Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 29/11/2021 05:55

Khai báo y tế toàn dân - cùng chung sức chống dịch

11:36 | 11/03/2020
Theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, từ 10/3 bắt buộc phải khai báo y tế toàn quốc. Đây không chỉ là trách nhiệm phòng chống dịch bệnh theo quy định, mà còn là hành động cụ thể, qua đó, mọi người Việt Nam sẽ cùng chung sức, đồng lòng trong việc chống dịch.    

Bộ Y tế đ hoàn thiện phần mềm (app) riêng để người dân cài đặt trên điện thoại di động; qua đó người dân có thể truy cập, khai báo, cung cấp thông tin y tế cá nhân. Cụ thể, hiện có hai ứng dụng được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp ra mắt gồm: NCOVI dành cho người dân Việt Nam và Vietnam Health Declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam.

khai bao y te toan dan cung chung suc chong dich
Ứng dụng khai báo y tế đảm bảo an toàn bảo mật dữ liệu cá nhân

Ứng dụng NCOVI được khuyến nghị toàn dân sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động. Ứng dụng sẽ giúp cảnh báo người dân khi họ đến các nơi đông người, những khu vực đã có người nhiễm và nghi nhiễm, khu vực đang được cách ly. Đồng thời, người dân có thể tự khai báo y tế tại nhà bằng điện thoại và máy tính bảng thông minh.

Theo đó, ưng dụng gồm nhiều chức năng như: chức năng khai báo yếu tố nguy cơ (dành cho những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, giúp họ được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế); chức năng khai báo y tế toàn dân (dành cho người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế).

Ngoài ra còn có chức năng theo dõi sức khỏe, chức năng phản ánh thông tin (cho phép người dùng phản ánh đến cơ quan chức năng các trường hợp khả nghi, cần theo dõi bệnh), chức năng cảnh báo khu vực có dịch...

Được biết, ứng dụng hỗ trợ được tất cả các thuê bao của các nhà mạng khác nhau, tương thích nhiều hệ điều hành và các dòng smartphone phổ biến trên thị trường. Để tạo tài khoản, người dùng phải cung cấp các thông tin gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số giấy tờ tùy thân, địa chỉ, số điện thoại.

Đặc biệt, ứng dụng đảm bảo an toàn bảo mật dữ liệu cá nhân, chống tấn công mạng như từ chối dịch vụ, chiếm quyền kiểm soát, rò rỉ thông tin cá nhân…

Với ứng dụng Vietnam Health declaration được khuyến nghị người nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng để khai báo y tế. Theo đó, người nhập cảnh vào Việt Nam có thể khai bằng cách quét mã QR qua điện thoại thông minh để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo. Khi kê xong, các thông tin từ tờ khai sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan của Việt Nam để quản lý.

Người dân cũng có thể truy cập trang suckhoetoandan.vn/khaiyte hoặc tokhaiyte.vn và làm theo hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử. Thông qua hệ thống, các cơ quan quản lý có thể nắm bắt chính xác số lượng về người nhập cảnh, xuất cảnh, quản lý các trường hợp nghi ngờ cách ly, thống kê và báo cáo tình hình nhanh và chính xác nhất tới cơ quan y tế, địa phương.

Căn cứ trên thông tin y tế cá nhân được cập nhật, nhân viên y tế tại địa bàn sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe cá nhân, kịp thời liên lạc, hỗ trợ theo dõi sức khỏe trong tình huống cần thiết, chú trọng những trường hợp có yếu tố nguy cơ (liên quan ca bệnh, tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh, đi về từ vùng có dịch...).

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mỗi cá nhân khai báo chịu trách nhiệm về nội dung khai báo. Nếu khai báo không trung thực, ảnh hưởng đến phòng chống dịch sẽ bị xử phạt theo quy định.

Hiện, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng đang gấp rút xây dựng chương trình, đề xuất những phương án, cách thức giúp kết nối, liên thông, chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bộ Y tế để phục vụ cho công tác khai báo y tế của người dân được diễn ra thuận tiện, đảm bảo chính xác, hiệu quả, góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, để trợ giúp người dân trong việc khai báo mã số bảo hiểm xã hội phục vụ cho việc khai báo y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ triển khai nhắn tin SMS với nội dung mã số bảo hiểm xã hội của mỗi cá nhân tới từng người dân, hoặc người dân có thể nhập 10 chữ số cuối trên mã thẻ bảo hiểm y tế; đồng thời tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên trang web của bảo hiểm Xã hội Việt Nam theo địa chỉ: baohiemxahoi.gov.vn, hoặc liên hệ tổng đài Chăm sóc khách hàng: 19009068.

Hoa Quỳnh