"Lá chắn thép" bảo vệ thành trì chống dịch

Khi những “lá chắn thép” chống Covid – 19 ở mỗi địa phương được dựng lên, ở đó, những tình nguyện viên trở thành người gác cổng, bảo vệ sức khỏe của người dân, chống lại sự xâm nhập của dịch bệnh.

Mỗi F0 khỏi bệnh là niềm vui và tự hào

Tháng 11/2021 dịch bệnh tại tỉnh Thừa Thiên Huế phức tạp trở lại. Tỉnh kích hoạt các bệnh viện dã chiến trở lại. Gác lại những công việc tại phòng khám, bác sĩ Trần Văn Chương – Phòng khám đa khoa Vinh Giang (xã Giang Hải, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) khăn gói một lần nữa lên đường cùng ngành y Huế chống dịch. “Chiến tuyến” chờ bác sĩ Chương là Bệnh viện dã chiến Chân Mây (huyện Phú Lộc).

Ths. BS Nguyễn Thái Nghĩa cùng đoàn tiếp sức Đà Nẵng thực hiện truy vết F0 tại TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh)

Dù đã có kinh nghiệm 1 lần phục vụ khu cách ly, cũng đã tiếp xúc F0, tuy nhiên, khi làm việc ở bệnh viện dã chiến, số lượng F0 chưa được tiêm vắc-xin hoặc được tiêm 1 mũi nên nhiều bệnh nhân có triệu chứng nặng, do vậy, công việc khám và điều trị có phần căng thẳng. Tuy nhiên, với kiến thức chuyên môn cũng như tinh thần quyết tâm cao nhất chống dịch, từng bệnh nhân dần có chuyển biến tốt và ra viện. “Mỗi bệnh nhân được ra viện là một niềm vui và niềm tự hào đối với chúng tôi” - bác sĩ Chương nói.

Những ngày cuối tháng 12/2021, số lượng F0 nhập viện có dấu hiệu nặng giảm, chủ yếu là thể nhẹ do đã được tiêm đủ liều vắc-xin, công việc điều trị của y bác sĩ tại bệnh viện dã chiến cũng “dễ thở” hơn. Những lúc rảnh rỗi, các bác sĩ tại bệnh viện hỗ trợ tư vấn cho những F0 điều trị tại nhà ở TP. Hồ Chí Minh.

Chốt chống dịch giữa rừng

Trong thời điểm dịch Covid–19 diễn biến phức tạp, ngoài việc truy vết, khoanh vùng, dập dịch, công tác bảo vệ, ngăn ngừa sự xâm nhập của virus từ bên ngoài vào địa phương trở thành một “nhiệm vụ nóng”, nhất là tại các khu vực đường mòn, lối mở, khu vực biên giới. Những chốt kiểm dịch tại những khu này cũng vì vậy mà gian khó hơn. Chốt kiểm dịch và khai báo y tế tại địa phận xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy nằm trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh là một trong số đó.

Bác sĩ Chương cùng ekip bác sĩ, y tá tại Bệnh viện dã chiến Chân Mây

Đây là tuyến đường có lượng xe vận tải hàng hóa đi qua khá đông và phức tạp. Các cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên trực chốt không chỉ “căng mình” để kiểm soát người và phương tiện ra vào, mà còn cố gắng để chính mình phải đảm bảo sức khỏe.

Dựng chốt tạm tại khu vực rừng núi nên điều kiện vật chất khá khó khăn. Cùng với đó, thời tiết mưa, lạnh tạo thêm một tầng khó khăn cho những con người nhỏ bé tại chốt kiểm dịch nơi đây. Là cán bộ trẻ thuộc Sở GTVT tỉnh Quảng Bình, tình nguyện tham gia chống dịch ở các chốt, anh Dương Tiến Đạt (SN 1994) phụ trách báo cáo và điều phối xe đưa người có liên quan đến Covid–19 đi cách ly. Lần đầu tiên đi xa nhà lâu như vậy, trong điều kiện cũng không được nói là tốt, nhưng khi nói về cuộc chiến với dịch Covid–19, ánh mắt chàng thanh niên trẻ vẫn sáng rực lên: “Tôi và mọi người vẫn luôn lạc quan dịch Covid–19 sẽ sớm được đẩy lùi, chúng tôi vinh dự là một phần nhỏ bé đóng góp trong thành quả đó”.

