Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/12/2021 04:29

Khuyến công Đà Nẵng “tiếp sức” hơn 1,12 tỷ đồng cho 9 cơ sở sản xuất

22:14 | 21/10/2021
9 doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất được thụ hưởng hỗ trợ chương trình khuyến công TP. Đà Nẵng đợt 1 năm 2021 với tổng số tiền hỗ trợ 1,125 tỷ đồng, “tiếp sức” cho các đơn vị sớm ổn định sản xuất kinh doanh sau dịch Covid – 19.

Nhiều đơn vị làm sản phẩm lưu niệm du lịch được thụ hưởng chính sách

Ngày 21/10, Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) TP. Đà Nẵng đã tiến hành bàn giao máy móc thiết bị theo chương trình khuyến công địa phương năm 2021 cho 9 đơn vị trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng: Khuyến công địa phương “tiếp sức” hơn 1,12 tỷ đồng cho 9 cơ sở sản xuất
Nhiều đơn vị sản xuất sản phẩm lưu niệm Đà Nẵng được thụ hưởng hỗ trợ từ nguồn khuyến công địa phương theo Nghị quyết 324 của thành phố (Ảnh: Công ty Inteltech được thụ hưởng máy Laser CNC với số tiền hỗ trợ lên tới 300 triệu đồng)

Các đơn vị được thụ hưởng lần này gồm: Công ty TNHH MTV Giải pháp và ứng dụng công nghệ Inteltech; Công ty TNHH MTV Sản xuất và thương mại Phúc Đạt Gia; Công ty TNHH TM&DV Vita Corporation; HTX Mây tre An Khê; HTX công nghệ cao Mặt Trời Việt; Hộ kinh doanh Ngô Tấn Đức; Hộ kinh doanh Lê Thị Mỹ Hạnh; Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Oanh; Hộ kinh doanh cơ sở Tâm Nguyên.

Tổng số tiền đầu tư máy móc thiết bị là hơn 2,83 tỷ đồng. Trong đó, nguồn hỗ trợ khuyến công là 1,125 tỷ đồng; vốn của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh là hơn 1,7 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong 9 đơn vị được thụ hưởng năm nay phần lớn là các đơn vị chế biến thực phẩm và sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch.

“Lần đầu tiên các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm lưu niệm du lịch của thành phố được thụ hưởng chính sách khuyến công. Đây là kết quả của việc đưa chính sách đi vào cuộc sống”, bà Nguyễn Thị Thúy Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng nói và cho biết Nghị quyết 324/2020/NQ-HĐND do HĐND TP. Đà Nẵng ban hành, có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 đã tích hợp 3 chính sách thành một chính sách chung gồm chính sách khuyến công (địa phương), chính sách phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm du lịch và chính sách hỗ trợ phát triển các cụm công nghiệp, trong đó, quy định một số đối tượng thụ hưởng, nội dung chi và mức chi có tính chất đặc thù của TP. Đà Nẵng. Từ Nghị quyết 324, những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sản phẩm phục vụ du lịch như Công ty TNHH MTV Giải pháp và ứng dụng công nghệ Inteltech, HTX công nghệ cao Mặt Trời Việt…. trước đây không đủ điều kiện hiện đã được thụ hưởng chính sách khuyến công.

Tiếp sức hộ kinh doanh, doanh nghiệp sau dịch Covid – 19

Đầu tư lò sấy mây gia nhiệt tổng trị giá hơn 193 triệu đồng, Hợp tác xã mây tre An Khê (Hòa Nhơn, Hòa Vang, Đà Nẵng) được nguồn khuyến công hỗ trợ 80 triệu đồng. Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc HTX cho biết khi chưa đầu tư lò sấy, nguyên liệu để sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, trời nắng phơi mây khô thì có nguyên liệu, mùa mưa thì sẽ bị hư hoặc phải bán rẻ. Tuy nhiên, khi có lò sấy, việc chuẩn bị nguyên liệu hoàn toàn chủ động. “Chúng tôi đã chủ động đầu tư máy móc và ngay khi bắt đầu mùa mưa năm nay đã đưa vào hoạt động. Nhờ vậy đã chủ động được nguyên liệu và đảm bảo việc làm cho người lao động”, ông Hoàng nói.

Đà Nẵng: Khuyến công địa phương “tiếp sức” hơn 1,12 tỷ đồng cho 9 cơ sở sản xuất
Sản lượng thép buộc thành phẩm (loại 1mm) của công ty Phúc Đạt Gia đã tăng 10 lần khi đầu tư 2 hệ thống máy kéo thép liên hoàn có sự hỗ trợ 200 triệu đồng từ nguồn vốn khuyến công

