Làng nướng cá nơi cửa biển Nghi Thuỷ tất bật ngày cận Tết

Đến hẹn lại lên, cứ vào đầu tháng 12 âm lịch hàng năm, người dân nơi cửa biển ở xã Nghi Thuỷ, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An lại tất bật hơn với các công việc đánh bắt và chế biến hải sản. Nghề nướng cá biển không chỉ tạo nên nét đẹp truyền thống đặc trưng của làng biển, mà còn mang lại thu nhập cao cho các hộ dân mỗi dịp cận Tết.

Làng nướng cá đỏ lửa ngày đêm

Bến cá Nghi Thuỷ, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) những ngày cận Tết Nguyên đán 2022, không khí đánh bắt, chế biến thủy hải sản trở nên nhộn nhịp hơn so với ngày thường. Ngay bến, thuyền lớn bé khẩn trương cập bến, mang về những mẻ hải sản đầy ắp, trên bờ rất đông các thương lái đang hối hả thu mua, chế biến thành phẩm.

5h sáng, đoạn đường gần một trăm mét trước cổng chợ bến cá phường Nghi Thủy thị xã Cửa Lò bắt đầu nhộn nhịp hơn khi những phụ nữ tại các lò nướng cá nhóm lửa. Nằm ven biển, phường Nghi Thủy có trên 20 hộ gia đình chuyên làm nghề nướng cá, theo những chủ lò nướng ở đây, bình quân mỗi ngày các lò nướng tiêu thụ trên 5 tấn cá các loại đưa đi khắp các chợ trong tỉnh và phục vụ thực khách thập phương.

Nghệ An: Làng nướng cá nơi cửa biển tất bật ngày cận Tết

Nghề này không chỉ tạo nên nét đẹp truyền thống đặc trưng của làng biển mà còn mang lại thu nhập chính cho bà con nơi đây

Những ngày này, cơ sở nướng cá biển của gia đình chị Hoàng Thị Hậu (chủ cơ sở nướng cá Hoàng Hậu) tại bến cá Nghi Thuỷ luôn tất bật, nhộn nhịp bởi các đơn hàng đặt cá nướng làm quà biếu tăng cao.

Nghề này được duy trì quanh năm, thế nhưng theo chị Hậu dịp giáp Tết sản lượng tiêu thụ thường tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường nên các gia đình đều phải thuê thêm lao động nướng cá để kịp phục vụ các đơn hàng. Ngoài 5 lao động chính, cơ sở của chị phải thuê thêm 4-5 lao động thời vụ để kịp đơn hàng.

"Cá thu trắng đã nướng giá dao động 200.000-350.000 mỗi kg hoặc cao hơn tùy vào trọng lượng; cá trích và cá nục 80.000 đồng; cá lỗ cố 100.000 đồng mỗi kg. Cá nướng, rồi hút chân không với mục đích để giữ cá được tươi ngon. Hiện, gia đình tôi đã đầu tư thêm máy hút chân và thêm kho lạnh với trữ lượng hàng chục tấn cá", chị Hậu nói. Những miếng cá thu tươi ngon được làm sạch và nướng trên bếp than hồng đến se phần da, thịt cá bên ngoài. Khi thấy miếng cá se lại, vàng óng tỏa ra hương vị thơm ngon đặc trưng nghĩa là đã đạt chất lượng. Từng khúc cá nướng xong có thể bán ngay, hoặc để nguội trên các vỉ tre, sau đó được hút chân không cho vào kho cấp đông. Sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò được tiêu thụ ở khắp nơi, nhưng nhiều nhất là các tỉnh, thành phía Bắc…

Chị Mai Hoa ở thành phố Vinh, là khách hàng lâu năm của cơ sở của chị Hậu cho biết: "Bình thường tôi hay xuống lấy cá về ăn, nhưng dịp này thường đặt thêm, tôi đặt cá thu nướng nguyên con khoảng từ 5 - 6kg/con, đem nướng sau đó hút chân không làm quà biếu cho anh em bạn bè dịp Tết...".

Ông Hoàng Minh Chính - Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Thuỷ - cho biết, trên địa bàn xã Nghi Thuỷ hiện có 109 phương tiện khai thác, trong đó có 46 chiếc có công suất 800 - 1.500 CV; còn lại là từ 400 CV trở xuống; lao động ở Nghi Thuỷ chủ yếu là làm nghề khai thác hải sản và hậu cần nghề cá. Tổng sản lượng khai thác năm 2021 ước đạt 12.500 tấn. Phát huy tiềm năng lợi thế của một xã ven biển, những năm qua xã Nghi Thuỷ đã tập trung đầu tư phát triển đa dạng các phương thức đánh bắt và chế biến hải sản và nghề nướng cá biển được xem là nghề mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Tết "ấm" nhờ nghề nướng cá

Nghề này tuy vất vả, ngày nào cũng lấm lem than khói, làm từ tinh mơ đến tối mịt nhưng mang lại thu nhập ổn định cho các gia đình. Những lao động làm thuê cũng có mức thu nhập khá. Đặc biệt, nhiều lao động ở độ tuổi 45-55, khó tìm được việc nơi khác nhưng họ vẫn được làm ở các cơ sở nướng cá.

