Khủng hoảng phân bón toàn cầu đẩy giá lương thực lên cao

Phân bón rất quan trọng đối với cây cà phê đến nỗi không thể tưởng tượng rằng có thể sản xuất ra hạt cà phê nào mà không có phân bón. Đó là một vấn đề bởi vì việc bắt tay vào công việc của người nông dân giờ đây khó hơn bất kỳ thời điểm nào trong 20 năm qua khi thế giới phải đối mặt với giá phân bón kỷ lục trong mối đe dọa mới nhất đối với an ninh lương thực.
Đang diễn ra “chiến tranh phân bón thế giới”?

Tại Brazil, trung tâm xuất khẩu lớn nhất thế giới, cây cà phê bị ảnh hưởng bởi băng giá. Sản lượng mùa sắp tới sẽ còn tồi tệ hơn mùa trước nếu không nhận được loại phân bón cần thiết. Các vấn đề không thể xảy ra vào thời điểm tồi tệ hơn đối với chuỗi cung ứng nông sản. Giá lương thực toàn cầu đã tăng hơn 30% trong 12 tháng qua để đạt mức cao nhất một thập kỷ do biến đổi khí hậu tàn phá mùa màng và cơn đại dịch gây ra sản lượng. Trong khi đó, khoảng 1/10 dân số trên thế giới không có đủ ăn. Cuộc khủng hoảng phân bón đồng nghĩa với việc các loại cây trồng chủ lực - ngô, gạo và lúa mì - đang gặp nguy hiểm hơn nữa.

Khủng hoảng phân bón toàn cầu đẩy giá lương thực lên cao

Đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng năng lượng

Phân bón gốc nitơ, chất dinh dưỡng quan trọng nhất của cây trồng, được tạo ra thông qua một quá trình phụ thuộc vào khí tự nhiên hoặc than đá. Những loại nhiên liệu này đang có nguồn cung cực kỳ khan hiếm, buộc các nhà máy sản xuất phân bón ở châu Âu phải cắt giảm sản lượng hoặc thậm chí, trong một số trường hợp, phải đóng cửa.

Trong khi đó, Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu để đảm bảo đủ nguồn cung trong nước. Đó là do giá cước vận chuyển tăng, thuế quan tăng và thời tiết khắc nghiệt, tất cả đều đã làm gián đoạn các chuyến hàng toàn cầu. Thật khó để nói quá tầm quan trọng của phân bón đối với việc cung cấp thực phẩm. Gần như mọi thực phẩm đều có sự hỗ trợ của phân bón. Ngay cả thực phẩm hữu cơ cũng sử dụng phân động vật và các chất dinh dưỡng khác. Nhưng đó là phân bón tổng hợp được công nhận rộng rãi về cách thế giới được cung cấp thức ăn.

Kể từ khi lần đầu tiên bắt đầu sản xuất phân bón tổng hợp cách đây hơn một thế kỷ, thế giới đã tăng từ khoảng 1,7 tỷ người lên khoảng 7,7 tỷ người, phần lớn là nhờ vào sự tăng trưởng vượt bậc về năng suất cây trồng. Một số chuyên gia thậm chí đã ước tính dân số toàn cầu có thể chỉ bằng một nửa so với ngày nay nếu không có phân đạm. Với việc thị trường phân bón hiện đang chứng kiến ​​những cú sốc về nguồn cung chưa từng có và giá cả kỷ lục, điều đó đồng nghĩa với việc lạm phát lương thực trên toàn thế giới thậm chí còn nhiều hơn. Hợp đồng tương lai hàng hóa toàn cầu đang sôi động. Giá lúa mì đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2012, cà phê gần mức cao nhất trong nhiều năm và ngô cũng tăng vọt.

Trên khắp Brazil, khoảng một phần ba nông dân trồng cà phê của quốc gia này không có đủ phân bón. Ở Mỹ, một số người trồng ngô đang thấy giá cao hơn gấp đôi so với giá họ đã trả vào năm ngoái. Tại Thái Lan, một số nông dân trồng lúa đang kêu gọi chính phủ can thiệp vào thị trường xoắn ốc. Và hai trong số những nhà sản xuất phân bón hàng đầu thế giới, Nutrien Ltd. và Mosaic Co., đã dự đoán giá sẽ tiếp tục tăng.

