Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/05/2021 06:03
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Không ngừng nỗ lực vì cộng đồng

10:00 | 04/09/2020
Với mong muốn nỗ lực vì cộng đồng, bên cạnh việc sản xuất, kinh doanh (SXKD) hiệu quả, đóng góp tích cực vào ngân sách địa phương…, Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Vĩnh Tân 4 còn đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường (BVMT) và tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, thắp sáng niềm tin cho người dân trên địa bàn.
0330-img-9456
Ông Vũ Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 - trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo, học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Dấu ấn sau hơn 1 năm hoạt động

Được thành lập theo Quyết định số 298/QĐ-EVN của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), NMNĐ Vĩnh Tân 4 được xây dựng tại thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Sau hơn 1 năm chính thức đi vào hoạt động (1/2019 - 8/2020), dự án đã khẳng định được thương hiệu của mình thông qua những nỗ lực không ngừng trên nhiều lĩnh vực.

Cụ thể, năm 2020 là năm vô cùng khó khăn đối với ngành điện nói riêng và tất cả các ngành kinh tế khác nói chung, nhưng sản lượng điện của Dự án NMNĐ Vĩnh Tân 4 vẫn được đảm bảo. Tính lũy kế đến hết ngày 26/8/2020, NMNĐ Vĩnh Tân 4 đã phát lên lưới quốc gia 21,6 tỷ kWh điện thương phẩm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, NMNĐ Vĩnh Tân 4 đã đóng góp ngân sách nhà nước tổng số tiền gần 967,7 tỷ đồng (bao gồm thuế, phí BVMT đối với nước thải và phí tài nguyên). Riêng 8 tháng đầu năm 2020, tổng số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước trên 312,5 tỷ đồng.

Đặc biệt, với mong muốn tạo lập cuộc sống ổn định cho người dân trên địa bàn, dự án đã tạo việc làm cho 215 người dân địa phương, chiếm 38% tổng số 574 lao động toàn nhà máy. Nói về thu hút nhiều lao động địa phương, lãnh đạo NMNĐ Vĩnh Tân 4 cho biết, lý do duy nhất nhằm tạo cho người dân trên địa bàn có thu nhập ổn định theo phương châm "ly nông không ly hương", đó cũng là những mục tiêu mà dự án hướng đến khi đầu tư tại địa phương.

Bên cạnh nỗ lực trong SXKD, NMNĐ Vĩnh Tân 4 còn tích cực đóng góp vào phát triển của địa phương - nơi đặt nhà máy. Cụ thể, đã thực hiện bê tông hóa các công trình giao thông nông thôn tại thôn Vĩnh Phúc; thường xuyên tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa cho người dân như: Chương trình "Đêm hội trăng rằm" cho các bé của Trường Mầm non Sao Mai thôn Vĩnh Phúc; thực hiện hoạt động "Xuân tình nguyện, Tết chia sẻ" trao tặng 100 phần quà cho đồng bào xã Phan Dũng; ủng hộ trao 63 phần quà Tết Nguyên đán năm 2020 cho các hộ gia đình xã Vĩnh Tân, 30 phần quà cho xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, 30 phần quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại phường Mỹ Bình, TP. Phan Rang - Tháp Chàm; ủng hộ Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi huyện Tuy Phong; ủng hộ xây dựng các phong trào hoạt động thể dục - thể thao do ban, ngành, đoàn thể tại địa phương phát động. Gần đây nhất, trong tháng 7/2020, nhà máy đã phối hợp với Trường Tiểu học Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Tân và các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình "Kết nối yêu thương". Tại đây, bên cạnh là đơn vị tài trợ chính cho công trình "Kệ sách kết nối yêu thương", đại diện nhà máy còn trao học bổng và tặng 2.500 quyển vở, sách, truyện... cho học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Tiến. Cùng với đó, tham gia và là nhà tài trợ chính chương trình "Thắp sáng ước mơ thiếu nhi" huyện Tuy Phong năm 2020. Tại chương trình, đại diện nhà máy trao 50 suất học bổng cho 50 em học sinh nghèo, học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các xã, thị trấn của huyện có thành tích học tập tốt trong năm học vừa qua.

