Lạng Sơn: Tăng cường chống hàng lậu, gian lận qua xuất nhập khẩu và thương mại điện tử

Trong 3 tháng cuối năm 2021, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn, cho biết, bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, sẽ tăng cường kiểm soát, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về gian lận thương mại, buôn bán, kinh doanh trái phép hàng lậu, hàng giả… thông qua xuất nhập khẩu cũng như giao dịch thương mại điện tử.

Báo cáo của Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn, cho thấy, trong quý 3/2021, lực lượng QLTT trên địa bàn đã triển khai thực hiện 795 lượt/vụ kiểm tra (tăng 6% so với cùng kỳ năm 2020), phát hiện và xử lý 655 vụ vi phạm pháp luật (tăng 34,8% so với cùng kỳ năm 2020) có liên quan đến hàng lậu, gian lận thương mại, hàng giả, cũng như các vi phạm pháp luật về kinh doanh thương mại khác, với tổng số tiền xử lý vi phạm trên 5,2 tỷ đồng (tăng 8,17% so với cùng kỳ năm 2020). Thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý các vi phạm pháp luật, trong quý 3/2021, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn đã thu nộp vào ngân sách nhà nước số tiền trên 2,5 tỷ đồng.

Thời gian qua, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn để thực hiện kiểm tra các tụ điểm, các phương tiện vận chuyển..., đã phát hiện và xử lý 287 trên tổng 795 vụ việc vi phạm có liên quan đến buôn bán, vận chuyển hàng hóa nhập lậu, hàng hóa gian lận thương mại thông qua các hoạt động xuất nhập khẩu, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, vi phạm sở hữu trí tuệ.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành rà soát, xử lý các vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử, nhất là trong giai đoạn cách ly để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Kết quả cho thấy, trong tổng số 13 lượt/vụ thực hiện kiểm tra hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn trong quý 3/2021, thì tất cả 13 vụ việc đều có vi phạm pháp luật và đã bị xử lý xử hành chính, tịch thu hàng hóa, trong đó có nhiều sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm không có nhãn hàng hóa, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Lạng Sơn: Tăng cường chống hàng lậu, gian lận qua xuất nhập khẩu và thương mại điện tử
QLTT Lạng Sơn kiểm tra, xử lý phương tiện, hàng hóa... vi phạm pháp luật. Ảnh NQ

Thực tiễn nêu trên, một trong những nguyên nhân chủ quan là do hoạt động kiểm tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm về gian lận thương mại thông qua xuất nhập khẩu, cũng như kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ… thông qua thương mại điện tử hiệu quả còn thấp, trong khi diễn biến tình hình thị trường về các loại hình kinh doanh này còn tiềm ẩn nhiều yếu tố vi phạm pháp luật phức tạp.

Trong 3 tháng cuối năm 2021, theo định hướng chỉ đạo của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, đã xác định tiếp tục duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội thích ứng an toàn, linh hoạt song hành cùng với việc kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, hoạt động thương mại trên cả nước nói chung và tại Lạng Sơn nói riêng, dự báo cũng sẽ có những chuyển biến tích cực hơn, do các hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa được tăng cường. Các đối tượng kinh doanh bất chính cũng có thể sẽ gia tăng lợi dụng kẽ hở của chính sách, pháp luật để buôn bán, kinh doanh hàng nhập lậu, gian lận thương mại, hàng giả... với các thủ đoạn tinh vi hơn. Gian lận thương mại trên tuyến biên giới Lạng Sơn thông qua xuất nhập khẩu, qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh, qua giao dịch thương mại điện tử nhằm trốn thuế, tiêu thụ hàng nhập lậu... tiếp tục có nguy cơ diễn biến phức tạp. Trong khu vực thị trường nội địa, các đối tượng có thể gia tăng lợi dụng lòng tin của khách hàng để gian lận về số lượng, chất lượng, giá bán hàng hóa, nhất là đối với các mặt hàng thực phẩm và hàng tiêu dùng thiết yếu, khi nhu cầu tiêu thụ dịp cuối năm thường gia tăng.

