Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/01/2021 07:13

Lễ hội hoa tam giác mạch “Sắc hoa cao nguyên đá”

20:36 | 27/11/2020
Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VI năm 2020 tại Hà Giang được tổ chức với chủ đề “Sắc hoa cao nguyên đá”. Lễ hội là dịp tôn vinh những giá trị đặc sắc về con người, mảnh đất, văn hóa truyền thống tỉnh Hà Giang.

Nhiều năm trở lại đây, hoa tam giác mạch trên Cao nguyên đá Đồng Văn đã trở thành một thương hiệu du lịch của tỉnh Hà Giang. Không chỉ là loài hoa dùng làm lương thực lâu đời của đồng bào các dân tộc thiểu số, tam giác mạch còn mang lại vẻ đẹp thơ mộng, tạo nên nét độc đáo nơi vùng cao núi đá. Tháng 11, du khách muôn nơi lại tìm về với Cao nguyên đá Đồng Văn để ngắm nhìn và tham gia Lễ hội hoa tam giác mạch.

1613-1
Lễ hội hoa tam giác mạch “Sắc hoa cao nguyên đá”

Đến Cao nguyên đá Đồng Văn trong những ngày này, du khách không khỏi ngỡ ngàng, thích thú bởi sắc những sắc màu rực rỡ của cánh đồng hoa tam giác mạch mênh mông nở rộ. Hàng triệu triệu bông hoa tam giác mạch nhỏ li ti mong manh khiêm nhường với màu trắng, màu hồng hoặc tím hiện lên ngút tầm mắt. Màu xanh của lá, hòa quyện với sắc tím hồng phớt nhẹ của hoa tạo thành một khung cảnh tuyệt đẹp, khiến du khách cảm giác như lạc vào xứ sở thần tiên, nơi ấy chỉ đầy hương hoa và sắc màu… Tam giác mạch là loài hoa bền bỉ, chịu rét và thiếu nước giỏi nên dễ dàng mọc ở Cao nguyên đá Đồng Văn. Hoa đẹp nhất khi độ sắp tàn, chuyển màu từ trắng sang phớt hồng rồi đỏ thẫm.

1614-2
Năm 2020 đánh dấu cột mốc 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu
1616-3
Rất đông du khách đến tham gia lễ hội và chiêm ngưỡng hoa tam giác mạch
1618-4
Sắc màu rực rỡ của những cánh đồng hoa tam giác mạch
1621-5
Hoa được trồng trên những triền đồi núi

Đến nay, Lễ hội hoa tam giác mạch đã trải qua 5 mùa với nhiều ấn tượng để lại trong lòng du khách. Nối tiếp truyền thống đó, Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VI năm 2020 được tổ chức với chủ đề “Sắc hoa cao nguyên đá”. Đặc biệt hơn nữa, năm 2020 còn đánh dấu cột mốc 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO. Chính vì vậy, lễ hội lần này không chỉ tôn vinh giá trị di sản và sức sống mãnh liệt của đồng bào các dân tộc sống tại miền núi đá, góp phần khẳng định thương hiệu du lịch của tỉnh Hà Giang gắn liền với loài hoa tam giác mạch, mà còn giới thiệu tới các đại biểu và du khách những giá trị văn hóa đặc sắc, di sản địa chất độc đáo gắn với Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn.

1623-6
Tam giác mạch - một loài hoa nhỏ li ti mỏng manh

1625-7

1626-7a
Thiếu nữ dân tộc Mông bên hoa tam giác mạch
1628-8a1627-8
1638-8b
Du khách lưu giữ những khoảng khắc đẹp bên hoa tam giác mạch

Lễ hội hoa tam giác mạch là dịp để địa phương giới thiệu những nét văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh văn hóa, du lịch của địa phương. Đây cũng là cơ hội để đồng bào các dân tộc trình diễn, giới thiệu các hoạt động văn hóa dân gian, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn, tạo dấu ấn tốt đẹp và sức hấp dẫn đối với nhân dân và du khách…

1640-9
Hoạt động văn hóa tại cánh đồng hoa tam giác mạch
1641-10
Khung cảnh tuyệt đẹp cánh đồng hoa tam giác mạch

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Lễ hội có nhiều hoạt động ý nghĩa, hấp dẫn như: Liên hoan ẩm thực, triển lãm ảnh đẹp, giới thiệu sản phẩm đặc trưng 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh năm 2020; Trao giải cuộc thi ảnh đẹp du lịch Hà Giang năm 2020; Hội thi làm bánh tam giác mạch; Trình diễn và trải nghiệm các công đoạn dệt lanh và giới thiệu về trang phục truyền thống; Trình diễn kỹ thuật chế tác khèn Mông; Trưng bày giới thiệu sản phẩm địa phương…

Phạm Tiệp