Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/12/2021 15:21

Không có chất Ethylene oxide trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa

16:07 | 12/09/2021
Ngày 12/9, thông tin gửi đến báo chí, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẳng định, hoàn toàn không có chất Ethylene oxide (EO) trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa.
Acecook chấp hành đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm của Việt Nam Từ vụ mì Hảo Hảo: Doanh nghiệp cần nắm rõ hàng rào kỹ thuật trong thương mại

Theo Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu: Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021 bị thu hồi tại EU ngày 28/8/2021; Acecook đã cam kết trong quy trình sản xuất của công ty không sử dụng EO và hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam.

Đồng thời, Acecook đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn EO của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, và gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins (đây là một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1.000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm. Website: https://www.eurofins.vn).

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

“Sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác” - đại diện Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho biết.

Cũng theo đại diện Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, lý do sản phẩm xuất khẩu của Acecook vừa qua bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ.

Vì điều này nên hai lô sản phẩm: Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021, bị thu hồi tại EU với nguyên nhân là xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm.

Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một lượng nhỏ 2-CE và có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm không phù hợp với quy định của họ.

Kết quả kiểm tra cho thấy, hàm lượng chất 2-CE của hai sản phẩm Mì Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu và Miến Good đang xuất khẩu cho thị trường châu Âu là rất thấp (theo kết quả phân tích của Eurofins, Mì Hảo Hảo Tôm chua cay xuất khẩu chỉ có hàm lượng 2-CE là 0,62 ppm và của Miến Good là 5,98 ppm), thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, trước mắt, Acecook quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE.

Được biết, để tiếp tục nâng cao chất lượng, đảm bảo tính an toàn của sản phẩm và tăng cường cơ chế quản lý EO, Acecook Việt Nam đã kiên quyết yêu cầu tất cả các nhà cung cấp cam kết tuyệt đối không sử dụng EO để khử khuẩn.

Quỳnh Nga