Khôi phục hoạt động du lịch quốc tế: Sớm tháo gỡ các rào cản

Sau hai năm chống chọi với đại dịch Covid-19, ngành du lịch đang có từng bước đi đầu tiên để dần phục hồi. Tuy nhiên, để thúc đẩy lĩnh vực này phát triển, trong đó tiến tới mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế trước mắt cần sớm tháo gỡ các khó khăn, trở ngại.

Ngày 24/1/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo “Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế”, nhằm tiếp nhận các ý kiến đóng góp quý báu của các Bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp nhằm đánh giá kết quả bước đầu chương trình thí điểm và thống nhất lộ trình, giải pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ sớm cho phép mở cửa hoạt động du lịch quốc tế một cách an toàn, khoa học, hiệu quả; góp phần thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam nhanh chóng hòa mình vào xu thế chung của thế giới, tận dụng cơ hội, tạo đà nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh trên bản đồ du lịch toàn cầu.

Khôi phục hoạt động du lịch quốc tế: Sớm tháo gỡ các khó khăn
Ngành du lịch kỳ vọng sớm phục hồi

Khẳng định năng lực thích ứng an toàn

Được sự đồng ý của Bộ Chính trị, sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngành đu lịch Việt Nam đã tái khởi động các hoạt động nhằm phục hồi du lịch nội địa và bước đầu triển khai lộ trình thí điểm đón khách quốc tế theo hình thức “hộ chiếu vắc-xin” từ tháng 11/2021 tại 5 địa phương Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh, hướng đến khôi phục hoàn toàn hoạt động du lịch, đảm bảo thích ứng an toàn với dịch bệnh trong bối cảnh bình thường mới.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, tính đến ngày 23/1/2022, Việt Nam đã đón được trên 8.500 khách du lịch quốc tế đến 3 địa phương Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam. Khách du lịch chủ yếu từ các nước Liên bang Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada… Trong đó, Phú Quốc (Kiên Giang) đón được 1.282 khách, Khánh Hòa đón được 7.000 khách, Quảng Nam đón được 239 khách. Đã có 16 doanh nghiệp lữ hành quốc tế; 82 cơ sở lưu trú du lịch; 28 khu, điểm tham quan vui chơi giải trí, dịch vụ; 8 điểm mua sắm và 48 đơn vị vận chuyển tại 5 địa phương đã đăng ký và được lựa chọn tham gia đón khách trong giai đoạn 1.

Theo Tổng cục Du lịch, trong quá trình triển khai chương trình thí điểm, đã có tổng cộng 27 trường hợp xét nghiệm dương tính với Covid-19, trong đó 17 trường hợp tại Phú Quốc (Kiên Giang) và 10 trường hợp tại Khánh Hòa. Tuy nhiên, chỉ có 1 trường hợp phải điều trị tại cơ sở y tế tại Rạch Giá (Kiên Giang), các trường hợp còn lại đều không có triệu chứng, được cách ly theo dõi tại khách sạn và có kết quả xét nghiệm âm tính sau 3-5 ngày.

Khách du lịch quốc tế tham gia chương trình thí điểm đều có phản hồi tích cực khi được trải nghiệm các loại hình du lịch thể thao, giải trí sôi động, hấp dẫn, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng tại những điểm đến nổi tiếng của Việt Nam. Du khách thể hiện sự hài lòng về chất lượng dịch vụ được cung cấp, bày tỏ sự tin tưởng về các biện pháp phòng chống dịch, cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách quốc tế của Việt Nam.

Đánh giá về kết quả thí điểm, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định, mặc dù, thời gian triển khai chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến chưa dài, lượng khách du lịch quốc tế đến chưa nhiều, tuy nhiên, những kết quả quan trọng, tích cực bước đầu đó đã minh chứng Việt Nam là điểm đến du lịch “an toàn, hấp dẫn”, cũng như khẳng định năng lực “thích ứng an toàn, linh hoạt” của ngành du lịch Việt Nam; đây là bước đệm vững chắc để ngành du lịch Việt Nam chuẩn bị các điều kiện hướng tới mở cửa hoàn toàn đón khách du lịch quốc tế trong thời gian tới.

Khôi phục hoạt động du lịch quốc tế: Sớm tháo gỡ các khó khăn
Nhiều đề xuất, kiến nghị đã được trao đổi tại Hội thảo

Không để mất cơ hội

Việt Nam đang triển khai chủ trương thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, thúc đẩy và phát triển kinh tế. Trong bối cảnh hiện tại, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát, độ phủ vắc-xin cao, vì vậy, tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để cân nhắc mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế nhằm phát huy các kết quả tích cực đã đạt được trong giai đoạn thí điểm, tận dụng cơ hội, tạo đà nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam trong điều kiện bình thường mới.

