Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 05:00

Khi thể chế là số một…

14:02 | 20/03/2019
Báo cáo về tình hình sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu các tháng đầu năm cho thấy, mức tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, 2 tháng đầu năm, Việt Nam nhập siêu nhẹ khoảng 80 triệu USD.

Đáng chú ý, trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, không có dự án lớn nào "gối đầu" từ năm 2018 đến năm 2019. Trong khi đó, "ông lớn" Samsung được nhìn nhận có khả năng sản xuất không bằng các năm trước. Thương mại thế giới dự báo giảm trong năm 2019 kéo theo đà giảm cả giá và lượng các mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam.

Các diễn biến trên không quá bất ngờ với các kịch bản tăng trưởng, song có thể cản tốc độ bứt phá của năm 2019.

khi the che la so mot
Cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất (Ảnh minh họa)

Để có biện pháp ứng phó thích hợp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp mới đây với lãnh đạo các bộ, ngành nhằm bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh… đã coi giải pháp quan trọng nhất là cần tập trung tháo gỡ vướng mắc về thể chế, không được chậm trễ, không để tình trạng "ngâm lâu", giữ một số quy định gây ách tắc, khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Một số nghị định cần làm ngay, như nghị định về quy hoạch hay đầu tư xây dựng. "Thể chế là số một, cần rà lại, cụ thể hóa vấn đề này, có danh mục kèm theo", Thủ tướng nhấn mạnh. Bên cạnh đó, khắc phục tồn tại, yếu kém trong khâu phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương. Thủ tướng đề nghị mở một số hội nghị về các vùng kinh tế trọng điểm để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cụ thể đối với các "cực tăng trưởng" quan trọng này, chứ không phải chỉ "họp để bàn, để biết".

Tinh thần hành động quyết liệt, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng được lãnh đạo Bộ Công Thương quán triệt tại các buổi giao ban gần đây. Một trong các giải pháp đó là chủ động nắm thông tin về tình hình triển khai các dự án không chỉ của khối doanh nghiệp FDI mà còn của doanh nghiệp tư nhân, nhỏ và vừa để kịp thời có giải pháp giúp doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất. Đặc biệt các dự án doanh nghiệp đang triển khai sẽ được quan tâm gỡ khó về thể chế.

Bộ Công Thương cũng sẽ tổ chức hội nghị sơ kết xuất nhập khẩu các tháng đầu năm để nhận diện rõ hơn tình hình, kịp thời đưa ra những giải pháp khai mở thị trường, tận dụng ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.

Quỳnh Anh