Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/01/2021 23:56

Kiến tạo một thế hệ mạng Internet mới cho kỷ nguyên 5G

16:56 | 13/12/2019
Trong thập kỷ tới, các trải nghiệm kỹ thuật số sẽ tạo nên các công nghệ tiên tiến - công nghệ thực tế tăng cường và thực tế ảo, truyền trực tuyến 16K, AI, 5G, IOT… sẽ vượt quá khả năng hỗ trợ của cơ sở hạ tầng Internet hiện tại.

Nhằm mục đích giải quyết những vấn đề khó khăn nhất xuất hiện khi quá trình chuyển đổi kỹ thuật số gây áp lực lên cơ sở hạ tầng hiện tại đến mức giới hạn, Cisco vừa công bố các thông tin chi tiết đằng sau chiến lược công nghệ dành cho thế hệ Internet mới. Với một kế hoạch dài hơi xây dựng mạng Internet cho các thập kỷ kế tiếp, chiến lược của Cisco đã và đang đem đến các đột phá công nghệ nhằm tạo đường hướng cho giới lập trình toàn thế giới sáng tạo ra các ứng dụng và dịch vụ mà họ chỉ mới đang bắt đầu mơ tới.

Ông Chuck Robbins, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Cisco cho biết, sự đổi mới đòi hỏi các khoản đầu tư tập trung, đội nhóm phù hợp và văn hoá coi trọng trí tưởng tượng. Chúng tôi tâm huyết với việc chuyển đổi ngành công nghiệp để kiến tạo nên một thế hệ mạng Internet mới cho kỷ nguyên 5G. Các giải pháp mới nhất của chúng tôi về silicon, quang học và phần mềm đại diện cho sự đổi mới liên tục mà chúng tôi đang hướng tới nhằm giúp khách hàng luôn đi đầu xu thế, đồng thời tạo nên những trải nghiệm mới, bất ngờ dành cho khách hàng lẫn người dùng cuối trong các thập kỷ tiếp theo.

Cụ thể, Cisco đã giới thiệu cải tiến mới nhất trong đó có Cisco Silicon OneTM, kiến trúc silicon hạng nhất và đầu tiên trong ngành. Cisco Silicon One mới cũng sẽ là nền tảng của danh mục định tuyến của Cisco trong tương lai, với hiệu suất khả dụng trong thời gian ngắn lên tới 25 Terabit mỗi giây (Tbps). Đây là chip mạng đầu tiên trong ngành có khả năng thích ứng phổ biến nhất giữa các nhà cung cấp dịch vụ và thị trường quy mô web. Được thiết kế cho cả nền tảng cố định và dạng mô-đun, Cisco Silicon One có thể quản lý nhiều yêu cầu đầy thách thức chưa từng có trước đây.

kien tao mot the he mang internet moi cho ky nguyen 5g
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, ra mắt nền tảng Cisco 8000 Series được kiến tạo bởi Cisco Silicon One với hiệu suất hàng đầu ngành công nghệ. Dòng Cisco 8000 mới là nền tảng đầu tiên được xây dựng với Cisco Silicon One Q100. Nền tảng này được thiết kế để giúp các nhà cung cấp dịch vụ và các công ty quy mô web giảm chi phí xây dựng và vận hành các mạng quy mô lớn cho kỷ nguyên 5G, AI và IOT.

Các tính năng nổi bật của Cisco 8000 Series như: Tối ưu hoá cho 400 Gbp trở lên, bắt đầu từ 10,8 Tbp chỉ trong một đơn vị tủ mạng (rack unit); Được hỗ trợ bởi phần mềm hệ điều hành Cisco IOS XR7 mới, được tăng cường đám mây, được thiết kế để đơn giản hoá các hoạt động và giảm chi phí vận hành; các nhà cung cấp dịch vụ đạt được quy mô băng thông và khả năng lập trình nhiều hơn để cung cấp Tbp ở ngay các vị trí mạng bị hạn chế về năng lượng và không gian…

Việc kiến tạo một mạng Internet mới có thể hỗ trợ đổi mới kỹ thuật số trong tương lai, sẽ phụ thuộc vào những đột phá liên tục trong công nghệ silicon và quang học. Cisco là tên tuổi duy nhất trong ngành có tài sản trí tuệ tiên tiến nhất trong cả hai lĩnh vực. Khi tốc độ cổng tăng từ 100G lên 400G và hơn thế nữa, quang học trở thành một phần chi phí ngày càng lớn hơn để xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng Internet. Cisco đang đầu tư “hữu cơ” để đảm bảo với khách hàng rằng khi bộ định tuyến và tỷ lệ cổng chuyển đổi tiếp tục, quang học sẽ có thể sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và độ tin cậy nghiêm ngặt nhất của ngành.

Thông qua chương trình kiểm định chất lượng của công ty, Cisco sẽ hoạt động để đảm bảo rằng quang học sẽ có thể tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn ngành, trong mọi điều kiện hoạt động và hoạt động ở bất kỳ máy chủ nào, kể cả với máy chủ không phải của Cisco. Với chương trình này, khách hàng có thể sử dụng quang học của Cisco trong các ứng dụng mà máy chủ (không thuộc sở hữu của Cisco) đã được triển khai và hoàn toàn tin tưởng rằng quang học sẽ đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và độ tin cậy đáng kỳ vọng…

Ông Ray Moto, CEO kiêm nhà phân tích cao cấp tại hãng nghiên cứu ACG Research nhận định, Cisco đang thay đổi nền kinh tế củng cố sức mạnh của mạng Internet, đổi mới phần cứng, phần mềm, quang học và silicon để giúp khách hàng quản lý tốt hơn chi phí vận hành khi hoạt động ở quy mô lớn cho giai đoạn tiếp theo của mạng Internet.

Quỳnh Nga