Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 13:05

Khai thác than: Giảm thiểu nỗi lo ô nhiễm

10:00 | 30/03/2021
Xác định phát triển ngành than theo hướng bền vững, thời gian qua, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã đẩy mạnh triển khai Đề án bảo vệ cấp bách môi trường ngành than. Từ đó, giảm dần nỗi lo ô nhiễm khu vực khai thác.

Những giải pháp bảo vệ môi trường luôn được TKV tập trung triển khai trong nhiều năm qua. Đơn cử, trước đây, bụi mỏ và tiếng ồn là vấn đề bức xúc nhất của những người dân sống xung quanh các khai trường mỏ. Những khu vực như Vàng Danh (Uông Bí), Quang Hanh, Cẩm Thạch (Cẩm Phả), Hà Khánh (Hạ Long), nhiều nhà dân luôn phải đóng cửa cả ngày để tránh bụi, thậm chí không ít hộ dân đã phải đầu tư 2 lớp cửa để ngăn bụi. Trước thực trạng đó, TKV đã tập trung đầu tư các tuyến băng tải để thay thế hoàn toàn việc vận chuyển than ngoài mỏ đến các cảng và nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh.

Khai thác than: Giảm thiểu nỗi lo ô nhiễm
Sử dụng xe tưới đường chuyên dụng dập bụi trên tuyến đường vận tải than

Tính đến hết năm 2020, TKV đã hoàn thành lắp đặt công trình tuyến băng tải than Khe Ngát - cảng Điền Công (Uông Bí) với chiều dài gần 8km, có tổng mức đầu tư hơn 1.291 tỷ đồng, công suất vận chuyển 6 triệu tấn than/năm. Việc đưa tuyến băng tải này vào sử dụng đã giảm được hoạt động thường xuyên của 300 đầu ôtô, hơn 500 toa tàu sắt vận chuyển than hằng tháng. Ngoài giá trị về kinh tế, công trình này còn mang lại hiệu quả lớn trong việc ổn định an sinh xã hội, đảm bảo an toàn giao thông và đặc biệt là giải quyết nạn ô nhiễm môi trường tại TP. Uông Bí.

Cùng với đó, TKV cũng hoàn thành công trình giảm thiểu bụi, ồn tại cụm cảng của Công ty Than Mông Dương, di dời 2 cụm sàng Cọc Sáu, đầu tư mới 2 hệ thống cấp nước chống bụi bãi thải, 6 công trình cải thiện môi trường cảnh quan kho cảng tập trung và mặt bằng tập trung, 14 công trình đầu tư máy phun sương dập bụi cao áp. Đây đều là những dự án trọng điểm có quy mô và ý nghĩa quan trọng đối với sản xuất và môi trường của TKV. Tổng công ty Đông Bắc đã đưa vào sử dụng tuyến băng tải than tại xã Hồng Thái Tây (Đông Triều); các cầu vượt qua quốc lộ (QL) 18 ra cảng Km6 và cảng Khe Dây (Cẩm Phả). Các công trình này đã giảm một lượng bụi lớn phát sinh ra ngoài khu vực sản xuất.

Tại các địa phương, những giải pháp quản lý, kiểm soát nhằm giảm thiểu bụi và tiếng ồn cũng được triển khai rất quyết liệt, như: Thành lập và duy trì hoạt động của các trạm barie đấu nối với QL18; lắp đặt camera tại trạm chốt, không để các phương tiện vận chuyển than, xít ra QL18; tại mỗi khu vực sản xuất chỉ có một kho than tập trung và một đường vận chuyển chuyên dùng; không cho phép các đơn vị ngành than vận chuyển, bán than, đá xít cho các tổ chức, cá nhân từ sau 18h ngày hôm trước đến 6h ngày hôm sau; nghiêm túc xử lý các xe vượt quá tải trọng, không phủ kín thùng xe theo quy định.

Nhằm đảm bảo an toàn cho dân cư và môi trường trong mùa mưa bão, việc đổ thải theo đúng quy chuẩn và xây dựng đê, đập chống trôi lấp đất đá cũng được các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện. 5 năm gần đây, TKV đã xây dựng và hoàn thành 6/9 công trình đê, đập chắn ngăn ngừa trôi lấp đất đá tại chân bãi thải, xây dựng và tất cả các tuyến suối thoát nước từ khu vực khai thác mỏ đều đã có đập hố lắng, giảm thiểu đất đá bồi lấp, ngăn ngừa tình trạng ngập lụt tại các khu dân cư.

TKV và Tổng công ty Đông Bắc đã thực hiện di dời trên 400 hộ dân tại 9 khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt nguy hiểm do ảnh hưởng từ các khu vực khai thác, đổ thải theo Đề án di dân tổng thể của tỉnh Quảng Ninh đảm bảo an toàn dân cư trong mùa mưa bão.

Hoàng Sơn