Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 08:41

Khuyến công khu vực phía Nam: Nhiều chương trình phát huy hiệu quả cao

08:11 | 12/07/2019
Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng hoạt động khuyến công của các tỉnh thành khu vực phía Nam đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, trong đó có nhiều chương trình phát huy hiệu quả cao.    

Đó là đáng giá của ông Ngô Quang Trung – Cục trưởng cục Công Thương địa phương tại Hội nghị khuyến công các tỉnh thành khu vực phía Nam lần thứ 6 năm 2019 tổ chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tối ngày 11/7.

khuyen cong khu vuc phia nam nhieu chuong trinh phat huy hieu qua cao
Ông Ngô Quang Trung – Cục trưởng cục Công Thương địa phương phát biểu tại hội nghị

Năm 2018 tổng kinh phí khuyến công của 20 tỉnh thành miền Nam thực hiện hơn 87,3 tỷ đồng đạt 90,59% so với kế hoạch năm, tăng 51,64% so với tổng kinh phí khuyến công thực hiện năm 2017. Trong đó kinh phí khuyến công quốc gia thực hiện hơn 24,8 tỷ đồng, đạt 99,8% so với kế hoạch. Kinh phí khuyến công địa phương thực hiện hơn 62,5 tỷ đồng, đạt 87,3% so với kế hoạch.

Tổng kinh phí khuyến công 2019 được duyệt của 20 tỉnh thành miền Nam là 85,8 tỷ đồng, thấp hơn 10,96% so với kế hoạch năm 2018.

Theo ông Trung, một số địa phương bố trí nguồn ngân sách cao cho hoạt động khuyến công gồm Đồng Nai (14,55 tỷ đồng) Đồng Tháp (5,26 tỷ đồng), Bình Dương (5,12 tỷ đồng), An Giang (hơn 4 tỷ đồng)… Trong 6 tháng đầu năm 2019, kinh phí toàn vùng đã thực hiện đạt 16,5 tỷ đồng đạt 19,31% kế hoạch năm.

khuyen cong khu vuc phia nam nhieu chuong trinh phat huy hieu qua cao
Đại diện lãnh đạo ngành Công Thương của 20 tỉnh thành miền Nam tham dự hội nghị

Năm 2018, đã tổ chức đào tạo nghề cho 469 lao động với kinh phí hơn 1 tỷ đồng, số lao động có việc làm đạt tỷ lệ trung bình 90%, lao động sau đào tạo có thu nhập ổn định. Theo kế hoạch, năm 2019 thực hiện đào tạo nghề, truyền nghề và nâng cao tay nghề cho 510 lao động nông thôn, tổng kinh phí 713 triệu đồng.

Đối với chương trình hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và tiến bộ khoa học kỹ thuật năm 2018 đã hỗ trợ xây dưng 12 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới, công nghệ mới; hỗ trợ 205 cơ sở ứng dụng máy móc hiện đại và tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các khâu sản xuất xử lý ô nhiễm môi trường; 14 cơ sở công nghiệp nông thôn được hỗ trợ đánh giá sản xuất sạch hơn.

Năm 2019, hoạt động khuyến công sẽ hỗ trợ xây dựng 8 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới, ứng dụng công nghệ mới; hỗ trợ 183 cơ sở chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc tiên tiến vào các khâu sản xuất xử lý ô nhiễm môi trường; hỗ trợ đánh giá sản xuất sạch hơn cho 15 cơ sở công nghiệp nông thôn….

khuyen cong khu vuc phia nam nhieu chuong trinh phat huy hieu qua cao
Toàn cảnh hội nghị

Bà Bùi Thị Dung – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu- cho biết, các hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua thực sự là cầu nối quan trọng để đưa các chính sách của nhà nước đến với doanh nghiệp, các cơ sở công nghiệp nông thôn. Thông qua các chương trình khuyến công, đã cũng cấp cho các đơn vị những thông tin kiến thức cơ bản đáp ứng sự phát triển của mỗi đơn vị nhờ đó giúp cho các cơ sở mạnh dạng đầu tư máy móc, thiết bị mới giúp tăng năng suất lao động nâng cao chất lượng sản phẩm tạo thêm nhiều sản phẩm mới nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường thiêu thụ sản phẩm.

Để nâng cao chất lượng khuyến công, bà Dung đề xuất cần tiếp tục rà soát bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về khuyến công. Kiện toàn bộ máy hoạt động của trung tâm khuyến công và đội ngũ công tác viên khuyến công để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đẩy mạnh việc liên kết với các tỉnh thành để trao đổi kinh nghiệp về hoạt động khuyến công, hoạt động đánh giá sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, tiết kiệm năng lượng cùng phát huy thế mạnh của mỗi địa phương.

Ông Huỳnh Văn Lâm - Trưởng phòng khuyến công và tư vấn phát triển nông nghiệp tỉnh Cà Mau - cho biết, trong năm 2018, ngoài 2 đề án khuyến công quốc gia, hoạt động khuyến công Cà Mau đã thực hiện 10 đề án kinh phí hơn 2,3 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 110 lao động địa phương, thu hút vốn đầu tư của cơ sở công nghiệp nông thôn 16,5 tỷ đồng.

khuyen cong khu vuc phia nam nhieu chuong trinh phat huy hieu qua cao
Ông Huỳnh Văn Lâm được Bộ Công Thương trao tặng bằng khen vì có thành tích trong hoạt động khuyến công năm 2018

Để hoạt động khuyến công có hiệu quả, ông Lâm cho rằng cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các chương trình kế hoạch khuyến công, đặc biệt các văn bản mới đến các cấp các ngành, tổ chức cá nhân kịp thời nắm bắt tham gia thực hiện. Mặc khác, cần xác định đối tượng khi triển khai đề án khuyến công hỗ trợ cho các cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển sản xuất kinh doanh.

Ông Trung đánh giá, trong thời gian qua Cục Công Thương địa phương đã tích cực, chủ động trong giao kế hoạch khuyến công quốc gia. Trong quá trình triển khai, Cục Công Thương địa phương đã nắm bắt giải quyết các khó khăn, vướng mắc trình Bộ Công Thương ban hành các quyết định điều chỉnh bổ sung kịp thời. Công tác quản lý nhà nước vê khuyến công ngày càng được cũng cố. Tổ chức hệ thống khuyến công đã được quan tâm đầu tư, kết nối các hoạt động ngày càng hiệu quả. Hoạt động khuyến công đã bám sát mục tiêu, kế hoạch của chương trình khuyến công giai đoạn, trên cơ sở cụ thể hóa kế hoạch bằng các đề án quy mô chất lượng các đề án khuyến công ngày càng được nâng cao và có tác động rõ nét đến phát triển công nghiệp ở nông thôn.

“Chương trình khuyến công đã hỗ trợ khuyến khích các cơ sở công nghiệp nông thôn thúc đẩy sản xuất, đổi mới, cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng giá trị sản phẩm, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ” – ông Trung đánh giá.

khuyen cong khu vuc phia nam nhieu chuong trinh phat huy hieu qua cao
Đại diện các đơn vị nhận bằng khen của Bộ Công Thương về công tác khuyến công năm 2018

Tuy nhiên ông Trung cho rằng, hoạt động khuyến công ở khu vực miền Nam vẫn còn tồn tại một số hạn chế mà các địa phương chưa khắc phục được. Chẳng hạn như công tác khảo sát xây dựng kế hoạch, đề xuất các đề án khuyến công và chất lượng đề án của một số một số địa phương vẫn còn hạn chế, còn ít trung tâm khuyến công đăng ký các đề án mang tính điển hình và tính lan tỏa. Việc đăng ký và triển khai thực hiện các đề án khuyến công ở một số địa phương chưa thực sự bám sát nhu cầu cơ sở công nghiệp nông thôn, một số đề án tính khả thi chưa cao do đó còn có đề án phải điều chỉnh trong năm, các biệt có một số đề án xin ngừng vì không triển khai được. Hoạt động Trung tâm Tư vấn phát triển công nghiệp của một số địa phương vẫn chưa được đẩy mạnh, nguồn thu hoạt động này còn thấp; số lượng dự án và doanh thu từ hoạt động tư vấn chưa tương xứng với tiềm năng thế mạnh của các trung tâm.

Dịp này Bộ Công Thương đã trao tặng bằng khen cho một số đơn vị và cá nhân có thành tích tốt trong hoạt động khuyến công trong năm 2018.

Trần Thế - Hầu Tỷ