Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 13:57

Làng gốm Bát Tràng chính thức trở thành điểm du lịch

07:09 | 10/10/2019
Tối ngày 9/10, UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) chính thức đón nhận Quyết định và công bố điểm du lịch của UBND thành phố Hà Nội đối với xã Bát Tràng.

Theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội, UBND xã Bát Tràng có trách nhiệm quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định pháp luật, nhằm bảo đảm giữ gìn, phát triển tài nguyên du lịch, vệ sinh môi trường và an ninh trật tự, an toàn cho du khách, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan, bảo đảm sự tham gia của cộng đồng dân cư vào các hoạt động du lịch.

don nhan quyet dinh va cong bo diem du lich bat trang
Bát Tràng đón nhận Quyết định và công bố điểm du lịch

Được biết, xã Bát Tràng là làng gốm lâu đời và nổi tiếng nhất ở Việt Nam, là điểm đến yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước. Bát Tràng hiện có hơn 200 doanh nghiệp và gần 1.000 hộ đang sản xuất, kinh doanh gốm sứ. Nhờ nắm bắt kịp thời xu hướng tiêu dùng, làng nghề Bát Tràng đã không ngừng đổi mới công nghệ sản xuất, mẫu mã sản phẩm, trở thành một trong những làng nghề tiêu biểu của Thủ đô. Trong những năm gần đây, lượng khách đến Bát Tràng tham quan, mua bán ước khoảng 200.000 lượt/năm, trong đó, khách quốc tế chiếm khoảng 20%, học sinh, sinh viên và thanh niên chiếm khoảng 40%.

don nhan quyet dinh va cong bo diem du lich bat trang
don nhan quyet dinh va cong bo diem du lich bat trang
Sản phẩm gốm Bát Tràng rất đẹp và tinh xảo

Nói về tiềm năng phát triển du lịch của Bát Tràng, ông Lý Duy Thanh Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết: Bát Tràng có 2.355 hộ dân nhưng có 910 hộ sản xuất và kinh doanh gốm với doanh thu trung bình mỗi năm đạt trên 1.200 tỷ đồng. Đặc biệt trong những năm gần đây du khách đến thăm quan Bát Tràng ngày càng tăng, chỉ tính riêng năm 2018 đã có 923 đoàn khách với 15.534 lượt người, trong đó khách quốc tế ước tính chiếm tỷ trọng hơn 20%. Tuy nhiên để du lịch Bát Tràng phát triển bền vững và trở thành điểm đến yêu thích của du khách thì còn rất nhiều việc phải làm mà trước hết là công tác đào tạo, tập huấn những kỹ năng cơ bản về du lịch cộng đồng cho người dân tại địa phương để họ có thể tạo được ấn tượng tốt với du khách và tự tin trong giao tiếp.

Làng gốm Bát Tràng sản xuất nhiều mặt hàng phong phú cả về chủng loại và kiểu dáng, trong đó có cả những mặt hàng mỹ nghệ như: Tượng và phù điêu công nghệ cao, con giống, lọ hoa, đĩa treo tường… Điều thú vị nhất khi tham quan làng gốm Bát Tràng là du khách được trực tiếp tham quan các nghệ nhân làm ra những sản phẩm vô cùng tinh tế, đặc biệt họ có thể tự tay nặn những sản phẩm mà mình yêu thích.

don nhan quyet dinh va cong bo diem du lich bat trang
Bát Tràng là điểm đến yêu thích của nhiều du khách

Nhờ nắm bắt kịp thời xu hướng tiêu dùng, những năm gần đây, làng nghề Bát Tràng đã không ngừng đổi mới công nghệ sản xuất, mẫu mã sản phẩm, trở thành một trong những làng nghề tiêu biểu của Thủ đô. Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được nhiều quốc gia quan tâm, ưa chuộng và có mặt ở các thị trường lớn trên thế giới như: Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Italia… Bên cạnh việc phát triển các sản phẩm đại trà, nhiều nghệ nhân, thợ giỏi đã phục chế những tác phẩm gốm sứ cổ được sử dụng trong thời kỳ phong kiến như gốm sứ đời Lý, đời Trần, đời Mạc…; khôi phục và chế tác thành công nhiều công thức men đặc sắc.

don nhan quyet dinh va cong bo diem du lich bat trang
don nhan quyet dinh va cong bo diem du lich bat trang
Nhiều sản phẩm gốm Bát Tràng có mặt ở các thị trường lớn trên thế giới

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá: Những năm qua, thành phố luôn được đánh giá là điểm đến an toàn, thân thiệ,n chất lượng và hấp dẫn. Đặc biệt, năm 2018 và năm 2019, Tổ chức Du lịch thế giới đã đề cử thành phố Hà Nội vào hạng mục bình chọn là điểm đến hàng đầu thế giới. Trong những kết quả chung đó, có sự đóng góp của điểm du lịch Bát Tràng.

don nhan quyet dinh va cong bo diem du lich bat trang
Các bạn trẻ có thể tự tay làm những sản pẩm mà mình yêu thích

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Gia Lâm, xã Bát Tràng tăng cường phổ biến, tuyên truyền sâu rộng tới các cấp, ngành, tầng lớp nhân dân, nghệ nhân về ý nghĩa của việc công nhận Bát Tràng là điểm du lịch, để nhân dân chủ động, tự giác và tích cực tham gia phát triển du lịch; UBND huyện Gia Lâm khẩn trương phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các đơn vị liên quan sớm tổng hợp ý kiến cộng đồng dân cư về quy hoạch chi tiết làng nghề Bát Tràng trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt; Sở Du lịch Hà Nội có trách nhiệm tuyên truyền quảng bá du lịch Bát Tràng, hướng dẫn, kết nối các doanh nghiệp du lịch với địa phương…

don nhan quyet dinh va cong bo diem du lich bat trang
Hợp đồng hợp tác chiến lược được kí kết nhân dịp công bố điểm du lịch Bát Tràng
don nhan quyet dinh va cong bo diem du lich bat trang
Nhấn nút khai trương cổng thông tin điện tử Bát Tràng

Trong khuôn khổ Lễ đón nhận và công bố điểm du lịch Bát Tràng diễn ra các hoạt động như: Cắt băng khánh thành, ra mắt, khai trương hoạt động phục vụ khách du lịch; Khai trương các Cơ sở mua sắm, cơ sở ăn uống đạt chuẩn phục vụ khách du lịch; Biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống; Khai trương tổ hợp văn hóa, du lịch, thương mại “Bát Tràng, Chợ Chiều - Điểm đến ngàn năm”; Khai trương không gian gốm của nghệ nhân ưu tú Tô Thanh Sơn; Lễ rước tổ nghề gốm sứ Bát Tràng; Khai trương không gian nhà cổ Tràng An; Giới thiệu văn hóa ẩm thực Bát Tràng…Đặc biệt, nhân dịp này Bát Tràng sẽ khai trương các sản phẩm du lịch thông minh phục vụ du khách như: Wifi miễn phí, máy thuyết minh tự động, cổng thông tin điện tử du lịch, Apps du lịch Bát Tràng, kính trải nghiệm thực tế ảo, xe điện thông minh, demo xe đạp thông minh...

Phạm Tiệp