Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 06:51

Lâm Đồng: Tái đàn là mấu chốt của việc bình ổn thị trường thịt heo

15:57 | 27/05/2020
Theo khảo sát của Sở Công Thương Lâm Đồng, giá thịt heo hơi hiện rất cao, gây sức ép rất lớn tới người tiêu dùng. Cụ thể giá heo hơi được bán ra tại địa phương trong tỉnh từ 97 - 98 nghìn đồng/kg, mà rất khan hàng. Việc tái đàn sẽ là mấu chốt của việc bình ổn thị trường thịt heo hiện nay.
Nhiều địa phương phía Nam gấp rút tăng đàn để giảm giá thịt heo Tăng tốc tái đàn để sớm kéo giảm giá thịt heo trên thị trường Thị trường miền Trung và Tây Nguyên: Giá thịt heo chưa giảm sâu do tái đàn chậm

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, trong dịch tả heo châu Phi, Lâm Đồng phải tiêu hủy 70 nghìn con trong tổng đàn 404 con, chiếm 17%, trong đó có 11 nghìn con heo nái. Thiệt hại không quá lớn so với nhiều địa phương trong cả nước nhưng người thiệt hại hầu hết là các trang trại nhỏ, nuôi theo mô hình hộ gia đình. Tuy nhiên, do thiếu hụt nguồn cung ở các tỉnh khác, nguồn heo Lâm Đồng chuyển đi gây nên thiếu hụt trong tỉnh.

Tại huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, toàn huyện hiện còn 6 trang trại, 1 ngàn hộ quy mô nhỏ lẻ với 16.773 con, quy mô giảm rất nhiều. Giá heo hơi trên địa bàn Di Linh hiện 94 nghìn đồng/kg, móc hàm 140 nghìn đồng/kg, tăng giá ở khâu lưu thông chỉ khoảng 6%. Huyện Di Linh vẫn đang tích cực vận động nông dân tái đàn nhưng nguồn vốn trong dân hạn chế, con giống khan hiếm nên tình hình tái đàn khá chậm. Hiện tại, heo giống có giá 3,5 triệu đồng/con (giá trước kia là 2 triệu đồng/cặp) mà rất khó mua được. Khả năng tăng đàn là vô cùng khó. Hiện mới có 10 hộ tái đàn 200 con, rất chậm, nông dân rất cần vốn vay ưu đãi để đẩy nhanh tái đàn.

lam dong tai dan la mau chot cua viec binh on thi truong thit heo
Sở Công Thương Lâm Đồng đề nghị các siêu thị mở rộng điểm bán heo đông lạnh tại các huyện vùng sâu vùng xa

Hiện nay nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã nhập thịt heo đông lạnh. Theo đại diện Big C Đà Lạt, thời gian vừa qua siêu thị đã thực hiện nhiều đợt khuyến mại bán giá không lợi nhuận cho khách hàng. Từ ngày 24/4, Big C Đà Lạt nhập thịt heo từ Ba Lan, Canada và tiêu thụ được trên 6 tấn. Giá heo nhập thấp hơn 30% so với heo nội địa, giá khoảng 120 nghìn đồng/kg, khách hàng bắt đầu làm quen với thịt mát.

Trao đổi với PV Báo Công Thương, ông Bùi Thế - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng - cho biết: Vừa qua Sở Công Thương cũng đã phối hợp với các cơ quan và doanh nghiệp liên quan để nắm tình hình chung thị trường tiêu thụ thịt heo. Sở cũng đề nghị các siêu thị mở rộng điểm bán heo đông lạnh tại các huyện vùng sâu vùng xa. Trong quá trình thực hiện, nếu có gì vướng mắc đề nghị các địa phương hỗ trợ thêm chương trình, nếu bán theo xe lưu động thì xây dựng kế hoạch cụ thể báo cáo tỉnh để hỗ trợ triển khai.

“Hiện nay trên địa bàn tỉnh, heo giống đang gặp khó khăn cả về giá và số lượng, do đó việc tái đàn là mấu chốt của vấn đề để tăng nguồn cung, giảm giá thịt heo. Quan trọng nhất là có nguồn giống đầy đủ để cung cấp cho nông dân, các trang trại. Các cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ, tránh tình trạng găm hàng, tìm kiếm giải pháp để các trang trại cung cấp heo đầy đủ cho lò mổ địa phương”, ông Thế nhấn mạnh.

Hầu Tỷ