Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 23:59

Kỷ niệm với Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

06:00 | 14/08/2020
Hay tin Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu qua đời, tôi không khỏi bất ngờ và xúc động, thương tiếc. Cũng đúng thôi, Ông là nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước mà tôi có kỷ niệm sâu đậm trong cuộc đời gần 40 năm làm báo của mình…

Đầu tháng 6/2000, tình cờ trong một cuộc gặp 4 - 5 anh em nhà văn quân đội, trong đó có thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Chí Trung - tác giả truyện ngắn Bức thư làng Mực nổi tiếng từ thời kháng chiến chống Mỹ. Biết anh Trung đang là trợ lý cho Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, trong lúc nói chuyện tôi chợt nhớ ra và nói nhỏ với anh: “Báo Thương mại sắp tới kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Nhà nước. Anh giúp có bức thư chúc mừng của Tổng Bí thư thì hay quá!”.

Anh Trung trầm ngâm một lúc rồi nhỏ nhẹ: “50 năm, tờ báo kinh tế đầu tiên của đất nước… Ừ, để tớ báo cáo thủ trưởng”.

Anh Trung hỏi tôi số điện thoại, rồi đâu hai ba hôm sau anh điện thoại lại: “Thủ trưởng đồng ý rồi đấy, tớ đã nói với bên tổ thư ký chuẩn bị. Anh em sẽ điện thoại cho Khiêm nhé!”.

Kỷ niệm với Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Báo Công Thương trao quà mừng Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu 80 tuổi và đón năm mới 2011

Hai ba hôm sau tôi nhận được điện thoại của một anh ở tổ thư ký giúp việc cho Tổng Bí thư, nói cho người lên trụ sở Văn phòng Trung ương ở đường Nguyễn Cảnh Chân để lấy thư chúc mừng của Tổng Bí thư.

Kỷ niệm với Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Bức thư của Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu in trang trọng trên trang nhất số Báo Thương Mại phát hành ngày 21/6/2000

Khỏi phải nói tôi vui mừng đến nhường nào!

Thư chúc mừng của Tổng Bí thư được in trang trọng trên Báo Thương mại số đặc biệt, rồi đọc tại Lễ kỷ niệm 50 năm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/2000 tại Nhà khách Chính phủ số 2 Lê Thạch (Hà Nội).

Sau buổi lễ, không chỉ các đồng chí lãnh đạo Bộ Thương mại mà nhiều đồng nghiệp ở các báo ai cũng tấm tắc: Kỷ niệm 50 năm thành lập có thư chúc mừng của Tổng Bí thư, ý nghĩa quá đối với một tờ báo kinh tế!...

Hơn 10 năm sau, vào dịp ông 80 tuổi (ông sinh ngày 27-12-1931), cũng là ngẫu nhiên, một nữ cán bộ mới chuyển về báo nói với tôi: “Cụ Phiêu sinh nhật 80 tuổi, em có chơi với con gái cả của Cụ ấy, nên biết. Nếu anh đồng ý, em nói với Hồng hôm nào mình đến nhà thăm chúc mừng Cụ”.

Tôi không đắn đo mà nói luôn: Hay quá! Ông từng viết thư chúc mừng báo mình dịp 50 năm. Nếu còn đương chức mình đến nhà thì ngại, chứ Ông nghỉ 10 năm nay rồi, mình đến càng tình nghĩa.

Thế rồi cũng phải chờ qua sinh nhật của Ông. Đó là một ngày đầu tháng 1 năm 2011, gần trưa chúng tôi đến nhà Ông trong một con ngõ nhỏ ở phố Lý Nam Đế. Hồng – Con gái của Ông đứng chờ ở cửa rồi đưa chúng tôi lên tầng hai của ngôi nhà. Căn phòng rộng chừng hơn 30 mét vuông, ở giữa có ba cái bàn bày sẵn đĩa hoa quả, hai dãy ghế gỗ chạy dài hai bên. Đơn giản và dễ gần…

Một lúc sau, Ông bước vào phòng, bận áo lụa cộc tay màu vàng non, quần kaki sẫm trông rất bình dị, cười niềm nở bắt tay mọi người. Ông quay sang phía tôi: “Báo Thương mại phải không?”. “Thưa, vâng Báo Thương mại 10 năm trước Tổng Bí thư có thư chúc mừng kỷ niệm 50 năm… còn hiện nay bước sang tuổi 60 là Báo Công Thương ạ” - Tôi thưa. "À, ba năm trước hai bộ Thương mại và Công Nghiệp sáp nhập nhỉ?" Thế thì báo càng có điều kiện để phát triển phải không?”.

Ông giở xem lướt qua tờ Công Thương mà tôi đưa tặng rồi say sưa nói: Sản xuất công nghiệp gắn với lưu thông thị trường trong nước rất quan trọng, càng quan trọng khi đất nước ta ngày càng hội nhập sâu và phải cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Sau hơn nửa giờ nói chuyện, trước lúc ra về, Ông không quên chúc Báo Công Thương phát triển, xuất bản và phát hành nhiều kỳ, có nhiều bạn đọc hơn nữa!

Tôi cảm ơn và kính chúc Ông sang tuổi 80 và chuẩn bị đón năm mới 2011 dồi dào sức khỏe.

Mới đó mà đã gần 10 năm. Gần 10 năm sau, hay tin Ông đi xa mãi mãi…

Thành kính và xin chúc linh hồn Ông thanh thản ở cõi vĩnh hằng!

Nhà văn Bùi Đức Khiêm (Nguyên TBT Báo Công Thương)