Chỉ số giá phân bón chuẩn ở Bắc Mỹ đã tăng 0,4% lên 1.017,87 USD/tấn, vẫn nhích gần với mức kỷ lục đạt được vào tháng 10, theo Green Markets của Bloomberg. Một thước đo giá amoniac ở Tây Âu, được sử dụng để sản xuất phân bón nitơ, đã tăng 12% vào tuần trước lên mức cao nhất trong 13 năm là 910 USD/tấn. Các chỉ số đo lường giá khác cũng tăng vọt.

Các nông sản chủ lực

Khoảng 30% nông dân trồng cà phê của Brazil thiếu hụt phân bón. Điều này có thể dẫn đến thua lỗ trong hai năm tới vì đất có thể không có đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển của các loại cây sẽ tạo ra đậu trong vụ mùa năm 2023. Trong khi đó, tại Peru, các lô hàng urê bị trì hoãn tới 3 tháng và giá của nó đã tăng gấp ba lần từ 20 đôla/bao 50kg lên 60 đôla, theo dữ liệu của Hội đồng cà phê quốc gia. Điều đó sẽ hoàn toàn ảnh hưởng đến sản lượng trong năm tới vì người trồng sẽ không đủ khả năng chi trả như mức họ thường sử dụng.

Đối với nhiều người trồng cà phê Mỹ Latinh, chi phí cao hơn xảy ra vào thời điểm đồng nội tệ yếu hơn khiến đầu vào nhập khẩu đắt hơn. Tại Mỹ, giá phân bón cao có thể đồng nghĩa với việc thu hoạch ngô ít hơn. Hạt màu vàng sử dụng nhiều phân bón nitơ hơn, vì vậy một số nông dân có thể tìm cách cắt giảm chi phí bằng cách chuyển sang đậu nành. Giá ngô kỳ hạn tại Chicago đã tăng hơn 10% kể từ giữa tháng 10, do lo ngại về diện tích trồng bị thu hẹp. Giá phân bón có thể khiến chi phí sản xuất ngô tăng 16%.

Dan Cekander, một nông dân trồng đậu tương và ngô thế hệ thứ tư ở trung tâm Illinois, đã làm nông nghiệp từ năm 1987 và cho biết chưa bao giờ thấy giá phân bón cao như thế này. Vào giữa tháng 10, mức báo giá amoniac ở mức 880 USD/tấn, cao hơn 75% so với mức 504 USD/tấn hồi năm ngoái. Chỉ hai tuần sau, giá tăng vọt lên 1.320 USD.

Châu Âu là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng năng lượng và điều đó đang chảy thành phân bón. Giá khí đốt tự nhiên tăng cao đã buộc một số nhà máy sản xuất phân đạm phải tạm dừng hoặc cắt giảm sản xuất, bao gồm Yara International ASA của Na Uy và công ty hóa chất hàng đầu châu Âu BASF SE.

Khí đốt chiếm khoảng 80% chi phí để sản xuất các chất dinh dưỡng và giá cao hơn bình thường từ 4 - 5 lần. Sự khan hiếm phân bón có thể hạn chế sản lượng và chất lượng ngũ cốc ở Liên minh châu Âu, nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp lúa mạch lớn. Các nhóm nông dân địa phương cho biết trong một tuyên bố chung, trong đó ước tính chi phí phân bón tăng cao có thể làm tăng thêm 4 tỷ euro (4,6 tỷ USD) vào chi phí cho ngành nông nghiệp.

Giá phân bón tăng cao sẽ làm tăng chi phí cho nhiều nông dân trồng lúa ở châu Á và có nguy cơ đẩy giá lên ở khu vực nơi sản xuất và tiêu thụ phần lớn nguồn cung trên thế giới. Hiệp hội Nông dân Thái Lan cho biết, giá phân bón cho nguồn cung cấp bán ở Thái Lan đang trên đà tăng gấp đôi. Một tấn phân bón bây giờ đắt hơn một tấn gạo và chính phủ phải can thiệp.

Trong khu vực, giá phân bón rất ràng buộc với xuất khẩu từ Trung Quốc. Nước này là nhà cung cấp chủ yếu của urê, sulphat và photphat, chiếm khoảng 30% thương mại toàn cầu. Thị trường đã bị thắt chặt kể từ khi quốc gia này áp đặt các rào cản mới đối với các nhà xuất khẩu trong nỗ lực bảo vệ nguồn cung trong nước.

Ở Canada, Hiệp hội Các nhà sản xuất nông nghiệp cho biết, thời điểm diễn ra cuộc biểu tình phân bón “không thể tồi tệ hơn” đối với nông dân Canada, nhiều người trong số họ đã thấy lợi nhuận sụt giảm sau mùa vụ hạn hán nghiêm trọng làm teo tóp. Một số có thể chọn trồng các loại cây cần ít phân bón hơn, như đậu lăng, hoặc vay mượn đất nông nghiệp của họ để trang trải chi phí vào năm 2022.