Để giữ ổn định thị trường, ông Đặng Văn Ngọc - Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn, cho biết: Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bảo đảm ổn định cung cầu, giá cả hàng hóa… trên địa bàn nói chung, lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn sẽ tập trung đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng chống hàng nhập lậu, gian lận thương mại thông qua xuất nhập khẩu, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng thông qua thương mại điện tử.

Cục QLTT Lạng Sơn, sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện quyết liệt, hiệu quả chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, của UBND tỉnh Lạng Sơn đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn. Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ... thông quan giao dịch thương mại điện tử; kiểm soát chặt chẽ vận chuyển, lưu thông hàng hoá thông qua các phương tiện bưu chính, chuyển phát nhanh… tập trung vào các địa bàn trọng điểm trên tuyến biên giới, thành phố Lạng Sơn, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ vá các địa bàn có nguy cơ vi phạm khác.

Tăng cường rà soát, nắm tình hình các tổ chức, cá nhân có sử dụng các ứng dụng điện tử, mạng xã hội để kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm...

Ngọc Quỳnh

Tin mới nhất

“Tiêu dùng Tết thông thái”: Giúp người tiêu dùng phân biệt hàng thật - hàng giả

“Tiêu dùng Tết thông thái”: Giúp người tiêu dùng phân biệt hàng thật - hàng giả

Tiếp nối thành công từ sự kiện Trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả, ngày 28/11/2021, trong những ngày cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tiếp tục tổ chức sự kiện Trưng bày Nhận diện hàng thật - hàng vi phạm về các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với chủ đề “Tiêu dùng Tết thông thái”.
Quyết liệt ngăn chặn hàng giả, hàng nhái

Quyết liệt ngăn chặn hàng giả, hàng nhái

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, cũng là lúc các đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái hoạt động rất mạnh và tinh vi. Ðể bảo vệ người dân và doanh nghiệp, lực lượng chức năng đã quyết liệt tấn công, trấn áp ngăn chặn, xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Người dân bắt đầu mua sắm Tết, Đà Nẵng tăng cường kiểm soát thị trường

Người dân bắt đầu mua sắm Tết, Đà Nẵng tăng cường kiểm soát thị trường

Sức mua các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại TP. Đà Nẵng trong những ngày gần đây đã tăng mạnh. Trong cao điểm mua sắm dịp Tết, Cục Quản lý Thị trường thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các vi phạm, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.
Quảng Ninh: Phát hiện 2.500 que test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Phát hiện 2.500 que test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện và bắt giữ một xe ô tô vận chuyển 2.500 que test COVID-19 không rõ nguồn gốc.
Uy tín, vị thế "kép", tương hỗ giữa lực lượng Quản lý thị trường với ngành Công Thương

Uy tín, vị thế "kép", tương hỗ giữa lực lượng Quản lý thị trường với ngành Công Thương

“Quản lý thị trường khẳng định được uy tín, vị thế của mình thì sẽ khẳng định được uy tín, vị thế của ngành Công Thương tốt hơn và ngược lại" - đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến sáng 21/01/2022.

Tin cùng chuyên mục

Quản lý thị trường Lạng Sơn: Tăng cường kiểm soát các mặt hàng trọng điểm

Quản lý thị trường Lạng Sơn: Tăng cường kiểm soát các mặt hàng trọng điểm

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Lạng Sơn cho biết, sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm để giữ ổn định thị trường, tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm và mặt hàng thiết yếu.
Phát hiện nhiều sản phẩm vi phạm tại chuỗi hệ thống Ngôi Nhà Đức

Phát hiện nhiều sản phẩm vi phạm tại chuỗi hệ thống Ngôi Nhà Đức

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã chia thành 3 tổ đồng loạt kiểm tra một số địa điểm thuộc hệ thống Ngôi Nhà Đức trên địa bàn Hà Nội và thu giữ nhiều sản phẩm vi phạm.
Cục QLTT Hà Nội: Tăng cường phối hợp, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cục QLTT Hà Nội: Tăng cường phối hợp, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

