Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 24/10/2020 07:40

Linh vật hoa kiểng - Sắc thắm ngày xuân

09:00 | 26/01/2020
Đi dọc tuyến quốc lộ 57 qua địa bàn các xã Hưng Khánh Trung B, Vĩnh Thành, Long Thới, Hòa Nghĩa... của huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre), đâu đâu cũng bắt gặp cảnh người dân tất bật chăm sóc hoa kiểng chuẩn bị đón Tết. Đặc biệt, cây kiểng tạo hình linh vật theo 12 con giáp là một trong những mặt hàng độc đáo, chỉ có riêng ở các vườn hoa kiểng miền Tây. 
linh vat hoa kieng sac tham ngay xuan
Cây kiểng tạo hình linh vật đón Tết

Hợp tác xã Sản xuất cây giống và hoa kiểng Cái Mơn (xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách) hiện đã chuẩn bị các loại cây kiểng hình thú, như hươu cao cổ, rồng, đại bàng sải cánh... để chuẩn bị cho thị trường hoa kiểng Tết. Đặc biệt, năm nay là Tết con chuột nên các nghệ nhân tạo hình kiểng con chuột với chất liệu cây si, cây hoa trang trí rất độc và lạ mắt.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Công (xã Hưng Khánh Trung B) - người được phong là "vua kiểng thú" khi cho ra đời những loại kiểng mang hình dáng, nét độc đáo, khó nơi nào có được. Nghệ nhân Nguyễn Văn Công chia sẻ, khi chuyển sang làm kiểng thú, với sự mày mò, sáng tạo, ông đã cho ra đời hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tuyệt tác kiểng tạo hình những con thú rất độc đáo theo linh vật 12 con giáp. Gần đây, ông tạo nhiều kiểu dáng nhà mát như lục giác, bát giác, nhà dài, nhà miền Tây… Những tác phẩm tạo hình thú từ hoa kiểng của nghệ nhân Nguyễn Văn Công không chỉ được người dân trong nước đến tham quan, tìm mua, thưởng thức, mà còn vượt đại dương, xuất khẩu sang Singapore.

Ông Lê Văn Trí (huyện Chợ Lách) - có 20 năm làm nghề kiểng thú - cho biết, năm nào, gia đình ông cũng uốn cây quất kiểng hình thú tương ứng với linh vật của năm. Mỗi năm, cứ sau Tết Nguyên đán, nhà vườn lo tìm nguồn nguyên liệu là cây quất nhánh, kim quýt, mai chiếu thủy, cây si, nguyệt quế, khế, bông giấy… chiết cành, dưỡng và trồng; sau đó, tiếp tục công đoạn uốn, tạo hình dựa trên khung sắt đã hàn sẵn.

Các nghệ nhân chia sẻ, làm cây cảnh tạo hình con vật là khó nhất, bởi ngoài yêu cầu khéo tay, người thợ vườn còn phải có con mắt thẩm mỹ, uốn các nhánh cây sao cho mềm mại, hình dáng giống với con vật thật nhất. Bên cạnh đó, với kiểng tạo hình bằng cây quất, nhà vườn phải có bí quyết xử lý để trái chuyển màu vàng, đỏ đúng thời điểm bán dịp Tết. Ngoài ra, hoa kiểng hình thú cần sự khéo léo của nghệ nhân, phải làm sao để sản phẩm thật sự có hồn trong từng con vật.

linh vat hoa kieng sac tham ngay xuan

Theo nhiều nhà vườn ở vùng Cái Mơn, Chợ Lách, Sa Đéc, năm nào con gì cầm tinh, các nhà vườn sẽ chọn con đó làm chủ đạo để tạo hình. Năm nay là Tết Canh Tý, các vườn kiểng tạo dáng rất nhiều kiểng chuột để bán. Kiểng thú hình con chuột cao hơn 1m với 30 cây si ghép lại có giá 2 triệu đồng/cặp, nhỏ hơn giá 1 triệu đồng. Ngoài ra, các nhà vườn cũng sản xuất theo đơn đặt hàng những con linh vật hay kiểng hình kỳ lân, rồng, cá heo, thỏi vàng... phù hợp với nhu cầu chơi hoa kiểng ngày Tết.

Tại làng hoa Sa Đéc, cây kiểng được trồng quanh năm nhưng nở rộ nhất vào dịp Tết. Hiện tại, địa phương có khoảng hơn 2.000 hộ dân trồng hơn 500ha sản xuất hoa kiểng với hơn 2.500 chủng loại hoa, cây cảnh từ truyền thống như cúc mâm xôi, hồng, sao nhái đến các loại mới được du nhập và trồng thành công như tiểu la lan, cát tường, sao băng, dạ yến thảo, cúc đồng tiền, thạch thảo... Ngoài ra, những năm gần đây, nhiều giống cây mới từ Hà Lan, Ấn Độ cũng được các nhà vườn trồng thành công, góp phong phú thêm các loại hoa ngày Tết

Ngoài kiểng tạo hình thú, năm nay, tại các làng hoa ở Bến Tre, Sa Đéc… cũng chuẩn bị rất nhiều loại hoa kiểng độc đáo, đẹp để cung cấp cho thị trường Tết.

Ngọc Thảo