Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 08:50

Lào Cai: Lực lượng 389 tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại

14:59 | 11/08/2021
Dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp, giá cả hàng hóa trong nước và bên ngoài chênh lệch, tiềm ẩn nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm minh các vi phạm để giữ ổn định thị trường từ nay đến cuối năm.

Tổng hợp tình hình thị trường tại Lào Cai trong tháng 7/2021 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai, cho thấy, các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới đã tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, nhất là đối với các địa bàn trọng điểm như khu vực Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, các đường mòn, lối mở... để ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm (pháo nổ, vũ khí, ma túy, công cụ hỗ trợ, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực), vận chuyển hàng nhập lậu như gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm, thực phẩm, bánh kẹo, rượu bia, thuốc lá, giày dép, đồ gia dụng…, Nhờ vậy, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa ở khu vực biên giới đã giảm so với tháng 6, không phát sinh các điểm nóng, tụ điểm, vụ việc nổi cộm.

Trong thị trường nội địa, tại các chợ phiên, khu vực vùng sâu, vùng xa..., các lực lượng chức năng như công an, quản lý thị trường và các lực lượng chức năng cũng đã chủ động tăng cường kiểm tra, kiểm soát về chất lượng hàng hóa, gian lận thương mại, trốn thuế, vệ sinh an toàn thực phẩm, niêm yết giá... Đồng thời, thực hiển kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông hàng hóa trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ… để ngăn chặn vận chuyển trái phép hàng lậu, hàng giả... Nhờ vậy, số vụ việc liên quan đến hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên thị trường nội địa trong tháng 7 cũng đã giảm so với tháng 6.

Lào Cai: Lực lượng 389 tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại
Quản lý thị trường Lào Cai xử lý vụ việc kinh doanh hàng hóa vi phạm pháp luật. Ảnh minh họa

Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo 389 Lào Cai cho thấy, trong tháng 7 năm 2021, các lực lượng cức năng đã bắt giữ, xử lý về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 99 vụ (giảm 48 vụ so với tháng 6/2021), với tổng giá trị xử lý vi phạm trên 1,4 tỷ đồng. Trong đó, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu là 43 vụ (giảm 18 vụ so với tháng 6); gian lận thương mại là 56 vụ (giảm 28 vụ so với tháng 6); vi phạm về hàng giả trong tháng 7/2021 không phát sinh vụ việc. Trong tháng 7/2021, các cơ quan chức năng ở Lào Cai cũng đã tiến hành khởi tố hình sự 29 vụ với 36 đối tượng vi phạm liên quan đến buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, gian lận thương mại...

Ban Chỉ đạo 389 Lào Cai nhận định, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, giá cả hàng hóa giữa thị trường trong nước và bên ngoài vẫn có sự chênh lệch. Do vậy, nguy cơ buôn lậu, gian lận trương mại, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ… trên địa bàn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp bất kể lúc nào, nhất là vào các thời điểm các ngày lễ lớn, dịp cuối năm và Tết Nguyên đán tập trung vào các mặt hàng thiết yếu, các mặt hàng phục vụ công tác chống dịch…, nếu các lực lượng chức năng lơ là, mất cảnh giác.

Để giữ ổn định thị trường trong những tháng cuối năm 2021, Ban Chỉ đạo 389 Lào Cai đã yêu cầu các lực lượng chức năng trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cũng như của tỉnh Lào Cai tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung và trong lĩnh vực thương mại điện tử nói riêng. Thực hiện hiệu quả việc kiểm tra, kiểm soát chống lợi dụng cung ứng dịch vụ thông qua đường bưu chính, vận chuyển, chuyển phát hàng hóa… để buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ.

Yêu cầu các lực lượng quản lý trên tuyến biên giới, cửa khẩu (biên phòng, hải quan, công an…) phải tăng cường triển khai công tác quản lý xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh để ngăn chặn vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, ngăn chặn gian lận khai sai mã số, xuất xứ hoặc không khai báo hàng hóa khi xuất nhập khẩu.

Các lực lượng chức năng quản lý thị trường trong nội địa (công an, quản lý thị trường, thuế, thanh tra chuyên ngành....), tiếp tục đẩy mạnh quản lý địa bàn, làm tốt hơn công tác phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và bắt giữ, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc về buôn lậu, buôn bán hàng cấm, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại. Tăng cường kiểm tra các kho hàng, bến bãi giáp biên giới, cửa khẩu, trong khu công nghiệp, khu dân cư để kiểm soát, xử lý các vi phạm.

Đồng thời, thường xuyên phối hợp, trao đổi, chia sẻ thông tin về mặt hàng, đối tượng buôn lậu, phương thức, thủ đoạn mới giữa các lực lượng chức năng chống buôn lậu, gian lận thương mạ và hàng giả… để phối hợp công tác hiệu quả hơn.

Ngọc Quỳnh