“Dịch Covid–19 là nét vẽ đậm trong tuổi trẻ chúng em”

Nhiều lần bất đắc dĩ trở thành “tâm dịch” của miền Trung và cả nước, bởi vậy cuộc chiến với dịch Covid–19 tại TP. Đà Nẵng trở lên đậm màu hơn so với các địa phương trong khu vực.

Trong những đợt cao điểm với số lượng ca mắc Covid–19 tăng nhanh liên tục, trước áp lực ngày càng lớn của lực lượng y bác sĩ, công an… hàng nghìn bạn trẻ là sinh viên từ các trường đại học trên địa bàn thành phố, mang trong mình trái tim nhiệt huyết, tinh thần xung kích của tuổi trẻ tình nguyên xông pha vào tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ công tác truy vết, cách ly…

2 lần tham gia chống dịch với Hoàng Ngọc Chinh (SN 1999, sinh viên Trường Đại học Sư phạm – ĐH Đà Nẵng) sẽ là những dấu ấn khó quên của tuổi trẻ. Đến từ TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đăk Lăk), khi dịch Covid – 19 tại Đà Nẵng bùng phát, Chinh đã lựa chọn ở lại tình nguyện cùng thành phố chống dịch.

Lần đầu khi thành phố là tâm dịch (tháng 8/2020), được phân về khu cách ly Trường Chính trị khu vực 3 (Q. Sơn Trà), Chinh cũng khá lo lắng vì những nguy cơ lây nhiễm, nhất là bản thân không học ngành y. Nhưng nhiệt huyết, tinh thần xung kích của tuổi trẻ, cô gái nhỏ bé không do dự chuyển “tạm trú” sang khu cách ly.

Khi dịch Covid–19 tái bùng phát (tháng 5/2021), Chinh lại tiếp tục đăng ký tình nguyện chống dịch tại Trạm y tế phường Mân Thái (Q. Sơn Trà).

Tham gia chống dịch đã cho mình nhiều kỷ niệm đẹp, mình còn nhận được rất nhiều thư, tin nhắn cảm ơn của người dân khi hoàn thành cách ly về nhà. Đối với mình, niềm vui lớn nhất là được nhìn thấy mọi người sức khỏe ổn định, nụ cười rạng rỡ, cầm trên tay tờ giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly và ra về” - Chinh xúc động.

Cùng với Hoàng Ngọc Chinh, hàng nghìn thanh niên, sinh viên tại Đà Nẵng đã không ngần ngại, giơ tay khi Tổ quốc cần. Dịch Covid–19 đối với họ dù là một nét vẽ không tươi màu, nhưng chắc chắn những kỷ niệm chống dịch sẽ là nét vẽ đậm trong thanh xuân.

Tiếp sức cho tâm dịch

Khi TP. Hồ Chí Minh trở thành điểm nóng tâm dịch Covid–19 của cả nước, cùng với hàng chục nghìn y, bác sĩ hướng về tâm dịch, ngày 19/7, Ths. BS Nguyễn Thái Nghĩa – Quyền Giám đốc Trung tâm chẩn đoán y khoa – Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng lên đường góp sức cùng TP. Hồ Chí Minh chống dịch.

Được Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phân về hỗ trợ chống dịch cho TP. Thủ Đức, đoàn y, bác sĩ, sinh viên tình nguyện của bác sĩ Nghĩa là một đội “săn F0”, thực hiện công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. Nơi ở của đội là khu vực phong tỏa. Công việc truy vết liên tục bắt đầu từ 7h sáng đến 7h tối, thậm chí có những ngày cao điểm lên hơn 10h đêm mới về nơi nghỉ. Bác sĩ Nghĩa nhớ lại: “Lúc đó TP. Hồ Chí Minh rất nhiều F0 nên nguy cơ cũng rất lớn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng tự tin vì trước khi đi, các sinh viên, giảng viên đã được tập huấn và nắm kỹ các phương pháp phòng hộ cá nhân, ai cũng ý thức được là “nếu mình không an toàn thì mình không hỗ trợ được cho địa phương” nên mọi người rất ý thức để giữ an toàn”. Dù đã rất cẩn thận, vẫn có những giảng viên, sinh viên trong đoàn “tiếp sức” của TP. Đà Nẵng bị nhiễm Covid-19, nhưng không một ai cảm thấy áp lực hay lo lắng.