Nhận định tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả tiếp tục có những diễn biến phức tạp, năm 2022, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội sẽ tăng cường công tác phối hợp, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm. Không làm tràn lan, không chạy theo số vụ, nhưng quyết tâm không bỏ lọt các hành vi vi phạm, để bảo vệ thị trường, bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp.
Phát hiện cơ sở sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng quy mô “khủng” tại Thái Nguyên

Phát hiện cơ sở sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng quy mô “khủng” tại Thái Nguyên

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Nguyên vừa phối hợp với lực lượng Công an thành phố Thái Nguyên kiểm tra, phát hiện một xưởng đang sản xuất số lượng lớn các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng có nhiều dấu hiệu vi phạm.
Thị trường bánh kẹo Tết: Nỗi lo hàng kém chất lượng

Thị trường bánh kẹo Tết: Nỗi lo hàng kém chất lượng

Càng gần Tết Nguyên đán 2022, thị trường bánh, mứt, kẹo càng sôi động. Cùng với nhu cầu mua sắm tăng cao và sự đa dạng về chủng loại, vấn nạn hàng giả, an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn luôn là nỗi lo thường trực của người tiêu dùng.
Hệ thống INS: Bước đột phá mới trong hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường

Hệ thống INS: Bước đột phá mới trong hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường

Bắt đầu từ ngày 1/2/2022, Hệ thống xử lý vi phạm hành chính (INS) của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) sẽ chính thức được áp dụng trong toàn lực lượng sau 2 năm triển khai. Đây được coi là “cuộc cách mạng” trong chuyển đổi số vào hoạt động công vụ mà người đứng đầu Tổng cục ví von là “linh hồn của lực lượng QLTT”.
Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng quản lý thị trường

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng quản lý thị trường

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT), ngày 29/12/2021 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-BCT về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương của lực lượng này với 8 nhiệm vụ cụ thể.
Hà Tĩnh: Ngăn chặn hàng giả, hàng không nguồn gốc xuất xứ là ưu tiên hàng đầu

Hà Tĩnh: Ngăn chặn hàng giả, hàng không nguồn gốc xuất xứ là ưu tiên hàng đầu

Hà Tĩnh không phải là điểm nóng về buôn lậu, sản xuất hàng giả, tuy nhiên tình trạng kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu được bảo hộ, “đội lốt” hàng Việt Nam, sản phẩm mập mờ nguồn gốc, xuất xứ… lại khá nhiều. Chính những hành vi này gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi người tiêu dùng và các doanh nghiệp chân chính, nhất là dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.
Nghệ An: Năm 2021, xử lý 7.251 vụ buôn lậu, hàng giả

Nghệ An: Năm 2021, xử lý 7.251 vụ buôn lậu, hàng giả

Trong năm 2021, Ban chỉ đạo chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả Nghệ An (gọi tắt là Ban chỉ đạo 389) đã bắt giữ, xử lý 7.251 vụ buôn lậu, hàng giả. Thời điểm cận Tết, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh này đang nỗ lực ngăn chặn các hành vi vi phạm về hàng gian, hàng giả, hàng gian lận thương mại để lành mạnh hóa thị trường, bảo vệ người dân và doanh nghiệp.
Lực lượng quản lý thị trường: Ngày càng chính quy, chuyên nghiệp

Lực lượng quản lý thị trường: Ngày càng chính quy, chuyên nghiệp

Sau hơn 3 năm chuyển đổi mô hình hoạt động theo ngành dọc, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) không ngừng lớn mạnh, ngày càng chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại. Năm 2021, lực lượng này tiếp tục ghi dấu ấn, khẳng định vai trò chủ công trong công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.
Vô tình tiếp tay cho hàng giả

