Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/01/2021 06:54

Kho tư liệu mới về đất nước, con người Việt Nam

10:02 | 06/01/2020
“Cơ sở dữ liệu Việt Nam - Đất nước, con người” do Bộ VHTT&DL vừa công bố sẽ là một kho tư liệu về đất nước, con người Việt Nam.
kho tu lieu moi ve dat nuoc con nguoi viet nam
Giao diện trang chủ Cơ sở dữ liệu Việt Nam - Đất nước, con người

Bộ VHTT&DL vừa tổ chức công bố bộ “Cơ sở dữ liệu Việt Nam - Đất nước, con người”. Đây là công trình do Vụ Thư viện (Bộ VTTT&DL) phối hợp với các chuyên gia đầu ngành, các thư viện công lập và tư nhân, nhà xuất bản và các đơn vị liên quan xây dựng liên tục trong 2 năm.

TS. Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện cho biết Cơ sở dữ liệu (CSDL) nhằm cung cấp thông tin cho người sử dụng trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về đất nước, con người Việt Nam.

CSDL Việt Nam - Đất nước, con người gồm khoảng 100.000 biểu ghi thư mục, phản ánh các tài liệu về đất nước và con người Việt Nam, trong đó có hơn 5.000 tài liệu số và tài liệu đã được số hóa có thể xem được toàn văn.

Đây là “địa chỉ” có thể giúp bất cứ người dân Việt Nam nào cũng như bạn bè quốc tế quan tâm có thể sử dụng CSDL này để tra cứu, tìm hiểu.

Khi giới thiệu về CSDL, Giám đốc Thư viện Trường Đại học Nội vụ Phạm Quang Quyền cho biết kho tư liệu này với 6 mảng, gồm: Tổng quan Việt Nam; tỉnh, thành phố với đầy đủ dữ liệu của 63 địa phương; danh lam, thắng cảnh; dân tộc; danh nhân và lễ hội.

Các dạng tài liệu được phản ánh trong CSDL gồm: Văn bản (sách, bài trích báo, tạp chí); hình ảnh; video; tài liệu có giá trị trên internet…

“CSDL Việt Nam - Đất nước, con người” được xây dựng và quản lý trên phần mềm DSPACE - một phần mềm mã nguồn mở, được cung cấp miễn phí với các chức năng cho phép tùy chỉnh giao diện sử dụng, tùy chỉnh siêu dữ liệu, có thể cấu hình liệt kê và tìm kiếm; cho phép xác thực tài khoản người dùng, có khả năng bảo mật, tương thích nhiều tiêu chuẩn, hỗ trợ đa ngôn ngữ, hỗ trợ biên mục theo chuẩn Dublin Core...

Theo Bộ VHTT&DL, sau khi công bố, các đơn vị chịu trách nhiệm sẽ tiếp nhận ý kiến đóng góp từ các chuyên gia trong lĩnh vực thư viện, lưu trữ để hoàn thiện, đưa cơ sở dữ liệu đi vào hoạt động chính thức trong thời gian tới.

Theo Báo Chính phủ điện tử