Việt Dũng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

FDI- Con đường thúc đẩy các nền kinh tế APEC vào chuỗi giá trị toàn cầu

FDI- Con đường thúc đẩy các nền kinh tế APEC vào chuỗi giá trị toàn cầu

Ngày 17/5, Cơ quan Hỗ trợ chính sách APEC công bố đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mở đường quan trọng để nền kinh tế APEC tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022 tổ chức tại Davos từ ngày 22-26/5

Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022 tổ chức tại Davos từ ngày 22-26/5

Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 (WEF) đã chính thức thông báo việc tổ chức Hội nghị Thường niên năm 2022 tại Davos-Klosters, Thụy Sĩ, từ ngày 22 đến 26/5
Cuộc đua xuyên Đại Tây Dương để cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm

Cuộc đua xuyên Đại Tây Dương để cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm

Cao ủy Thương mại EU Valdis Dombrovskis cho biết, Mỹ và Liên minh châu Âu đang tìm cách cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm.
Hội nghị Bộ trưởng MC12: Cơ hội không thể bỏ lỡ của WTO

Hội nghị Bộ trưởng MC12: Cơ hội không thể bỏ lỡ của WTO

Từ ngày 12/6 tới, các Bộ trưởng Thương mại WTO sẽ gặp nhau tại Geneva để diễn ra Hội nghị Bộ trưởng MC12 của Tổ chức Thương mại thế giới.
“Cơn choáng váng” của ngành công nghiệp dầu thực vật toàn cầu

“Cơn choáng váng” của ngành công nghiệp dầu thực vật toàn cầu

Ngành công nghiệp dầu thực vật toàn cầu choáng váng khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố áp đặt lệnh cấm xuất khẩu với lý do thiếu dầu ăn trong nước.

Tin cùng chuyên mục

Cơ quan Năng lượng quốc tế lý giải sự thay đổi trên thị trường dầu mỏ

Cơ quan Năng lượng quốc tế lý giải sự thay đổi trên thị trường dầu mỏ

Hai tháng trước, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã đưa ra báo động về nguồn cung thị trường dầu mỏ toàn cầu.
Các thành viên OPEC+ bỏ lỡ mục tiêu sản lượng 2,7 triệu thùng dầu mỗi ngày

Các thành viên OPEC+ bỏ lỡ mục tiêu sản lượng 2,7 triệu thùng dầu mỗi ngày

OPEC tiếp tục không đạt được mục tiêu sản xuất dầu của mình trong thỏa thuận với các thành viên OPEC+ trong tháng 4 đã không thể tăng sản lượng theo yêu cầu.
Việt Nam công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine 20 nước

Việt Nam công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine 20 nước

Chiều ngày 12/5, Bộ Ngoại giao cho biết, tính đến nay, Việt Nam đã ký với 20 nước và công nhận lẫn nhau của hộ chiếu vaccine.
Cơ quan Năng lượng quốc tế báo cáo năng lượng tái tạo sẽ lập kỷ lục mới

Cơ quan Năng lượng quốc tế báo cáo năng lượng tái tạo sẽ lập kỷ lục mới

Ngày 11/5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố báo cáo mới, cho biết thế giới sẽ lập kỷ lục mới về công suất năng lượng tái tạo vào năm 2022.
Giá xăng bán lẻ trên thế giới có thể đạt đỉnh với đà leo dốc

Giá xăng bán lẻ trên thế giới có thể đạt đỉnh với đà leo dốc

Ngày 10/5, giá xăng bán lẻ tại Mỹ đã tăng và vượt qua kỷ lục được thiết lập vào tháng 3 khiến giá tăng vọt trước mùa lái xe cao điểm.
Trái cây ASEAN tận dụng làn sóng RCEP sang thị trường Trung Quốc

Trái cây ASEAN tận dụng làn sóng RCEP sang thị trường Trung Quốc

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực vào đầu năm đã tiếp tục thúc đẩy doanh số trái cây các nước khối ASEAN vào thị trường Trung Quốc.
Đại hội đồng WTO hướng tới kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng

Đại hội đồng WTO hướng tới kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng

Ngày 9/5, phiên họp của Đại hội đồng WTO được tổ chức nhằm đạt được các kết quả thực chất tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) ngày 12-15/6.
Bất chấp gió lớn, Đông Nam Á có thể cưỡi sóng lao ra biển lớn

Bất chấp gió lớn, Đông Nam Á có thể cưỡi sóng lao ra biển lớn

Với việc chuỗi cung ứng chuyển hướng sang Đông Nam Á, sự tăng cường hợp tác đang nâng tầm khu vực trở thành tâm điểm thế giới về sự cởi mở và kết nối.
Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng: Nga phô diễn vũ khí hiện đại

Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng: Nga phô diễn vũ khí hiện đại

131 loại vũ khí và thiết bị quân sự cùng 11.000 quân nhân tham gia lễ duyệt binh của Nga nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9.5.
Tuyên bố chung của các quốc gia về tăng cường an ninh lương thực

Tuyên bố chung của các quốc gia về tăng cường an ninh lương thực

Ngày 6/5, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và các quốc gia khác đã đưa ra tuyên bố chung với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để củng cố an ninh lương thực toàn cầu.
Báo cáo toàn cầu về khủng hoảng an ninh lương thực đạt mức cao mới

Báo cáo toàn cầu về khủng hoảng an ninh lương thực đạt mức cao mới

Số người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và cần được hỗ trợ lương thực để cứu sống và hỗ trợ sinh kế tăng ở mức báo động.
Đồng đô la Mỹ tăng giá ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu

Đồng đô la Mỹ tăng giá ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu

"Đồng đô la Mỹ, vấn đề của thế giới" là hàm ý của một cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ đưa ra vào năm 1971 với các Bộ trưởng Tài chính khác.
Giá lương thực thế giới giảm nhẹ sau khi tăng kỷ lục

Giá lương thực thế giới giảm nhẹ sau khi tăng kỷ lục

Giá lương thực thế giới giảm nhẹ trong tháng 4 sau khi chạm mức cao kỷ lục tháng 3 - Theo báo cáo thường kỳ của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 6/5.
Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức phô diễn sức mạnh công nghiệp quốc phòng

Nga duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức phô diễn sức mạnh công nghiệp quốc phòng

Nga đã tổng duyệt cho sự kiện duyệt binh rầm rộ kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức với sự phô diễn sức mạnh công nghiệp quốc phòng
Nghị viện châu Âu quyết định gia hạn thêm một năm đối với chứng chỉ Covid kỹ thuật số

Nghị viện châu Âu quyết định gia hạn thêm một năm đối với chứng chỉ Covid kỹ thuật số

Ngày 5/5, các nhà lập pháp của EU đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất gia hạn chứng chỉ Covid kỹ thuật số của EU cho đến tháng 6/2023, thay vì hết hạn mùa hè năm nay.
Cú sốc giá dầu ăn khiến thị trường toàn cầu hoang mang

Cú sốc giá dầu ăn khiến thị trường toàn cầu hoang mang

Giá dầu ăn đang chạm mức cao nhất mọi thời đại trên toàn thế giới, tạo ra các rối loạn trên thị trường.
Những tác động đa chiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất

Những tác động đa chiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất

Các chuyên gia cảnh báo rằng những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm giảm lạm phát ở Mỹ gây ra những tác hại, thậm chí có thể kéo dài vài năm.
Hội nghị SOM 2 APEC: Thảo luận 3 mục tiêu chính của năm 2022

Hội nghị SOM 2 APEC: Thảo luận 3 mục tiêu chính của năm 2022

Hội nghị các quan chức cấp cao lần thứ hai của APEC (Hội nghị SOM2) và các cuộc họp liên quan được tổ chức trực tiếp từ ngày 9-19/5 tại Bangkok.
Cuộc đua chuyển đổi năng lượng ở châu Âu: Thua ngay trước khi bắt đầu

Cuộc đua chuyển đổi năng lượng ở châu Âu: Thua ngay trước khi bắt đầu

Công ty Tư vấn McKinsey dự kiến, năng lượng gió và mặt trời sẽ trở thành một loại năng xuất sản xuất tải trọng cơ bản sớm nhất vào năm 2030.
Tắc nghẽn cảng nghiêm trọng hơn: Bài toán chưa có lời giải cho chuỗi cung ứng toàn cầu

Tắc nghẽn cảng nghiêm trọng hơn: Bài toán chưa có lời giải cho chuỗi cung ứng toàn cầu

Một báo cáo mới được công bố ngày 3/5 cho biết các vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu có vẻ sẽ trở nên tồi tệ hơn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động