Nhân công trực tiếp ngồi tại lò nướng hầu hết là phụ nữ luống tuổi. Thoăn thoắt xếp từng lát cá tươi ngon lên giàn chuẩn bị nướng, bà Nguyễn Thị Lý (55 tuổi) - thợ nướng cá ở bến cá Nghi Thuỷ cho hay, bà làm nghề nướng cá biển cũng đã hơn 20 năm. Nghề này tuy vất vả, ngày nào cũng lấm lem than khói nhưng mang lại nguồn thu ổn định. Mỗi ngày từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối mỗi người nướng được gần một tạ cá, nhận được 200.000 đồng tiền công.

Nghệ An: Làng nướng cá nơi cửa biển tất bật ngày cận Tết
Nghề nướng cá mang lại thu nhập ổn định và giúp các gia đình có một cái Tết "ấm" hơn

"Ngày Tết đơn hàng tăng nên thời gian làm việc của mình cũng nhiều hơn, thù lao trả cũng cao hơn, gần như gấp đôi tháng bình thường. Vất vả một chút nhưng cả cái Tết trông chờ vào nghề này nên cũng phải cố gắng".

Theo bà Lý, muốn cá ngon thì trước hết phải tươi và bảo quản phải tốt. Do vậy, để có đủ số cá tươi, chủ cơ sở thường tuyển chọn kỹ. Hàng năm từ tháng 11 đến khoảng tháng 2 âm lịch - thời điểm con cá béo nhất, nhiều thịt nhất, các hộ làm nghề ở đây bắt đầu thu mua và cấp đông trong kho lạnh để xẻ thịt nướng và bán quanh năm. "Cá sau khi được rã đông tự nhiên sẽ được xẻ thành lát, phơi ra ánh nắng tự nhiên cho ráo nước, sau đó được xếp ngay ngắn lên các giàn và đưa lên lò nướng dưới than hoa. Ban đầu sẽ cho cá tiếp xúc gần với than, sau đó đưa lên các giàn cao hơn để cá chín dần dần, không bị "cướp lửa", chín ép. Trong quá trình nướng, phải trở, lật thường xuyên, không chú ý cá sẽ bị cháy, mất đi vị thơm ngon đặc trưng của cá biển…", bà Lý chia sẻ kinh nghiệm.

Cũng như cơ cở Hoàng Hậu, cơ sở nướng cá của chị Nguyễn Thị Loan cũng đang tất bật với công việc nướng cá. Người rửa cá, phơi, xếp lên giàn, người nướng cá, đóng gói… ai cũng miệt mài với công việc của mình, tỷ mẩn đến từng công đoạn. Tỉ mẩn rửa sạch từng khúc cá để chuẩn bị cho mẻ nướng mới, chị Nguyễn Thị Nga cho biết, chị bắt đầu biết nướng cá từ năm 15-16 tuổi, đến nay sau gần 30 năm gắn bó, nướng cá đã trở thành nghề mang lại thu nhập ổn định cho cả gia đình. "Gia đình tôi 3 đời làm nghề nướng cá, nghề này giúp cho gia đình có thu nhập ổn định, nuôi con cái học hành và đặc biệt là những dịp Tết như thế này việc nhiều, có khi nướng cả ban đêm, nhưng lại có một cái Tết đủ đầy hơn…", chị Nga nói.

Những tháng bình thường, thị trường tiêu thụ chính của gia đình chị Loan là một số thương lái ở trong tỉnh và các địa phương lân cận các nhà hàng, khách sạn lớn… nên sản lượng tiêu thụ duy trì ổn định. Tuy nhiên, vào dịp Tết, nhu cầu mua cá nướng làm quà biếu tăng cao nên sản lượng tiêu thụ cũng tăng gấp 2-3. Gia đình phải thêm lao động, thêm lò nướng để kịp đơn hàng. Ngoài khách trong huyện, trong tỉnh, thời điểm này có rất nhiều khách ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã đặt hàng cho Tết.

Theo chị Loan, để giữ được mức lửa vừa phải, cá chín đến độ, đòi hỏi người nướng phải có kinh nghiệm, lật trở càng đều tay thì cá càng thơm ngon. Cá được nướng hoàn toàn bằng than hoa và không tẩm bất cứ gia vị hay chất phụ gia nào nên giữ được độ thơm ngon từ những thớ cá, vị béo từ lớp da vàng óng bên ngoài…. Với giá bán trên dưới 300 nghìn đồng/kg thành phẩm, mỗi năm gia đình chị Loan thu nhập hàng tỷ đồng.

