Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/01/2021 12:59

Khởi động Dự án Kế hoạch về công bố thông tin để thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT

14:31 | 03/04/2019
Sáng ngày 3/4, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) tổ chức Khởi động Dự án Kế hoạch về công bố thông tin để thực hiện Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT).

Dự án “Kế hoạch hành động về công bố thông tin và truyền thông để thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU)” do Chương trình FAO-EU FLEGT tài trợ nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng và thực hiện chương trình truyền thông về Hiệp định và Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS) cho các bên liên quan một cách phù hợp và hiệu quả; hỗ trợ Việt Nam sẵn sàng thực thi cam kết về công bố thông tin cho các bên liên quan, bao gồm cả cơ chế tiếp cận thông tin, như đã cam kết trong Phụ lục VIII của hiệp định.

khoi dong du an ke hoach ve cong bo thong tin de thuc hien hiep dinh vpaflegt 117849
Khởi động Dự án Kế hoạch về công bố thông tin để thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT

Bà Nguyễn Tường Vân - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế (Tổng cục Lâm nghiệp) - cho hay: Dự án sẽ thực hiện 8 hoạt động chính gồm: Đánh giá nhu cầu thông tin của các bên liên quan về Hiệp định VPA/FLEGT; đánh giá tính sẵn có của các thông tin được công bố tại quy định tại Phục lục VIII của Hiệp định VPA/FLEGT; xây dựng chiến lược, kế hoạch truyền thông và công bố thông tin về hiệp định; xây dựng và phát hành bộ tài liệu chuẩn về Hiệp định và Hệ thống VNTLAS; cung cấp và phổ biến thông tin cho lãnh đạo chính quyền địa phương; cung cấp và phổ biến thông tin cho các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu trong nước; cung cấp và phổ biến thông tin cho các doanh nghiệp FDI; cung cấp và phổ biến thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông.

Theo ông Trần Hiếu Minh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế, 9 nhóm thông tin Việt Nam phải công bố bao gồm: Hệ thống VNTLAS; luật pháp; quy hoạch sử dụng đất lâm nghiệp và giao đất lâm nghiệp; quản lý rừng; sản xuất gỗ trong nước; cơ sở dữ liệu vi phạm luật và thương mại gỗ; chế biến; đầu tư và doanh thu; thương mại. Tuy nhiên, việc công bố thông tin này sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Cụ thể, hiện nhiều thông tin được công bố, nhưng chưa đầy đủ và còn nhiều bất cập. Nguyên nhân được đưa ra là do chưa có “kho thông tin” đầy đủ, cập nhật, chính xác; thông tin đa ngành/lĩnh vực nằm ở nhiều Bộ/ngành, nhiều nguồn, phân tán, chưa thống nhất về phương pháp thống kế; số liệu thống kê còn có sự chênh lệch giữa các cơ quan Bộ/ngành, giữa các đơn vị trong nước và quốc tế; chất lượng thông tin thống kê về lâm nghiệp và chế biến gỗ xuất khẩu chưa cao, chưa đầy đủ, còn thiếu nhiều cơ sở dữ liệu.

Hiệp định VPA/FLEGT có tính chất ràng buộc về mặt pháp lý nhằm mục tiêu cải thiện quản trị rừng và thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường EU. Các nội dung này của hiệp định sẽ ảnh hưởng đến nhiều đối tượng trong chuỗi cung gỗ của Việt Nam. Mỗi một đối tượng này sẽ chịu mức độ ảnh hưởng khác nhau và họ sẽ có mối quan tâm, nhu cầu thông tin khác nhau về các cam kết của Hiệp định VPA/FLEGT.

Ông Phạm Văn Điển – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp – nhấn mạnh: Dự án có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam với EU đang đi vào quá trình chuẩn bị thực thi. Dự án sẽ góp phần giải quyết một cách căn bản các vấn đề hết sức cần thiết về thông tin, truyền thông và công bố thông tin theo cam kết của Hiệp định VPA/FLEGT nhằm thực hiện Hiệp định một cách có hiệu quả, bao gồm: Đánh giá nhu cầu thông tin của các bên liên quan về Hiệp định VPA/FLEGT và Hệ thống VNTLAS; đánh giá tính sẵn có của các thông tin được công bố theo quy định tại Phụ lục VIII của Hiệp định VPA/FLEGT; xây dựng chiến lược, kế hoạch truyền thông và công bố thông tin về Hiệp định VPA/FLEGT bao gồm Hệ thống VNTLAS; xây dựng và hoàn thiện bộ tài liệu chuẩn về Hiệp định VPA/FLEGT và Hệ thống VNTLAS.

Thanh Hà