Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/10/2020 10:38

Làng hoa Cái Mơn (Bến Tre): Rộn ràng đón tết

06:00 | 10/01/2020
Những ngày này, từ sáng sớm tới tối khuya, người dân làng Cái Mơn (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) đều tất bật trên những cánh đồng hoa. Những luống hoa giấy, hoa vạn thọ, mâm xôi, hoa màu gà… được bà con chăm sóc kỹ càng đang chúm chím, e ấp chờ đón tết đến để bung nở.

Huyện Chợ Lách là vùng đất mang nặng phù sa, thời tiết mát mẻ, sông nước êm đềm, rất thích hợp với mô hình trồng hoa kiểng. Trong đó, Làng hoa Cái Mơn là tên gọi chung cho các xã tập trung trồng nhiều hoa như: Vĩnh Thành, Long Thới, Phú Sơn…

ron rang don tet

Đi theo con đường trải nhựa chạy vào các xã này, dễ dàng bắt gặp những chậu cây, hoa cảnh bày dọc 2 bên đường rất lãng mạn, đẹp mắt.

ron rang don tet

Thông thường, công việc chăm sóc cây cảnh, hoa được người dân nơi đây tập trung từ 3 tháng trước tết. Sau tết, bà con chủ yếu ươm và bán các loại cây giống ăn quả như: Sầu riêng, mít thái, măng cụt, dừa, roi.

ron rang don tet

Để phục vụ thị hiếu trưng tết của khách hàng, người trồng hoa ở Cái Mơn chủ yếu trồng các loại: Mai vàng, tứ quý, phát tài, vạn niên tùng, tắc (quất), hoa giấy, hoa vạn thọ, các loại cúc, mào gà... Một số nghệ nhân còn dùng cây tắc, cây xanh, uốn thành hình “12 con giáp” hay Tứ linh rất độc đáo.

ron rang don tet
Chăm sóc hoa để kịp bán vào dịp tết

Thời điểm chúng tôi dừng chân ở xã Phú Sơn vẫn còn cách tết 1 tháng nên chưa có hoa nở, đa phần vẫn là nụ xanh nhỏ, thi thoảng mới điểm một vài nụ to như cúc áo. Giữa trưa, nhưng nhiều vườn hoa, chị em vẫn đang che ô để tỉa cành, bứt lá, chăm cây.

Người trồng hoa ở đây cho biết, sát tết, từ huyện Chợ Lách, các loại hoa sẽ được thương lái đến thu mua, rồi chuyển đi Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh… Tùy theo loại hoa tươi mà giá dao động từ 70.000 - 200.000 đồng/cặp. Cây cảnh giá từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng/cây; thậm chí cây mai vàng cổ thụ giá đến vài trăm triệu đồng/cây.

Nhờ trồng hoa, hàng nghìn hộ dân ở huyện Chợ Lách không chỉ làm đẹp cho đời, mà đã thoát nghèo, xây được nhà kiên cố, cho con cái học hành. Địa danh Cái Mơn mấy năm gần đây còn trở thành điểm đến du lịch, chụp hình của những du khách yêu thiên nhiên, đặc biệt là vào 2 tuần giáp tết - khi các loài hoa ở Cái Mơn bắt đầu khoe sắc.

Phương Tú