Mình là người làm trong ngành y, chúng tôi không đi, ai cũng vậy thì làm sao chống dịch. Chúng tôi mang tâm thế tình nguyện ra tuyến đầu chống dịch không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng. Sau lưng chúng tôi có sự động viên của gia đình, họ hiểu đó là sứ mệnh của y bác sĩ” - bác sĩ Nghĩa cho biết.

Nhóm phóng viên miền Trung
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhà sản xuất sữa bột nào đứng trong top 3 toàn ngành?

Nhà sản xuất sữa bột nào đứng trong top 3 toàn ngành?

Số liệu mới nhất của Nielsen IQ về thị phần của các nhà sản xuất sữa bột trẻ em tại Việt Nam 2021 cho thấy, VitaDairy hiện là doanh nghiệp đứng top 3 toàn ngành
Thu hồi sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean hương dâu

Thu hồi sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean hương dâu

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean hương dâu.
Hơn 19 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin Covid-19

Hơn 19 triệu người Việt Nam đã có hộ chiếu vắc xin Covid-19

Sau hơn 1 tháng triển khai, đến nay cả nước đã có hơn 19 triệu người dân được ký xác nhận hộ chiếu vắc xin Covid-19.
Đủ vắc xin phòng Covid-19 để tiêm mũi 4 cho các địa phương

Đủ vắc xin phòng Covid-19 để tiêm mũi 4 cho các địa phương

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh 63 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4.
Bộ Y tế báo cáo về vấn đề lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị y tế

Bộ Y tế báo cáo về vấn đề lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Quốc hội kết quả thực hiện nghị quyết 41 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV trong lĩnh vực lĩnh vực y tế.

Tin cùng chuyên mục

Nghiên cứu lâm sàng và ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực chăm sóc tim mạch, thận, chuyển hóa tại Việt Nam

Nghiên cứu lâm sàng và ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực chăm sóc tim mạch, thận, chuyển hóa tại Việt Nam

Các hoạt động nghiên cứu lâm sàng và kết quả ứng dụng ngày một đóng góp lớn hơn để nâng cao chất lượng điều trị và cải thiện chính sách y tế.
TP. Hồ Chí Minh lên kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

TP. Hồ Chí Minh lên kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức vừa ký kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn thành phố.
CPV đồng hành cùng chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022”

CPV đồng hành cùng chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022”

Chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022” đã đồng loạt được tổ chức trên khắp cả nước và CPV sẽ đồng hành cùng hoạt động ý nghĩa này.
Dai-ichi Life Việt Nam phát động chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng lần hai

Dai-ichi Life Việt Nam phát động chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng lần hai

Giải đi/chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng lần hai đã được Dai-ichi Life Việt Nam phát động cho mọi người đăng ký tham gia từ 7/5/2022 đến 20/12/2022.
Sản phẩm Phục nhãn quang vi phạm pháp luật về quảng cáo

Sản phẩm Phục nhãn quang vi phạm pháp luật về quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông báo cảnh báo về việc thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục nhãn quang vi phạm pháp luật về quảng cáo.
Bộ Y tế thông tin về việc thực hiện hình thức đấu thầu hóa chất, đặt máy, mượn máy

Bộ Y tế thông tin về việc thực hiện hình thức đấu thầu hóa chất, đặt máy, mượn máy

Liên quan đến bãi bỏ Công văn số 2009/BYT-KHTC, sáng nay (15/5), Bộ Y tế đã có thông tin về việc thực hiện hình thức đấu thầu, hóa chất, đặt máy, mượn máy.
Tin Covid-19 ngày 14/5: 17 tỉnh, thành không có ca bệnh Covid-19 mới