Ông Trương Gia Bình - Trưởng Ban Nghiên cứu và phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho hay, với tình hình phòng chống dịch hiện nay, việc mở cửa du lịch quốc tế hoàn toàn là phù hợp, không mở là đi ngược lại chính sách của Chính phủ đó là thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả. Đặc biệt, hiện nhiều doanh nghiệp đã hết sức chịu đựng, do vậy, nếu không mở cửa sớm chúng ta sẽ để tuột mất cơ hội ngàn năm. Về vấn đề này, ông Trịnh Hồng Quang - Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines nhận định, thị trường nội địa đã có dấu hiệu khởi sắc. Do đó, cần tuyên bố đón khách ngay từ 1/2/2022.

Về phía các địa phương, nhiều ý kiến cũng đề nghị nghiên cứu, xây dựng kế hoạch để sớm mở lại hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đề xuất mở cửa chính thức, hoàn toàn cho du lịch nội địa và quốc tế. Riêng Hà Nội đề xuất mở cửa từ ngày 1/4 để có thời gian chuẩn bị phục vụ cho kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 cũng như SEA Games.

Tuy nhiên, để du khách đến, nhiều ý kiến cho rằng, cần gỡ bỏ một số quy đinh về thực hiện cách ly, cũng như có quy trình thống nhất xử lý với khách du lịch bị F0. Ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch Hội đồng tư vấn Du lịch (TAB) nêu rằng, hiện tại, khó khăn của phục hồi du lịch chính là quy định về đi lại, như có tỉnh yêu cầu xét nghiệm có tỉnh lại không, rồi yêu cầu cách ly hay không cách ly… Mặt khác, nhiều doanh nghiệp muốn tham gia đón khách quốc tế phải được sự đồng ý từ địa phương và một số cơ quan ban ngành. "Chính vì vậy, chúng ta nên tham mưu để bãi bỏ những quy định không phù hợp. Chúng ta cần xây dựng, đề xuất những cơ chế để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sớm nhất"- ông Kiến đề nghị.

Đồng quan điểm, ông Lương Thanh Quảng - Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho rằng, người nước ngoài khi đi du lịch Việt Nam thường chuẩn bị nhiều tháng, do đó chúng ta phải có chính sách nhất quán trong quản lý khách du lịch quốc tế từ Trung ương đến địa phương. Còn ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam thì khẳng định, việc khôi phục kinh tế trong đó có ngành du lịch giữa đại dịch là việc sống còn, vì vậy, phải triển khai nhiều hoạt động để tạo sức bật cho “lò xo” về du lịch đang bị kìm nén. Đặc biệt, nhà nước, doanh nghiệp cần chung tay triển khai chương trình xúc tiến mạnh mẽ trong nước và ngoài nước.

Ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của các chuyên gia, doanh nghiệp, địa phương, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đánh giá thêm, đến nay, dù ít hay nhiều, Việt Nam đã có những bước đầu thận trọng trong việc tích lũy những kinh nghiệm quý để đón du khách trở lại ở quy mô lớn hơn. Như, sự sẵn sàng trở lại của các địa phương, sự quyết liệt và mong chờ của các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú và vận tải. Đặc biệt, Việt Nam hiện đứng thứ 6 thế giới về tốc độ vắc-xin toàn dân là thuận lợi rất lớn để hồi sinh du lịch.

Tuy vậy, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhìn nhận, việc mở cửa du lịch quốc tế hiện nay không chỉ có thuận lợi mà còn một số khó khăn cần khắc phục. Đó là, doanh nghiệp đang đuối sức, nhân lực thiếu hụt; công tác phòng chống dịch thiếu nhất quán giữa các địa phương…"Chúng ta cần nhận diện rõ thuận lợi và thách thức, phải có cách nhìn tổng thể để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành quyết định để mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, hướng tới sự phục hồi du lịch và nền kinh tế Việt Nam; qua đó để ngành du lịch tiếp tục khẳng định vị thế, xứng đáng là ngành kinh tế mũi nhọn”- Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói.

Về phía Bộ Y tế, theo bà Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, thời gian qua, dịch bệnh diễn biến bùng phát nhanh, kéo dài, Việt Nam cũng đã thay đổi khá nhiều phương án ứng phó với đại dịch, nhất là đẩy nhanh tiêm vắc-xin cho người dân. Song, việc tiêm vắc-xin Covid-19 không đảm bảo 100% không mắc Covid-19, do đó chúng ta vẫn phải có biện pháp phòng tránh dịch cẩn thận, vừa đảm bảo an toàn cho người dân lẫn du khách... "Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Ngoại giao để có hướng dẫn công nhận giữa các nước về chứng nhận tiêm chủng. Và thời gian tới, chúng tôi sẽ xem xét, tăng cường rà soát để có hướng dẫn đồng bộ nhất quán các quy định đối với người nhập cảnh"- bà Hằng cho hay.

