Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 04:04

Làng "bánh tiến Vua" ngày giáp tết

06:00 | 17/01/2020
Bánh ngũ sắc, hay còn gọi là bánh in, bánh cộ… là loại bánh truyền thống được người Huế dùng thờ cúng, đãi khách trong những ngày Tết Nguyên đán.

Tiếp chúng tôi tại lò bánh, gia đình chị Mai Thị Liên (trú tại số nhà 124 đường Pham Thị Liên, phường Kim Long, TP. Huế) cho biết, bánh tiến Vua thực chất là loại bánh in. Bánh được “in” trên những chiếc khuôn có hình chữ “Thọ”. Tùy vào bánh to hay nhỏ mà kích cỡ khuôn in khác nhau. Sở dĩ bánh in có hình chữ “Thọ” là hàm ý tốt đẹp, cầu chúc sống lâu, bách niên giai lão.

lang banh tien vua ngay giap tet

Để làm nên những chiếc bánh in nhỏ xinh ấy người thợ phải trải qua 10 công đoạn nặng nhọc như: Khâu giã bột, vừa tỷ mẩn như khâu in bánh, gói bánh. Tuy nhiên, để có một chiếc bánh đạt chất lượng cao thì khâu lựa chọn nguyên liệu là quan trọng nhất. Nguyên liệu phải được tuyển chọn từ những hạt đậu xanh thượng hạng. Đường làm bánh cũng phải tinh khiết thì bánh mới “tinh tấn”, mới đáp ứng được nhu cầu tâm linh. Bởi vì “bánh tiến Vua” ngày nay chủ yếu dùng thờ cúng tổ tiên. Cũng chính vì thế, vụ bánh mỗi năm chỉ xuất hiện một lần vào dịp giáp tết cổ truyền. Thông thường, vào dịp cận tết, nhu cầu đặt bánh tăng so với ngày thường nên các hộ thường thuê thêm nhân công để phụ giúp.

lang banh tien vua ngay giap tet
Công đoạn làm bột
lang banh tien vua ngay giap tet
Làm bánh tiến Vua
lang banh tien vua ngay giap tet
Bánh tiến Vua có nhiều màu sắc

Hiện các hộ dân mong được chính quyền địa phương cùng với Hiệp hội ngành nghề thủ công truyền thống Huế quan tâm hơn nữa để nghề bánh truyền thống xứ Huế được gìn giữ và phát triển.

Ngọc Hoa

TagTag: