Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 29/10/2021 04:40

Khai mạc Hội chợ cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 18

16:57 | 10/09/2021
Ngày 10/9, Hội chợ triển lãm ASEAN - Trung Quốc lần thứ 18 và Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN - Trung Quốc chính thức khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc.

Đây là hội chợ cấp cao đã được tổ chức thường niên nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc, có sức thu hút hàng trăm doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới hợp tác và phục hồi kinh tế trong khu vực tiếp tục tăng tốc sau đại dịch Covid-19.

Lãnh đạo và quan chức các nước Lào, Campuchia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Việt Nam và Pakistan có bài phát biểu trực tuyến tại lễ khai mạc.

Khai mạc Hội chợ cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 18 thu hút các doanh nghiệp khu vực và toàn cầu

Ít nhất 397 công ty nước ngoài tham gia trưng bày tại hội chợ, lấp đầy 905 gian hàng, tăng 13,4% so với mức năm 2020. Trong cuộc họp thường niên, các quan chức chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp sẽ trao đổi quan điểm và tìm kiếm hợp tác về thương mại, đầu tư, dịch vụ tài chính xuyên biên giới, đổi mới công nghệ và nền kinh tế kỹ thuật số. Các công ty Trung Quốc từ các lĩnh vực điện tử, nông nghiệp, kỹ thuật, đóng gói thực phẩm và thiết bị, bao gồm gã khổng lồ viễn thông Huawei và gã khổng lồ công nghệ sinh học BGI, cũng tham dự hội chợ năm nay. Các công ty ASEAN trong lĩnh vực hàng không, vận tải biển, cà phê, giày dép và nông nghiệp tham gia giới thiệu các dịch vụ và sản phẩm tại hội chợ triển lãm.

Ngoài ra, tại các khu triển lãm dành cho Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) do Trung Quốc đề xuất, các công ty từ 30 quốc gia và khu vực bao gồm Pakistan, Ba Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Nga và Pháp dự kiến ​​sẽ thu hút du khách. Sau khi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết, các cơ hội kinh doanh theo hiệp định thương mại lớn nhất thế giới đã thu hút nhiều sự quan tâm hơn nữa trên toàn cầu. Một báo cáo màu xanh lam phác thảo các cơ hội kinh doanh theo RCEP sẽ được công bố tại sự kiện này, nhằm thu hút đầu tư trong thời kỳ hậu Covid.

ASEAN, với tư cách là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, đã chứng kiến ​​kim ngạch thương mại với Trung Quốc tăng lên 553,9 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 8, tăng 33,3% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 14,5% tổng thương mại nước ngoài của Trung Quốc. Cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, vào ngày 02/9 đã ban hành một văn bản cam kết sẽ hoàn thành việc xây dựng Hành lang Thương mại quốc tế Biển - Đất liền vào năm 2025, một kênh logistics sẽ tạo thuận lợi cho thương mại của Trung Quốc với ASEAN cũng như các quốc gia và khu vực cùng Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Việt Dũng