Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 18:57
Quản lý rác thải nhựa: Câu chuyện chưa có hồi kết

Kỳ II- Doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền

14:15 | 29/10/2020
Tổ chức lại hệ thống thu gom, khuyến khích người dân phân loại rác tại nguồn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia các hoạt động vì môi trường… là hướng đi được kỳ vọng tạo kết quả tích cực trong công tác xử lý rác thải trên địa bàn TP. Hà Nội.

Kết nối mạng lưới sản xuất của doanh nghiệp

Cùng với nỗ lực hóa giải những thách thức, ngăn ngừa ô nhiễm, bảo vệ môi trường, Hà Nội cũng cam kết tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia thực hiện chính sách và chủ trương của thành phố về các sản phẩm thân thiện môi trường.

Kỳ II- Doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền
TP. Hà Nội phối hợp với công ty bao bì Tetra Pak tổ chức thu gom vỏ hộp sữa ở trường học

Minh chứng cho hành động này, thời gian qua, Hà Nội đã có nhiều hoạt động kết nối với doanh nghiệp. Điển hình như: TP. Hà Nội phối hợp với công ty bao bì Tetra Pak tổ chức chiến dịch thu gom vỏ hộp sữa ở 637 trường học để tiến hành phân loại, tái chế. Hay mới đây, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Hà Đông và Trung tâm MM Mega Market Hà Đông tổ chức khai mạc chương trình “Kết nối mạng lưới sản xuất tiêu dùng bền vững cho các nhóm ngành sản xuất, chế biến thực phẩm và bia, rượu, nước giải khát TP. Hà Nội”...

Ở vai trò nhà bán lẻ, bà Nguyễn Thùy Dương – Phó Tổng giám đốc Công ty bán lẻ BRG, thuộc Tập đoàn BRG - cho biết, hiện tại một số sản phẩm của công ty không còn đưa vào kệ hàng như ống hút nhựa hay cốc nhựa dùng một lần mà được thay thế bằng cốc giấy, ống hút nhựa bằng tre làm bằng bột mì. “Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng thành phố, tự nguyện là doanh nghiệp thí điểm xây dựng điểm bán xanh, cũng như xây dựng và thực hiện chính sách và chủ trương của TP. Hà Nội về các sản phẩm thân thiện môi trường, nếu thành phố đề nghị” - Bà Nguyễn Thùy Dương nói.

Tán đồng, biểu dương ý kiến của Tập đoàn BRG, ông Đỗ Thanh Bái - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Trách nhiệm tự nguyện của các doanh nghiệp hóa chất Việt Nam – cũng lên tiếng: Không thể có một giải pháp đơn lẻ mà cần song song, từ phía siêu thị, doanh nghiệp và cả người tiêu dùng.

Dưới góc độ quản lý, bà Nguyễn Thị Hưởng - Trưởng phòng Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội - cho biết, thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Công Thương thành lập chuỗi liên minh liên kết giới thiệu các sản phẩm thân thiện với môi trường, thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy, bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật, trừ sâu, hóa chất trong sản xuất nông nghiệp; thiết lập điểm thu gom tập trung chất thải để đưa về nhà máy xử lý tái chế chất thải nhựa. Thực hiện thu gom, phân loại, xử lý chất thải trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch theo đúng quy định...; tiếp tục vận động các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, chợ dân sinh, khách sạn, nhà hàng... cam kết giảm thiểu chất thải nhựa, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần, hoặc thay thế bằng những sản phẩm thân thiện môi trường.

Đảm bảo sức khỏe người lao động

Để việc tái chế có hiệu quả, ngoài công nghệ thì thu gom và phân loại rác được đánh giá rất quan trọng. Song khó khăn nhất hiện nay là vấn đề phân loại, không chỉ đảm bảo giá trị kinh tế mà còn giảm đặc tính độc hại cho người dùng, cũng như người lao động.

Kỳ II- Doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền
Nhựa tái chế không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động và cộng đồng

Dẫn chứng vấn đề này, ông Đỗ Thanh Bái cho biết: “Tôi đã đi thăm nhiều cơ sở tái chế tại Hà Nội, chúng ta chỉ đo độ bụi, nhưng khi ép nhựa, có nhiều hóa chất phát ra, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người công nhân trực tiếp và cộng đồng sinh sống xung quanh. Những tác động này không thấy ngay mà tiềm ẩn và sẽ phát tác sau nhiều năm...”

Việc sáng chế nhựa và sản phẩm nhựa là tiến bộ, gắn liền với sự phát triển xã hội. Nhựa không có tội, mà việc quản lý nhựa sau khi sử dụng mới là nguyên nhân chính tác động tới môi trường xã hội. Việc tái chế đúng nghĩa sẽ giúp các sản phẩm đã qua sử dụng quay ngược trở lại với mục tiêu ban đầu.

Vậy chúng ta cần tái chế nhựa thế nào để tận dụng giá trị của nó mà không gây tác động tới môi trường? Theo chuyên gia, Việt Nam đang có 3 công nghệ tái chế chính. Công nghệ tốt nhất như các nước tiên tiến đang làm là thu gom, làm sạch, phân loại theo từng loại nhựa và chuyển hóa thành hoạt chất căn bản, ví như từ chai nước thành sợi polyester. Thứ hai là làm sạch lại, băm ra thành mảnh nhựa nhỏ, nhựa nguyên sinh, sau đó cho vào máy đùn để ép ra sản phẩm khác. Nhưng rủi ro với nhựa y tế, khi cho vào máy đùn thì mức nhiệt không đủ để diệt hết vi trùng, mầm bệnh, nên cần có sự kiểm soát chặt. Thứ 3 là biến chất thải nhựa thành 1 phần của vật liệu xây dựng, trong đó có bêtông. Hiện TP. Hồ Chí Minh đang áp dụng công nghệ này. Bên cạnh đó, chúng ta vẫn còn cần một số công nghệ khác.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho hay, cùng với phát triển công nghệ thì việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân là quan trọng. Khi người dân hiểu được tác hại trong sản xuất gây ra với chính họ và cộng đồng, buộc họ sẽ thay đổi nhận thức trong bảo vệ môi trường làng nghề.

Thanh Tâm