Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 02/08/2021 12:09

Khoảng 50.000 người được miễn đóng bảo hiểm y tế

16:25 | 14/06/2021
Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam dự kiến, có khoảng 50.000 lao động được hỗ trợ miễn đóng bảo hiểm y tế (BHYT), với kinh phí ước tính là 33,6 tỷ đồng. Thời gian miễn đóng vào quỹ BHYT tối đa là 8 tháng.

Sau khi Tổng LĐLĐ Việt Nam có báo cáo về gói hỗ trợ mới cho người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó kiến nghị Chính phủ bổ sung nhiều chính sách hỗ trợ người lao động, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa đồng ý với đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho doanh nghiệp và người lao động được miễn đóng vào quỹ bảo hiểm y tế từ tháng 6/2021 - 1/2022.

Cụ thể, BHXH Việt Nam thống nhất miễn đóng BHYT cho người lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người nghỉ việc không hưởng lương tại các đơn vị, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước để phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đồng ý với chính sách duy trì thẻ BHYT cho người lao động bị mất việc trong thời gian tối đa 8 tháng. Tuy nhiên, để được hưởng chính sách này, người lao động phải có thời gian tham gia BHYT đủ 2 năm liên tục trở lên trước thời điểm bị mất việc.

Chị Nguyễn Thị Mai (ở phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: Trước đây, chị là công nhân môi trường, nhưng từ khi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát thì chị tạm thời phải nghỉ việc. Điều này đồng nghĩa với việc chị không có lương nên gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, miễn đóng BHYT cho người lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động như chị là một trong những chính sách hỗ trợ người lao động rất thiết thực.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng thắc mắc, chính sách chưa đề cập cụ thể đến những người mua BHYT tự nguyện; đồng thời mong muốn nên mở rộng không chỉ với BHYT mà cần xem xét mở rộng sang cả BHXH.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 60.000 NLĐ phải ngừng việc do thuộc đối tượng cách ly y tế từ 14 ngày trở lên tại nơi cách ly tập trung (F1) hoặc tại nhà (F2), hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để hỗ trợ người lao động, trước đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ và kiến nghị Thủ tướng xem xét bổ sung đối tượng cần được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19 trực tiếp bằng tiền mặt cho những người lao động phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc, nhưng tiền lương ngừng việc thấp hơn lương tối thiểu vùng, đang làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT bị tạm ngừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19. Mức hỗ trợ 1 lần là 1 triệu đồng/người. Thời gian áp dụng từ ngày 1/6 - 31/12.2021. Dự kiến kinh phí hỗ trợ là 60 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng kiến nghị Chính phủ cho phép người sử dụng lao động đóng BHYT cho người lao động trong những tháng tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Thanh Tâm