Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 17:46

Metro “gỡ nút thắt” cho bài toán giao thông, kinh tế của TP. Hồ Chí Minh

12:14 | 17/10/2020
Việc tuyến metro số 1 dự kiến hoàn thành vào năm 2022 được nhìn nhận sẽ làm thay đổi bộ mặt hạ tầng, giao thông và thúc đẩy kinh tế TP. Hồ Chí Minh phát triển hơn trong tương lai.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dài gần 20km có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển đô thị dọc tuyến khu vực ngoại thành quận 2, 9, Thủ Đức và TX. Dĩ An (Bình Dương). Trong tương lai, tuyến sẽ kéo dài đến TP. Biên Hòa (Đồng Nai) và TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương), tạo điều kiện thuận lợi, tăng doanh thu cho việc khai thác và vận hành tuyến đường sắt này.

5303-metro-thuc-day-kinh-te-khu-dong
Tuyến metro số 1 được dự báo sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt khu Đông TP. Hồ Chí Minh. Ảnh internet

Theo PGS-TS Nguyễn Bá Hoàng - Phó hiệu trưởng Trường đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, tuyến metro số 1 sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ có ý nghĩa kinh tế xã hội rất lớn đối với thành phố, góp phần giảm mật độ xe và lượng lưu thông bằng phương tiện cá nhận. Môi trường thành phố sẽ trở nên trong lành hơn, giải quyết được bài toán ùn tắc giao thông trên các tuyến đường trọng điểm…; đồng thời trả lại không gian kinh doanh cho các hộ gia đình sống tại khu vực bị ảnh hưởng bởi công trình xây dựng trong suốt thời gian qua.

Ông David Jackson - Tổng Giám đốc Colliers International tại Việt Nam đánh giá, khi tuyến metro này đi vào hoạt động áp lực của hệ thống kết cấu hạ tầng cũng sẽ giảm, thành phố sẽ có điều kiện hơn cho việc mở rộng và nâng cấp hệ thống giao thông hiện hữu trở nên thoáng đãng và hiện đại hơn. Việc người dân thành phố chuyển dần từ hoạt động mang tính cá nhân sang hình thức cộng đồng sẽ tác động đến việc hình thành các trung tâm phức hợp phục vụ số đông. Từ đó, hiệu quả sử dụng đất của thành phố sẽ được tăng lên.

Cùng với đó, theo đánh giá của giới chuyên gia, bất động sản ở khu Đông được cho là sẽ "hưởng lợi" về giá nhiều hơn nhờ tuyến metro. Đặc biệt là gần đây việc UBND TP. Hồ Chí Minh hợp nhất quận 2, quận 9 và Thủ Đức cũng được kỳ vọng sẽ là một bước tiến lớn cho thị trường bất động sản khu vực này.

Theo đó, khi Xa lộ Hà Nội được mở rộng hơn 60m với 10 làn xe, có đường song hành 2 bên, đặc biệt là có tuyến metro số 1 chạy trên cao, giá trị của những dự án bất động sản dọc tuyến metro số 1 như Vinhomes Golden Rivers, Centennial Saigon (quận 1); Vinhomes Central Park, The Madison, Saigon Luxury, City Garden, Sunwah Pearl, Saigon Pearl, The Manor… (quận Bình Thạnh); Thảo Điền Pearl, Masteri Thảo Điền, Masteri An Phú, Gateway Thảo Điền, Nassim Thảo Điền… (quận 2); TDH Phúc Thịnh Đức, First Home Premium, Lavita Garden, Saigon Gateway… (quận 9) “ăn theo” sẽ tăng giá chóng mặt.

Nhiều dự án đã tăng giá như: Masteri Thảo Điền ở mức 50 - 60 triệu đồng/m2, tăng hơn 50% so với giá thời điểm mở bán; Gateway Thảo Điền có giá giao dịch 65 - 75 triệu đồng/m2, tăng khoảng 14,5%; The Vista An Phú đang là 40 - 50 triệu đồng/m2, tăng khoảng 24% so với giá ban đầu...

Còn đất mặt tiền đường song hành phía quận 2 giá đến gần 200 triệu đồng/m2. Dự án Metro Star nằm ngay mặt đường Xa lộ Hà Nội còn thiết kế cả một cầu đi bộ từ ga số 9 của tuyến metro số 1, băng qua xa lộ để đi vào chung cư. Khu vực quận 9, Thủ Đức trước đây được xem là ngoại thành thì nay được quy hoạch thành phố phía Đông, giá đất cũng đã gần trên 150 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, tuyến metro còn tạo tiềm năng mở rộng cho thị trường bán lẻ. Nếu kế hoạch hợp nhất 3 quận 2, 9, và Thủ Đức thành một thành một thành phố lớn phía Đông Sài Gòn được thông qua, sẽ giúp thúc đẩy việc đầu tư dự án trung tâm bán lẻ quy mô lớn tiêu biểu như Aeon Mall, Giga Mall, Central Mall West Saigon, Sense City East Saigon, và Vincom Mega mall Grand Park.

Mai Ca