Ông Hoàng Minh Chính - Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Thuỷ, thị xã Cửa Lò - cho hay, cá thu là đặc sản nổi tiếng của vùng biển Cửa Lò. Hàng tuần, hàng tháng những chiếc tàu cá vẫn ra khơi và mỗi tháng chỉ trở về một lần vào lúc nửa đêm, khi cập cảng khoang chứa đầy cá thu, cá trích... cả khu chợ và cầu cảng nơi tập trung thuyền bè thu hút lái buôn từ mờ sáng. Cá khi đưa ra khỏi thuyền được phân loại và đưa vào khu ướp lạnh để giữ thịt cá tươi. Cá thu thường được các cơ sở thu mua cấp đông ở kho đông lạnh, sau khi có khách mua mới đem ra cắt để nướng.

“Cá thu hay các loại hải sản như tôm, cua, mực… ở Cửa Lò thường được khách hàng khắp cả nước ưa chuộng, bởi nồng độ muối trong nước mặn hơn các vùng biển khác nên con cá, mực dày hơn có độ ngọt đậm đà hơn… Nghề này không chỉ là nghề mang lại thu nhập ổn định cho người dân mà còn tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động địa phương, đặc biệt là dịp Tết. Chúng tôi mong thị trường Tết năm nay sẽ khởi sắc, bà con tiêu thụ lượng hàng lớn để bù lại những thiệt hại trong năm do dịch bệnh gây ra…", ông Hoàng Minh Chính chia sẻ.

Hoàng Trinh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

UBND TP. Hồ Chí Minh phân tích sâu các nguyên nhân hạn chế, tiếp thu các ý kiến góp ý để xây dựng dự thảo Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 trình Quốc hội.
Đồng Tháp lập quy hoạch xây dựng thêm 2 khu công nghiệp

Đồng Tháp lập quy hoạch xây dựng thêm 2 khu công nghiệp

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa thống nhất lập quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh II và quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Cao Lãnh III.
Làm đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Làm đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình

Bộ GTVT đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội về việc làm đoạn đường nối Đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình với chiều dài 6,7km.
Quảng Nam: Tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Quảng Nam: Tổng rà soát các dự án treo, chậm tiến độ

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo rà soát các dự án treo, dự án chậm tiến độ kể cả khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Quảng Ninh: Sắp khai trương tuyến phố đi bộ “Phố đêm thợ mỏ”

Quảng Ninh: Sắp khai trương tuyến phố đi bộ “Phố đêm thợ mỏ”

Với những đặc trưng của địa phương, tuyến phố đi bộ tại Cẩm Phả đi vào hoạt động sẽ tạo nên một không gian văn hóa hấp dẫn mang tính cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Thừa Thiên Huế: Sản phẩm nào được công nhận là sản phẩm chủ lực?

Thừa Thiên Huế: Sản phẩm nào được công nhận là sản phẩm chủ lực?

Các sản phẩm chủ lực tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc các nhóm ẩm thực, thuỷ hải sản, nông sản chăn nuôi, dược liệu, thủ công mỹ nghệ, làng nghề…
Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh triển khai hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW

Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh triển khai hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW

Tỉnh Yên Bái đã và đang đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
Thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng đầu ra cho sản phẩm Đắk Nông

Thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng đầu ra cho sản phẩm Đắk Nông

Sở Công Thương Đắk Nông đã và đang phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện mạnh mẽ hoạt động chuyển đổi số để đa dạng đầu ra cho nông sản địa phương.
Ngành Công Thương Nghệ An: Giữ nhịp độ tăng trưởng

Ngành Công Thương Nghệ An: Giữ nhịp độ tăng trưởng

Nhờ đồng bộ các giải pháp, ngành Công Thương Nghệ An đã đạt được những kết quả khả quan ngay cả trong đại dịch.
Sở Công Thương Nam Định: Đẩy mạnh phát triển kinh tế hậu Covid-19

Sở Công Thương Nam Định: Đẩy mạnh phát triển kinh tế hậu Covid-19

Bà Vũ Thị Kim - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nam Định chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về việc đẩy mạnh phát triển kinh tế thời kỳ hậu Covid-19.
Gặp gỡ Hàn Quốc 2022: Bình Định - Hàn Quốc chung tay phát triển

Gặp gỡ Hàn Quốc 2022: Bình Định - Hàn Quốc chung tay phát triển

Toạ đàm Gặp gỡ Hàn Quốc 2022 với chủ đề “Chung tay phát triển” là cơ hội hợp tác, phát triển của doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Bình Định.
Phát triển doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh có nhiều khởi sắc

