnh trong tuần cuối tháng 4

Kết thúc tuần giao dịch cuối tháng 4/2022, thị trường hàng hóa nguyên liệu đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) chứng kiến sự phân hóa mạnh. Mặc dù số lượng mặt hàng giảm giá vẫn có phần nhỉnh hơn, nhưng mức tăng mạnh từ nhóm các mặt hàng năng lượng và dầu thực vật đã giúp cho chỉ số MXV-Index đóng cửa tuần trong sắc xanh, tăng 0,75% lên mức 3.022 điểm.
Giao dịch hàng hóa liên thông với thế giới: Tăng tốc ngoạn mục

Giao dịch hàng hóa liên thông với thế giới: Tăng tốc ngoạn mục

Tháng 4/2022, hoạt động giao dịch hàng hóa đã ổn định trở lại sau chu kỳ tăng trưởng nóng khi dòng tiền phân bổ đồng đều hơn đối với 31 mặt hàng đang giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV). Điều này ghi nhận những bước phát triển vượt bậc của hoạt động giao dịch hàng hóa tại Việt Nam sau hơn 3 năm được liên thông với các sở giao dịch hàng hóa trên thế giới theo Nghị định số 51/2018/NĐ-CP
Đông Nam bộ: Sức mua tăng trong những ngày nghỉ lễ

Đông Nam bộ: Sức mua tăng trong những ngày nghỉ lễ

Trong 2 ngày đầu tiên nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng khách đến tham quan, mua sắm tại các kênh bán lẻ hiện đại khu vực Đông Nam bộ tăng từ 30-50% so với dịp cuối tuần bình thường.
Hàng loạt chương trình giảm giá, khuyến mại trong dịp 30/4-1/5

Hàng loạt chương trình giảm giá, khuyến mại trong dịp 30/4-1/5

Nhiều trung tâm thương mại, siêu thị đang giảm giá nhiều mặt hàng lên đến 50% nhằm kích cầu người dân mua sắm, tiêu dùng trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2022 tăng 2,64% so với cùng kỳ năm trước

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2022 tăng 2,64% so với cùng kỳ năm trước

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2022. Theo đó, CPI tháng 4 tăng 0,18% so với tháng trước; tăng 2,09% so với tháng 12/2021 và tăng 2,64% so với cùng kỳ năm trước.
Ngành chăn nuôi trong nước và sự phụ thuộc vào thời tiết bên kia đại dương

Ngành chăn nuôi trong nước và sự phụ thuộc vào thời tiết bên kia đại dương

Sau 10 năm kể từ mùa vụ 2012/13, các doanh nghiệp và bà con nông dân tại Việt Nam lại từng ngày trông ngóng những cơn mưa xuất hiện ở Mỹ và Brazil, những nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho chuỗi hoạt động sản xuất chăn nuôi trong nước.
Hà Nội: Thời trang Hè ngập tràn khuyến mãi chào mừng đại lễ 30/4-1/5

Hà Nội: Thời trang Hè ngập tràn khuyến mãi chào mừng đại lễ 30/4-1/5

Đón bắt tâm lý người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm chuẩn bị cho dịp lễ 30/4-1/5, nhiều cửa hàng thời trang tại Hà Nội đã triển khai các chương trình khuyến mãi và giảm giá sâu để thu hút khách hàng.
Giá hàng hóa biến động lớn: Kinh nghiệm quý cho tổ chức thị trường giao dịch tại Việt Nam

Giá hàng hóa biến động lớn: Kinh nghiệm quý cho tổ chức thị trường giao dịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến số khó lường, đảm bảo hoạt động giao dịch liên thông với thế giới luôn ổn định và thông suốt là nhiệm vụ trọng tâm của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) trong năm 2022. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Dương Đức Quang - Phó Tổng giám đốc phụ trách khối Quản lý giao dịch và Công nghệ thông tin của MXV về vấn đề này.
Giá hàng hóa thế giới chịu sức ép khi đồng Dollar Mỹ lên cao nhất 2 năm

Giá hàng hóa thế giới chịu sức ép khi đồng Dollar Mỹ lên cao nhất 2 năm

Lực bán áp đảo ở 3 trên 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang được liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) trong tuần từ 18/04 – 23/04, khiến cho chỉ số MXV-Index không duy trì được đà tăng như kỳ vọng của thị trường, và một lần nữa bị đẩy về dưới mốc 3.000 điểm. Đóng cửa tuần, chỉ số hàng hóa này giảm 2,18% xuống mức 2.999 điểm.
Bảo hiểm giá thông qua Sở Giao dịch hàng hóa: Giải pháp cho ngành xăng dầu khi giá thế giới biến động mạnh