Là nhà cung cấp thép buộc (thép cuộn xây dựng) cho nhiều đơn vị tại TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Bá Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất và thương mại Phúc Đạt Gia (Hòa Châu, Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn luôn mong muốn đưa thành phẩm thép buộc nguyên liệu từ 6mm về 1mm (thông thường chỉ kéo về đến 3mm). Qua tìm hiểu, ông Tuấn biết hệ thống máy kéo thép liên hoàn có thể thực hiện điều đó. Tuy nhiên, 2 dàn máy phải đầu tư đến 500 triệu đồng, số tiền không nhỏ đối với công ty, vì vậy, ông Tuấn còn lưỡng lự, chần chừ. “Sau khi được Trung tâm Khuyến công & XTTM thông tin về chương trình khuyến công, công ty đã làm thủ tục xin hỗ trợ chính sách và mạnh dạn đầu tư 2 dàn máy. Chúng tôi được hỗ trợ lên tới 200 triệu đồng, một số tiền rất lớn, nhất là giai đoạn sau dịch Covid – 19 hiện tại”, ông Tuấn nói và thông tin thêm 2 dàn máy kéo liên hoàn này chỉ cần 1 người lao động đứng máy. “Trước đây một ngày một người lao động kéo máy đơn thì chỉ kéo được khoảng 2 tạ thép, nhưng bây giờ chỉ một người một ngày kéo ra tới 10 tấn thép 1mm thành phẩm, năng suất tăng tới 10 lần, sản phẩm lại tốt hơn, rất được đối tác ưa chuộng, làm ra đến đâu hết đến đó”, ông Tuấn chia sẻ.

Không có quy mô doanh nghiệp như 2 đơn vị trên, hộ kinh doanh Lê Thị Mỹ Hạnh (Hòa Phong, Hòa Vang, Đà Nẵng) chỉ là một cơ sở sản xuất bánh tráng Túy Loan nhỏ. Bà Hạnh cho biết, việc làm bánh tráng của gia đình và các hộ trong làng nghề bánh tráng Túy Loan xưa nay đều là thủ công. Quy mô rất nhỏ, tiêu thụ chủ yếu ở chợ vì vậy các gia đình hầu như không chú trọng đến đầu tư máy móc thiết bị để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. “Mỗi ngày trung bình tôi chỉ sản xuất được khoảng 500 cái bánh, nhưng khi đầu tư lò nướng inox, cũng với số lượng bánh trên tôi chỉ mất chưa đầy 2 giờ đồng hồ để hoàn thành, năng suất tăng lên hàng chục lần”, bà Hạnh vui vẻ chia sẻ.

Theo ông Đặng Nam Hưng – Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp huyện Hòa Vang đã có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh tại huyện Hòa Vang đã được thụ hưởng chính sách khuyến công, đó là động lực rất lớn để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, nhất là giai đoạn hậu Covid – 19. “Chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều đơn vị hơn nữa, không chỉ huyện Hòa Vang mà trên toàn thành phố được thụ hưởng chính sách này để phát triển, nâng dần quy mô từ cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh lên công ty, từ công ty nhỏ lên công ty vừa, tìm được chỗ đứng trên thị trường”, ông Hưng bày tỏ.

“Mặc dù các đề án khuyến công địa phương năm nay quy mô không lớn, nhưng cũng vì vậy mà nguồn vốn hỗ trợ đối với các đơn vị càng có ý nghĩa hơn, nhất là trong bối cảnh các đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề sau dịch Covid – 19”, ông Lê Thanh Hạ - Giám đốc Trung tâm Khuyến công & XTTM Đà Nẵng nói.

Một số hình ảnh máy móc và sản phẩm được thụ hưởng hỗ trợ từ chính sách khuyến công:

Đà Nẵng: Khuyến công địa phương “tiếp sức” hơn 1,12 tỷ đồng cho 9 cơ sở sản xuất
Máy cắt khắc Laser của Hộ kinh doanh Ngô Tấn Đức có thể cắt các chi tiết trên nguyên liệu tấm nhựa, gỗ tre với độ tinh xảo và chính xác cao bao gồm cả các hình hoa văn rất nhỏ
Đà Nẵng: Khuyến công địa phương “tiếp sức” hơn 1,12 tỷ đồng cho 9 cơ sở sản xuất
Sản phẩm của máy cắt sau khi được lắp ráp
Đà Nẵng: Khuyến công địa phương “tiếp sức” hơn 1,12 tỷ đồng cho 9 cơ sở sản xuất
Hệ thống máy làm bánh của HTX CNC Mặt Trời Việt sản xuất được nhiều loại bánh với chất lượng cao
Đà Nẵng: Khuyến công địa phương “tiếp sức” hơn 1,12 tỷ đồng cho 9 cơ sở sản xuất
Hệ thống cân bằng tự động và đóng gói hút chân không bán tự động dạng vuông của công ty Vita Corporation được hỗ trợ 200 triệu đồng từ nguồn vốn khuyến công, trong tổng số 465 triệu đồng đầu tư máy
Đà Nẵng: Khuyến công địa phương “tiếp sức” hơn 1,12 tỷ đồng cho 9 cơ sở sản xuất
Máy ép dầu đa năng, một trong số các máy móc thuộc hệ thống máy móc thiết bị chế biến nông sản của Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Oanh được thụ hưởng chính sách khuyến công
Đà Nẵng: Khuyến công địa phương “tiếp sức” hơn 1,12 tỷ đồng cho 9 cơ sở sản xuất
Một trong số các máy móc để chế biến các sản phẩm từ gừng, nghệ của hộ kinh doanh Tâm Nguyên

Vũ Lê