Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 18:23

Kiều bào là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế xã hội của TP. Hồ Chí Minh

22:18 | 25/01/2019
Tối 24/1, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kiều bào mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thiện Nhân - cùng hơn 800 kiều bào trở về từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ như Anh, Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Bỉ, Nga, Thái Lan, Australia, Lào, Hàn Quốc…

Từ những đóng góp tích cực của kiều bào

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thiện Nhân - bày tỏ niềm xúc động được gặp gỡ bà con kiều bào về quê hương đón Tết đồng thời gửi đến bà con kiều bào những tình cảm nồng ấm, lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019.

kieu bao la nguon luc quan trong de phat trien kinh te xa hoi cua tp ho chi minh
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi và chúc mừng các kiều bào về quê hương đón Tết cổ truyền

Bí thư Nguyễn Thiên Nhân đánh giá cao những đóng góp của kiều bào trong những năm qua vào quá trình xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của thành phố. “Lãnh đạo thành phố cảm ơn tấm lòng của bà con với quê hương suốt mấy chục năm qua. Chúng tôi rất trân trọng và xin kính chúc bà con luôn mạnh khỏe. Cuộc gặp hôm nay với 800 người chính là cầu nối để 80 ngàn người và 4,5 triệu bà con kiều bào ở nước ngoài nhớ về Tổ quốc, nhớ về TP. Hồ Chí Minh, về để sống, để làm việc và để vui” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Thông báo với bà con Kiều bào về những thành tựu nổi bật về phát kinh tế xã hội của thành phố, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Thành Phong - cho biết, những thành tựu thành phố đạt được trong những năm qua có sự chung tay, góp sức quan trọng từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và kiều bào trên địa bàn thành phố nói riêng. "Thành phố trân trọng ghi nhận và cảm ơn những đóng góp quý báu của kiều bào đã góp phần vào những thành tựu kinh tế xã hội mà thành phố đã đạt được trong năm qua” - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

kieu bao la nguon luc quan trong de phat trien kinh te xa hoi cua tp ho chi minh
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí MInh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi họp mặt kiều bào

Hiện nay, thành phố có khoảng 3.000 doanh nghiệp (DN) của kiều bào đầu tư với số vốn khoảng 45.000 tỷ đồng. Năm 2018, lượng kiều hối tại thành phố khoảng 5 tỷ USD, trong đó 70% được sử dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Mỗi năm có khoảng 30.000 người Việt trẻ ở nước ngoài về thăm quê, tìm kiếm cơ hội kinh doanh bằng các dự án khởi nghiệp tại thành phố. Đặc biệt thời gian qua, có 400 chuyên gia, trí thức kiều bào về làm việc dài hạn tại thành phố và gần 200 trí thức hợp tác với các trường đại học, khu công nghệ cao, bệnh viện…

Kiều bào đồng hành cùng thành phố phát triển

Tại buổi họp mặt, kiều bào các nước cũng đã hiến kế nhiều giải pháp để phát triển cơ sở hạ tầng thành phố theo hướng xây dựng thành phố thông minh, tiếp tục cải tiến thủ tục hành chính, phổ biến các chính sách liên quan đến kiều bào trong kinh doanh và khởi nghiệp tại thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung. Các kiều bào cũng bày tỏ, được trở về quê hương mỗi dịp Tết đến Xuân về, được tham gia họp mặt đón xuân ngay trên quê hương mình mang lại cảm giác rất vui, ấm cúng.

Đóng góp ý kiến cho sự phát triển của thành phố, theo GS - TS Đặng Lương Mô, kiều bào Nhật Bản cho hay vô cùng phấn khởi thấy được thành phố ngày càng phát triển hơn. Tuy nhiên, vấn đề tiên quyết của sự phát triển đối với một đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh vẫn là phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển thành phố theo hướng xây dựng thành phố thông minh.

kieu bao la nguon luc quan trong de phat trien kinh te xa hoi cua tp ho chi minh
Đông đảo kiểu bào tham gia họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi
kieu bao la nguon luc quan trong de phat trien kinh te xa hoi cua tp ho chi minh
Kiều bào họp mặt mừng Xuân

Một trong những lợi thế của kiều bào, đặc biệt là lực lượng kiều bào trẻ là kiến thức chuyên môn được lĩnh hội từ khắp nơi trên thế giới và khả năng nhìn thấy nhiều cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Song các kiều bào cần sự hỗ trợ, kết nối các đầu mối giữa các doanh nhân giàu kinh nghiệm, các cơ quan Nhà nước, hiệp hội để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đầu tư, phát triển.

Ông Peter Hồng - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ, hiện cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 4,5 triệu người sinh sống, làm ăn và học tập tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh sự nỗ lực hòa nhập và phát triển ở nước sở tại, nhiều kiều bào đang có xu hướng trở về. Không chỉ thế hệ kiều bào thứ nhất, thứ hai mà ngay cả kiều bào trẻ cũng đang mong muốn trở về cội nguồn để cùng góp sức xây dựng quê hương thân yêu của mình.

Nhân dịp này, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tặng bằng khen cho 19 kiều bào có nhiều thành tích xuất sắc trong năm 2018.

Thảo - Minh