Hoa Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Những siêu phẩm du lịch sắp “đổ bộ” Phú Quốc

Những siêu phẩm du lịch sắp “đổ bộ” Phú Quốc

Mang về Việt Nam những tinh túy của nghệ thuật kiến trúc, game độc, đỉnh, hàng đầu thế giới… là vài siêu phẩm du lịch sắp được Sun Group “bật mí” tại Phú Quốc.
Trải nghiệm độc đáo tại Lễ hội Du lịch:  “Hà Nội - Đến để yêu”

Trải nghiệm độc đáo tại Lễ hội Du lịch: “Hà Nội - Đến để yêu”

Du khách đã có nhiều trải nghiệm độc đáo tại Lễ hội Du lịch Hà Nội 2022 “Hà Nội - Đến để yêu” trong tối khai mạc 13/5.
Nguồn nhân lực - vấn đề cấp bách trong phục hồi, phát triển du lịch

Nguồn nhân lực - vấn đề cấp bách trong phục hồi, phát triển du lịch

Việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và liên kết vùng phát triển du lịch đang trở thành vấn đề cấp bách trong giai đoạn phục hồi và phát triển du lịch.
Hồng leo đỏ rực thung lũng hoa hồng Fansipan mùa tháng 5

Hồng leo đỏ rực thung lũng hoa hồng Fansipan mùa tháng 5

Người ta bảo Sa Pa, Fansipan mùa hồng leo, nếu không đi thung lũng hoa hồng Sun World Fansipan Legend e là… có lỗi với chính mình.
Singapore lần đầu tổ chức Ngày hội sống khỏe toàn diện

Singapore lần đầu tổ chức Ngày hội sống khỏe toàn diện

Ngày hội sống khỏe toàn diện sẽ kéo dài 10 ngày, với hơn 120 hoạt động, bao gồm các lớp thể dục thể thao, hội thảo về thiền định, trải nghiệm về nghệ thuật...

Tin cùng chuyên mục

SEA Games 31: Hà Nội miễn phí vé trải nghiệm xe buýt 2 tầng du lịch

SEA Games 31: Hà Nội miễn phí vé trải nghiệm xe buýt 2 tầng du lịch

Nhân dịp diễn ra SEA Games 31, TP. Hà Nội triển khai chương trình miễn phí vé trải nghiệm dịch vụ xe buýt du lịch 2 tầng “Hanoi City tour”.
Hà Nội ra mắt chương trình "Du lịch xanh trong thành phố xanh với phương tiện giao thông sạch"

Hà Nội ra mắt chương trình "Du lịch xanh trong thành phố xanh với phương tiện giao thông sạch"

Sáng 12/5, UBND quận Hoàn Kiếm cho ra mắt chương trình “Du lịch xanh trong thành phố xanh với phương tiện giao thông sạch”.
SEA Games 31: Du lịch Việt Nam tranh thủ cơ hội "vàng"

SEA Games 31: Du lịch Việt Nam tranh thủ cơ hội "vàng"

SEA Games 31 là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực, đây là cơ hội “vàng” để quảng bá các điểm đến của du lịch Việt Nam.
Ngắm đảo thiên đường Hòn Thơm qua trò chơi mới “Mắt đại bàng” cực đỉnh

Ngắm đảo thiên đường Hòn Thơm qua trò chơi mới “Mắt đại bàng” cực đỉnh

Trò chơi mới Mắt đại bàng tại Sun World Hon Thom Nature Park đã tạo nên một dấu nhấn ấn tượng với du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 vừa qua.
Mở cửa du lịch quốc tế: Còn nhiều rào cản thực thi

Mở cửa du lịch quốc tế: Còn nhiều rào cản thực thi

Việt Nam mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15/3/2022, tuy nhiên, sau hai tháng vẫn còn không ít khó khăn, rào cản kỹ thuật đê thực thi hiệu quả.
Nhiều điểm nhấn trong Lễ hội Du lịch “Hà Nội - Đến để yêu”

Nhiều điểm nhấn trong Lễ hội Du lịch “Hà Nội - Đến để yêu”

Rất nhiều trải nghiệm mới cho du khách tại Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2022 với chủ đề “Hà Nội - đến để yêu” diễn ra từ 13-15/5 tại Hà Nội.
Hà Nội chuẩn bị nhiều sản phẩm du lịch đón khách SEA Games 31

Hà Nội chuẩn bị nhiều sản phẩm du lịch đón khách SEA Games 31

Ngành du lịch Hà Nội đã chuẩn bị nhiều sản phẩm chất lượng, sẵn sàng đón chào khách SEA Games 31.
Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2022 có gì đặc sắc?

Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2022 có gì đặc sắc?

Từ ngày 14/5 đến 17/5/2022 sẽ diễn ra Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2022, với sự tham dự của hơn 50 tỉnh, thành trong trên cả nước.
Cà Mau thu hút trên 83.000 lượt khách du lịch dịp nghỉ lễ

Cà Mau thu hút trên 83.000 lượt khách du lịch dịp nghỉ lễ

Trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm 2022, tỉnh Cà Mau thu hút trên 83.000 lượt khách đến tham quan, du lịch. Ước tính nguồn thu từ dịch vụ du lịch đạt trên 77 tỷ đồng.
Nghệ An đón hơn 712.000 lượt khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Nghệ An đón hơn 712.000 lượt khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Sở Du lịch tỉnh Nghệ An, lượng khách đến Nghệ An trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay tăng mạnh với hơn 712.000 lượt khách.
Quảng Ninh đón gần 340.000 lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ

Quảng Ninh đón gần 340.000 lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ

Trong 4 ngày nghỉ lễ (30/4-3/5), đã có khoảng 340.000 lượt du khách đến tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Du lịch Tây Nguyên khởi sắc trong dịp lễ 30/4 – 1/5

Du lịch Tây Nguyên khởi sắc trong dịp lễ 30/4 – 1/5

Trong dịp lễ 30/4 – 1/5, các tỉnh Tây Nguyên đã đón hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Đây là dấu hiệu phục hồi ấn tượng sau đại dịch.
Du lịch Khánh Hoà đạt doanh thu hơn 500 tỷ đồng dịp lễ

Du lịch Khánh Hoà đạt doanh thu hơn 500 tỷ đồng dịp lễ

Dịp lễ 30/4 – 1/5, lượng khách du lịch đến với Khánh Hoà đạt hơn 275.000 lượt khách, doanh thu từ khách du lịch đạt gần 530 tỷ đồng, tăng hơn 117% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hơn 200 nghìn lượt khách đến Quảng Nam dịp lễ 30/4 và 1/5

Hơn 200 nghìn lượt khách đến Quảng Nam dịp lễ 30/4 và 1/5

Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết, lượng khách đến tham quan, lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh trong dịp lễ 30/4 và 1/5 là hơn 200 nghìn lượt.
Hà Nội: Đón hơn nửa triệu khách du lịch trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5

Hà Nội: Đón hơn nửa triệu khách du lịch trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5

Trong 4 ngày nghỉ lễ, từ ngày 30/4-3/5/2022, Hà Nội ước đón khoảng hơn 550 nghìn lượt khách du lịch, tăng gấp gần 20 lần so với cùng kỳ năm 2020.
Nghệ An phát triển du lịch thông minh, nâng cao trải nghiệm cho du khách

Nghệ An phát triển du lịch thông minh, nâng cao trải nghiệm cho du khách

Phát triển du lịch thông minh, liên tiếp trình làng những sản phẩm số ấn tượng… đó là câu chuyện chuyển mình của ngành du lịch Nghệ An trong kế hoạch khôi phục.
Hơn 64.000 lượt khách du lịch đến Quảng Ngãi dịp lễ 30/4 – 1/5

Hơn 64.000 lượt khách du lịch đến Quảng Ngãi dịp lễ 30/4 – 1/5

Sở Văn hoá - Thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Ngãi thông tin, dịp lễ 30/4 – 1/5, số khách đến các điểm tham quan, du lịch ở Quảng Ngãi đạt hơn 64.000 lượt khách; số lượt khách đến các cơ sở lưu trú đạt hơn 4.000 lượt. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 52 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước.
Hơn 254 nghìn lượt khách du lịch đến Đà Nẵng trong dịp lễ 30/4, 1/5

Hơn 254 nghìn lượt khách du lịch đến Đà Nẵng trong dịp lễ 30/4, 1/5

Trong dịp lễ 30/4, 1/5, TP. Đà Nẵng đã đón hơn 254 nghìn lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2021.
Thời tiết se lạnh nhưng lượng khách đổ về Quảng Ninh vẫn đông

Thời tiết se lạnh nhưng lượng khách đổ về Quảng Ninh vẫn đông

Trong ngày 1/5, mặc dù thời tiết xấu ảnh hưởng đến hoạt động thăm vịnh và tắm biển, nhưng lượng khách đổ về các điểm vui chơi khác của Quảng Ninh vẫn khá đông.
65.000 lượt khách đến với Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022

65.000 lượt khách đến với Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022

Trong 03 ngày diễn ra Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội 2022 ( từ ngày 29/4-1/5/2022) tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, lễ hội đã thu hút được khoảng 65.000 lượt du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan và trải nghiệm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động