Tin Covid-19 ngày 14/5: 17 tỉnh, thành không có ca bệnh Covid-19 mới

Tính đến tối ngày 14/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.895 ca nhiễm mới, giảm 331 ca so với ngày trước đó tại 46 tỉnh, thành phố.
Tin Covid-19 tối 
13/5: Không ghi nhận ca bệnh Covid-19 tử vong

Tin Covid-19 tối 13/5: Không ghi nhận ca bệnh Covid-19 tử vong

Tính đến chiều tối ngày 13/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 2.227 ca nhiễm mới, giảm 1.723 ca so với ngày trước đó.
Tiếp tục giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em

Tiếp tục giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em

Bộ Y tế vừa có công văn gửi các đơn vị chức năng giám sát những trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.
Tin Covid-19 tối 12/5: Ghi nhận 3.949 ca nhiễm mới

Tin Covid-19 tối 12/5: Ghi nhận 3.949 ca nhiễm mới

Tính đến chiều tối ngày 12/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.949 ca nhiễm mới, tăng 1.191 ca so với ngày trước đó.
Quản lý ung thư gan - Live Longer tại Việt Nam giai đoạn 2022-2023

Quản lý ung thư gan - Live Longer tại Việt Nam giai đoạn 2022-2023

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế và Roche Pharma Việt Nam vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Chương trình “Quản lý ung thư gan - Live Longer”.
9.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh được Nhịp tim Việt Nam chữa lành

9.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh được Nhịp tim Việt Nam chữa lành

Trải qua hành trình 16 năm, chương trình Nhịp tim Việt Nam cứu sống 9.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn trên khắp Việt Nam.
Cục An toàn thực phẩm: "Không nên mua và sử dụng Viên xương khớp Hoàng Hường!"

Cục An toàn thực phẩm: "Không nên mua và sử dụng Viên xương khớp Hoàng Hường!"

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có thông tin cảnh báo sản phẩm Viên xương khớp Hoàng Hường đang vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Thuốc lá điện tử: Trào lưu nhất thời?

Thuốc lá điện tử: Trào lưu nhất thời?

Hút thuốc, dù theo bất kỳ hình thức nào đều có ảnh hưởng tới người sử dụng và cộng đồng nhưng không thể phủ nhận độ phổ biến của thuốc lá điện tử hiện nay.
Bảo hiểm BIDV MetLife ra mắt sản phẩm quà tặng sức khỏe

Bảo hiểm BIDV MetLife ra mắt sản phẩm quà tặng sức khỏe

Quà tặng sức khỏe là giải pháp hỗ trợ liên quan đến ung thư, tiểu đường, kết hợp hỗ trợ viện phí và chi phí phẫu thuật được Bảo hiểm BIDV MetLife thiết kế.
Thu hồi thuốc cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg

Thu hồi thuốc cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg

Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn số 3534/QLD-CL thông báo thu hồi thuốc vi phạm mức độ 2: Cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg.
Tin COVID-19 tối 9/5: Cả nước chỉ ghi nhận 1 ca tử vong

Tin COVID-19 tối 9/5: Cả nước chỉ ghi nhận 1 ca tử vong

Ngày 9/5, cả nước có 48 tỉnh, thành ghi nhận ca nhiễm mới COVID-19 với 2.175 ca, có 1 ca tử vong.
Tin Covid-19 tối ngày 8/5: Giảm 1.077 ca so với ngày trước đó

Tin Covid-19 tối ngày 8/5: Giảm 1.077 ca so với ngày trước đó

Tin Covid-19 tối ngày 8/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 2.269 ca nhiễm mới, giảm 1.077 ca so với ngày trước đó.
Chuyển hồ sơ qua công an điều tra thuốc giả Molnupiravir

Chuyển hồ sơ qua công an điều tra thuốc giả Molnupiravir

Vụ thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ in nhãn có ghi địa chỉ sản xuất tại Bình Dương đang được chuyển hồ sơ qua cơ quan công an điều tra.
Dung dịch rửa tay khô Aerius chai 500ml nghi ngờ là mỹ phẩm giả

Dung dịch rửa tay khô Aerius chai 500ml nghi ngờ là mỹ phẩm giả

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn số 3526/QLD-MP về việc mẫu “Dung dịch rửa tay khô Aerius chai 500ml” nghi ngờ là mỹ phẩm giả.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động