Vô tình tiếp tay cho hàng giả

Nhiều người tiêu dùng biết sản phẩm mình mua trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) là hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, nhưng vẫn mua vì giá rẻ. Hành vi này vô tình tiếp tay cho các tổ chức, cá nhân thu lợi bất chính.
QLTT Nghệ An: Xử lý 2.851 vụ vi phạm, thu phạt gần 11 tỷ đồng

QLTT Nghệ An: Xử lý 2.851 vụ vi phạm, thu phạt gần 11 tỷ đồng

Trong năm 2021, vượt lên những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã chủ động thích ứng với tình hình mới hoàn thành nhiệm vụ toàn diện, giám sát thị trường nội địa, góp phần ổn định giá cả hàng hóa và dịch vụ thiết yếu phục vụ chống dịch như trang thiết bị vật tư y tế, thực phẩm...
Thanh Hóa: Phát hiện 150 chai rượu có dấu hiệu nhập lậu trên đường vận chuyển

Thanh Hóa: Phát hiện 150 chai rượu có dấu hiệu nhập lậu trên đường vận chuyển

Vụ việc phát hiện 150 chai rượu có dấu hiệu nhập lậu do lực lượng quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, phát hiện.
QLTT Nghệ An: Tiêu hủy giống lúa lai không có nguồn gốc xuất xứ

QLTT Nghệ An: Tiêu hủy giống lúa lai không có nguồn gốc xuất xứ

Chiều 29/12, dưới sự chứng kiến của các lực lược chức năng, chủ hàng hóa vi phạm và một số cơ quan báo chí trên địa bàn, lực lượng QLTT Nghệ An đã tổ chức giám sát chuyển đổi mục đích sử dụng hàng hóa với giá trị vi phạm 290 triệu đồng, là sản phẩm giống lúa lai 3 dòng KH336.
Thái Nguyên: Tạm giữ gần 15.000 sản phẩm nước hoa không rõ nguồn gốc

Thái Nguyên: Tạm giữ gần 15.000 sản phẩm nước hoa không rõ nguồn gốc

Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Thái Nguyên vừa phát hiện kho hàng gần 15.000 chai nước hoa không rõ nguồn gốc. Lô hàng có trị giá ước tính gần 1,4 tỷ đồng.
Cục QLTT Quảng Ninh: Kiểm tra, xử lý 803 vụ vi phạm

Cục QLTT Quảng Ninh: Kiểm tra, xử lý 803 vụ vi phạm

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, song với sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) và UBND tỉnh, Cục QLTT Quảng Ninh đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp điều hành linh hoạt, góp phần kiểm soát tốt tình hình, không để hình thành các đường dây, ổ nhóm, điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Cảnh giác với khuyến mại "ảo"

Cảnh giác với khuyến mại "ảo"

Bên cạnh các chương trình khuyến mại đã có sự bảo hộ của cơ quan chức năng, người tiêu dùng nên cảnh giác với những khuyến mại "ảo" các cơ sở kinh doanh đưa ra nhằm tăng cường người mua.
Thị trường Lào Cai năm 2021: Bình ổn trong đại dịch

Thị trường Lào Cai năm 2021: Bình ổn trong đại dịch

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động khó khăn đến nhiều mặt đời sống kinh tế, xã hội, sản xuất, kinh doanh, tình hình thị trường hàng hóa, giá cả, cũng như cung cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2021 cơ bản vẫn giữ được ổn định, không có những biến động lớn bất thường; buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả không có những vụ việc nổi cộm.
Hà Nội: Phát hiện gần 10.000 sản phẩm nước giải khát vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Hà Nội: Phát hiện gần 10.000 sản phẩm nước giải khát vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP.Hà Nội) đột kích, thu giữ gần 10.000 sản phẩm nước giải khát không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Buôn lậu thuốc lá: Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Buôn lậu thuốc lá: Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao, đặc biệt dịp cuối năm và lễ, Tết đang đến gần, tình trạng buôn lậu thuốc lá lại tiếp tục phức tạp trên các tuyến biên giới và "nóng" ở thị trường nội địa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động