Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 22:03

Kỷ niệm khó quên trong ngày hội non sông

14:00 | 21/06/2021
Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại TP. Đà Nẵng diễn ra trong bối cảnh dịch Covid – 19 trong cộng đồng diễn biến phức tạp. Do đó, đội ngũ phóng viên đã được trang bị kiến thức, kỹ năng và biện pháp phòng dịch để đáp ứng yêu cầu tác nghiệp
Để đảm bảo an toàn và thuận lợi tác nghiệp, toàn bộ phóng viên được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS – CoV – 2 trước ngày bầu cử khoảng 5 ngày và được lên danh sách cụ thể để gửi đến các điểm bầu cử, cả điểm bầu cử chính, điểm bầu cử tập trung và điểm bầu cử phụ.

Sau khi tìm hiểu thời gian bỏ phiếu tại các điểm cách ly, tôi đã lên phương án sẽ tác nghiệp tại 2 điểm chính gồm: Điểm cách ly tập trung ký túc xá phía Tây thành phố - nơi đang cách ly tập trung phần lớn các trường hợp F1; và khu chung cư căn hộ Fhome - nơi đang thực hiện lệnh phong tỏa vì liên quan đến nhiều ca nhiễm Covid-19.

Kỷ niệm khó quên trong ngày hội non sông
Phóng viên tranh thủ phỏng vấn các cử tri trong khu cách ly tập trung

Hành trang của mỗi phóng viên tác nghiệp thường vẫn đầy đủ gồm máy ảnh, máy ghi âm, điện thoại, máy tính xách tay, sạc dự phòng. Nhưng đã gần 2 năm nay, trong ba lô luôn có sẵn bì khẩu trang y tế, vài chai gel rửa tay sát khuẩn. Trong ngày bầu cử, một vài phóng viên còn "thủ" thêm máy ảnh dự phòng và vài bộ đồ bảo hộ y tế "phòng" trường hợp được vào tác nghiệp trong khu cách ly, khu điều trị. Dĩ nhiên là chỉ phòng thôi, trên thực tế chúng tôi không thể vào, đó là quy định để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Mặc dù biết 7h30 mới chính thức đến giờ bỏ phiếu, nhưng ngay từ 6h30, tôi và khá nhiều anh chị em các báo, đài đã có mặt tại cổng Khu cách ly tập trung ký túc xá phía Tây. Vì phóng viên không thể trực tiếp vào trong khu cách ly nên đơn vị bầu cử đã tổ chức bầu cử theo 2 dạng gồm: Đưa thùng phiếu phụ đến tận phòng cho các trường hợp F1 bỏ phiếu; và đặt thùng phiếu phụ tại phía dưới sân, trước cổng vào để các F1 trực tiếp xuống bỏ phiếu cũng như để lực lượng y tế và lực lượng hỗ trợ công tác bầu cử tại khu cách ly thực hiện quyền cử tri, phóng viên cũng tác nghiệp tại nơi này bằng cách… chụp ảnh, quay phim và phỏng vấn qua song chắn hàng rào ký túc xá.

7h20, thùng phiếu phụ được đưa tới cổng ký túc xá. Nghi lễ rước cờ và thùng phiếu được thực hiện trang trọng và bổ sung thêm công đoạn khử khuẩn thùng phiếu và người đặt thùng phiếu. Trong khoảnh khắc đó, dù không quên nhiệm vụ tác nghiệp, nhiều phóng viên trong chúng tôi cũng tranh thủ đứng lại để chào cờ. Khi những lá phiếu đầu tiên được bỏ vào thùng, khoảnh khắc chúng tôi ghi lại được, đó là niềm vui hiện lên trong ánh mắt của những cử tri F1 và những cán bộ, nhân viên phục vụ khu cách ly. Điều đặc biệt nữa được ghi lại, đó là quy trình bầu cử đầy đủ các bước còn có thêm bước rửa tay sát khuẩn trước và sau khi bỏ phiếu.

Rời khỏi ký túc xá phía Tây để đến điểm bầu cử Khu căn hộ FHome, bên cạnh việc thay khẩu trang y tế, cả người tôi gần như ướt mem, vì chỉ gần 2 giờ đồng hồ tôi đã được khử khuẩn toàn thân tới 2 lần.

Khu chung cư Fhome có khoảng 700 cử tri. Thùng phiếu được đặt ngay ở ngoài hàng rào phong tỏa. Nhờ vị trí đặt thùng phiếu bên ngoài, phóng viên tác nghiệp cũng thoải mái hơn, hình ảnh bắt được cũng trọn vẹn hơn. Đúng 9h30, các cử tri lần lượt xếp hàng và thực hiện quyền cử tri. Trời nắng, nóng, do chạy qua, lại nhiều lần để chụp ảnh, ghi hình, phóng viên nào cũng mồ hôi nhễ nhại. Nhưng khi nhìn thấy lực lượng y tế và hỗ trợ bầu cử mang đồ bảo hộ y tế kín mít và làm việc liên tục, cùng những nụ cười động viên của các cử tri, những giọt mồ hôi của chúng tôi cũng có ý nghĩa hơn.

Trao đổi với chúng tôi, các cử tri đều chia sẻ sự xúc động khi thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình ở trong thời điểm và hoàn cảnh đặc biệt.

Khi đã phỏng vấn, ghi hình, lấy âm đầy đủ, mỗi phóng viên chọn một góc đường, bậc thềm nhà người dân, lục đục mở máy, xử lý tin ảnh để gửi về tòa soạn kịp chuyển tải không khí "ngày hội non sông" trong điều kiện đặc biệt đến với độc giả.

Và sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ của một phóng viên, tôi cũng trở về là một công dân để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình, lựa chọn ra người đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền lợi của một cử tri. Dù ở vị trí phóng viên tác nghiệp hay cử tri thực hiện quyền bầu cử, đối với tôi, đây sẽ là kỳ bầu cử không thể quên

Vũ Lê