Phát triển doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh có nhiều khởi sắc

Ngày 13/5/2022, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2022. Hội nghị là dịp để các doanh nghiệp đưa ra đề xuất, kiến nghị.
Tỉnh Cà Mau ban hành đề án phát triển kinh tế đêm đến năm 2025

Tỉnh Cà Mau ban hành đề án phát triển kinh tế đêm đến năm 2025

Kinh tế đêm tại tỉnh Cà Mau gắn với xu hướng, thị hiếu của giới trẻ và khai thác các nét đẹp văn hóa, lịch sử của tỉnh thông qua nghệ thuật đờn ca tài tử.
Tỉnh Quảng Ninh tăng cường phối hợp với ngành than và ngành điện

Tỉnh Quảng Ninh tăng cường phối hợp với ngành than và ngành điện

Tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường phối hợp với ngành than và ngành điện thông qua việc ký kết với hai Tập đoàn vào hôm nay, 10/5.
TP. Hồ Chí Minh cần kiên quyết hủy bỏ dự án chậm triển khai

TP. Hồ Chí Minh cần kiên quyết hủy bỏ dự án chậm triển khai

UBND TP. Hồ Chí Minh chưa kiên quyết trong việc ra quyết định điều chỉnh, hủy bỏ các dự án không thực hiện ra khỏi kế hoạch sử dụng đất hàng năm.
5 năm liên tiếp, Quảng Ninh giữ vững ngôi vị quán quân PCI

5 năm liên tiếp, Quảng Ninh giữ vững ngôi vị quán quân PCI

Quảng Ninh liên tiếp (2017 - 2021) giữ ngôi vị quán quân Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và 9 năm liên tiếp (2013 - 2021) nằm trong Top 5 toàn quốc.
Xuất khẩu nông sản Đắk Nông: Tận dụng hiệu quả các FTA

Xuất khẩu nông sản Đắk Nông: Tận dụng hiệu quả các FTA

Xuất khẩu nông sản là một trong những hướng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Đắk Nông. Các mặt hàng này đang tận dụng hiệu quả các FTA.
Lâm Đồng lên kế hoạch đưa hàng Việt Nam về chợ truyền thống

Lâm Đồng lên kế hoạch đưa hàng Việt Nam về chợ truyền thống

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng lên kế hoạch tổ chức hoạt động đưa hàng Việt Nam về chợ truyền thống, nhằm xây dựng chuỗi cung ứng bền vững cho hàng Việt Nam.
Bình Dương xuất siêu 3,9 tỷ USD 4 tháng đầu năm 2022

Bình Dương xuất siêu 3,9 tỷ USD 4 tháng đầu năm 2022

Lũy kế xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2022 của Bình Dương đạt 12 tỷ 460 triệu USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ, thặng dư thương mại đạt 3,9 tỷ USD.
Đến năm 2030, Hà Nội có thêm 7 quận

Đến năm 2030, Hà Nội có thêm 7 quận

Ngày 5/5, Bộ Chính trị ban hành nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045, trong đó có từ 4-7 huyện sẽ lên quận.
Đắk Lắk: Sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm tăng hơn 19%

Đắk Lắk: Sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm tăng hơn 19%

Chỉ số công nghiệp của tỉnh Đắk Lắk tháng 4 duy trì sự ổn định, trong đó có nhiều nhóm ngành tăng trưởng nhẹ.
Quảng Bình: Sản xuất công nghiệp tăng hơn 17%

Quảng Bình: Sản xuất công nghiệp tăng hơn 17%

Các nhóm ngành và sản phẩm công nghiệp của tỉnh Quảng Bình tăng mạnh như công nghiệp khai khoáng, sản xuất và phân phối điện, chế biến thuỷ hải sản…
Tiền Giang: Sản xuất công nghiệp, xuất khẩu khởi sắc

Tiền Giang: Sản xuất công nghiệp, xuất khẩu khởi sắc

Trong tháng 4/2022, hầu hết các ngành, lĩnh vực kinh tế của Tiền Giang tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại so với cùng kỳ năm 2021.
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021: “Hiện tượng” Hải Phòng

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021: “Hiện tượng” Hải Phòng

Báo cáo về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 đã xếp Hải Phòng ở vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành phố cả nước. Đây cũng là thứ hạng cao nhất và ấn tượng nhất của Hải Phòng từ trước đến nay.
Huyện Mộc Châu (Sơn La): Lan tỏa mô hình trồng rau an toàn

Huyện Mộc Châu (Sơn La): Lan tỏa mô hình trồng rau an toàn

Những năm gần đây, thương hiệu rau an toàn Mộc Châu đã được nhiều người tiêu dùng biết đến thông qua việc xây dựng chuỗi sản xuất từ đồng ruộng tới siêu thị.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động