0327-hinh-ynh-tyng-quan
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Chú trọng công tác bảo vệ môi trường

Bên cạnh việc SXKD đem lại hiệu quả, công tác an sinh xã hội, đời sống cán bộ, công nhân viên (CBCNV) được lãnh đạo nhà máy quan tâm và cải thiện xứng đáng. Đối với công tác an toàn - môi trường tại nhà máy, dự án được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) trước khi triển khai xây dựng. Do đó, nhà máy được trang bị đầy đủ các hệ thống thiết bị BVMT, đáp ứng yêu cầu của báo cáo ĐTM và quy chuẩn môi trường Việt Nam quy định.

Nhờ chú trọng công tác BVMT ngay từ khi hình thành dự án, nên từ khi đi vào hoạt động đến nay, NMNĐ Vĩnh Tân 4 đã chấp hành đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật. Nhà máy cũng đã triển khai các giải pháp đảm bảo môi trường lâu dài cho NMNĐ than. Cụ thể, nhà máy đã lắp đặt đầy đủ các hệ thống vòi đốt giảm NOx (De-NOx), hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP), hệ thống khử lưu huỳnh trong khói thoát bằng nước biển (SeaFGD). Các hệ thống hoạt động ổn định và thông số khí thải đầu ra ống khói luôn được kiểm soát chặt chẽ, nằm trong giới hạn cho phép theo quy định.

Sau hơn 1 năm hoạt động, các hệ thống xử lý khói bụi, khí thải và nước thải hoạt động ổn định, thông số đầu ra luôn được kiểm soát chặt chẽ; các thông số phát thải được quan trắc tự động, liên tục và truyền tín hiệu về Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận theo dõi, giám sát 24/25h. Kết quả quan trắc khí thải trung bình quý II/2020 thấp hơn nhiều so với quy chuẩn quốc gia (QCVN). Công tác BVMT của dự án cũng được các cơ quan chức năng và giới chuyên gia đánh giá cao.

Đối với rác thải sinh hoạt, nhà máy bố trí các thùng chứa rác để thu gom chất thải sinh hoạt phát sinh trong quá trình hoạt động và ký hợp đồng với Hợp tác xã Dịch vụ vệ sinh môi trường xã Vĩnh Tân thu gom, vận chuyển và xử lý. Với chất thải nguy hại (CTNH), được thu gom, phân loại và lưu giữ tạm thời theo đúng quy định trước khi chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý. Đồng thời, ký hợp đồng với Công ty TNHH Môi trường Tươi Sáng vận chuyển, xử lý CTNH.

Để quan trắc môi trường theo quy định, nhà máy cũng lập và thực hiện kế hoạch quan trắc môi trường định kỳ theo Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, Giấy xác nhận hoàn thành công trình BVMT và Báo cáo ĐTM đã được cấp. Nhà máy luôn thực hiện quan trắc môi trường định kỳ đầy đủ, trong năm 2020, đã thực hiện 2 đợt quan trắc môi trường cho NMNĐ Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng.

Các giải pháp ngăn ngừa, giảm thiểu bụi phát sinh cũng được nhà máy thực hiện thường xuyên thông qua bổ sung, cập nhật và ban hành các phương án ứng phó sự cố môi trường, gửi đến Cục BVMT miền Nam và các cơ quan liên quan tỉnh Bình Thuận để kiểm tra, giám sát. Nhằm đảm bảo môi trường, nhà máy còn mời người dân trong xã Vĩnh Tân tham quan, giám sát công tác sản xuất và BVMT mỗi quý 1 lần; thiết lập kênh thông tin chung giữa chính quyền địa phương, người dân khu vực và nhà máy để tiện giám sát.

Xác định công tác BVMT phải được thực hiện liên tục, NMNĐ Vĩnh Tân 4 đang thực hiện thủ tục mời thầu đơn vị có năng lực vào thi công bảng điện tử hiển thị thông số quan trắc tự động chất lượng môi trường của nhà máy, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý III/2020... Quan điểm đồng nhất trong toàn thể CBCNV là luôn tuân thủ tốt công tác BVMT, giúp NMNĐ Vĩnh Tân 4 luôn xanh - sạch - đẹp, vận hành an toàn và đặc biệt không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân xung quanh khu vực nhà máy.

Dự án đã ký hợp đồng với Viện Nghiên cứu phát triển tiêu chuẩn chất lượng để xây dựng áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia, TCVN ISO 14001:2015.

Kim Tuyến