Bảo hiểm giá thông qua Sở Giao dịch hàng hóa: Giải pháp cho ngành xăng dầu khi giá thế giới biến động mạnh

Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới đang trải qua giai đoạn biến động mạnh, công cụ bảo hiểm giá thông qua Sở Giao dịch hàng hóa được xem là "chìa khóa" giảm thiểu rủi ro đối với ngành xăng dầu.
Đà tăng của giá dầu đang dẫn dắt xu hướng giá của nhiều mặt hàng liên quan

Đà tăng của giá dầu đang dẫn dắt xu hướng giá của nhiều mặt hàng liên quan

Phần lớn các mặt hàng nguyên liệu quan trọng đều chỉ có 4 ngày giao dịch trong tuần trước, do các Sở giao dịch tại Mỹ và châu Âu nghỉ lễ Phục sinh. Tuy nhiên, thị trường hàng hóa vẫn ghi nhận những diễn biến rất đáng chú ý, ở cả 4 nhóm mặt hàng: Năng lượng, Nông sản, Kim loại và Nguyên liệu Công nghiệp.
Mua hàng Thái Lan ở siêu thị Việt

Mua hàng Thái Lan ở siêu thị Việt

Lễ hội Té nước Songkran vừa diễn ra một cách long trọng, mở đầu cho tuần lễ mua sắm hàng đặc sản đa dạng và khám phá nét ẩm thực, văn hóa Thái Lan vô cùng độc đáo với nhiều ưu đãi cực kì hấp dẫn.
Giá nông sản Chicago tăng mạnh, thị trường năng lượng “nín thở” chờ các báo cáo quan trọng

Giá nông sản Chicago tăng mạnh, thị trường năng lượng “nín thở” chờ các báo cáo quan trọng

Trong tuần đầu tháng 4, thị trường hàng hóa thế giới vẫn giao dịch rất sôi động nhưng bắt đầu có sự phân hóa về xu hướng giữa các nhóm mặt hàng nguyên liệu quan trọng.
Dầu thô WTI lên ngôi, Top 5 thị phần môi giới hàng hóa tại Việt Nam có sự thay đổi

Dầu thô WTI lên ngôi, Top 5 thị phần môi giới hàng hóa tại Việt Nam có sự thay đổi

Trong quý I năm 2022, thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam đã ghi nhận bước phát triển đột phá, với khối lượng giao dịch liên tục lập kỉ lục trong 3 tháng đầu năm. Giá các loại hàng hóa nguyên liệu quan trọng đều chứng kiến những biến động mạnh nhất trong hàng thập kỉ, đã thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư trong nước vào thị trường hàng hóa.
Dư địa nào để điều hành giá năm 2022?

Dư địa nào để điều hành giá năm 2022?

Mức tăng giá của nhiều nhóm hàng thiết yếu đã khiến việc kiểm soát Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm nay không hề đơn giản.
Sản lượng thép xây dựng của Hoà Phát đạt kỷ lục với 511 nghìn tấn

Sản lượng thép xây dựng của Hoà Phát đạt kỷ lục với 511 nghìn tấn

Tháng 3/2022, Tập đoàn Hòa Phát đạt sản lượng sản xuất thép thô 762.000 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ. Sản lượng bán hàng thép xây dựng, thép cuộn cán nóng và phôi thép là 832.000 tấn. Trong đó, thép xây dựng lần đầu tiên trong lịch sử ghi nhận 511.000 tấn, cao hơn 7% so với mức đỉnh của năm 2021.
TP. Hồ Chí Minh: Điều chỉnh tăng giá hàng bình ổn từ 6-12%

TP. Hồ Chí Minh: Điều chỉnh tăng giá hàng bình ổn từ 6-12%

Trước áp lực của tăng giá nguyên liệu đầu vào cũng như các chi phí khác, doanh nghiệp hàng bình ổn tại TP. Hồ Chí Minh đã điều chỉnh tăng giá các mặt hàng trứng gia cầm từ 6-12% so với mức giá cũ.
Nguồn cung tăng, thị trường nội địa dần sôi động

Nguồn cung tăng, thị trường nội địa dần sôi động

Sau thời gian gián đoạn do dịch bệnh, trong những tháng đầu năm nay, thị trường hàng hóa và đời sống của người dân dần ổn định, các điểm bán lẻ, hệ thống phân phối, nhà hàng, khách sạn, hàng quán kinh doanh ăn uống… đã mở cửa trở lại toàn hệ thống, làm sôi động thêm hoạt động thương mại dịch vụ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động