Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/07/2020 03:58

Miền Trung hành động vì một “đại dương không rác thải nhựa”

15:50 | 19/05/2019
Qua hơn 1 năm triển khai thì điểm tại 2 quận Sơn Trà và Thanh Khê (TP. Đà Nẵng), đã có hơn 21.000 hộ gia đình thực hiện phân loại, thu gom được gần 7.700 kg rác thải nhựa; 29.850 kg rác tài nguyên, gây quỹ 94 triệu đồng, góp phần giảm thiểu áp lực xử lý rác thải của thành phố và nâng cao ý thức của cộng đồng. Đây là cơ sở để các tỉnh miền Trung tiếp cận, nhân rộng mô hình chống rác thải nhựa, nhất là với những địa phương đang chịu áp lực rác thải nhựa lớn từ hoạt động du lịch.

Ngày 18/5, tại TP. Đà Nẵng diễn ra hội nghị tổng kết dự án Đại dương không nhựa và chia sẻ kết quả, kinh nghiệm với các tỉnh ven biển miền Trung.

mien trung hanh dong vi mot dai duong khong rac thai nhua
Các đại biểu chia sẻ về thực trạng và giải pháp để chống rác thải nhựa

Dự án Đại dương không nhựa – chương trình tái chế nhựa về một cộng đồng khỏe mạnh và thành phố xanh (dự án “Đại dương không nhựa”) do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng phối hợp thực hiện, dưới sự tài trợ của Cơ quan phát triển Hoa Kỳ (USAID), được triển khai nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi tái chế rác thải nhựa tại nguồn, giữ biển không bị ô nhiễm tại rác thải nhựa.

Dự án được triển khai thí điểm tại 2 quận Thanh Khê và Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) từ tháng 10/2017 đến tháng 4/2019 với các hoạt động chính như xây dựng và thúc đẩy thực hiện các mô hình phân loại rác thải tại nguồn; nâng cao nhận thức và thực hành việc phân loại rác tại các đơn vị trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch như khách sạn, nhà hàng, tuyên truyền cho chủ tàu, ngư dân, nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên tại trường học, giảng đường.

Qua 18 tháng triển khai dự án, đã có 160 chương trình tập huấn, truyền thông được tổ chức, hơn 21.000 hộ gia đình thực hiện phân loại, thu gom được gần 7.700 kg rác thải nhựa; 29.850 kg rác tài nguyên, gây quỹ 94 triệu đồng, góp phần giảm thiểu áp lực xử lý rác thải của thành phố và nâng cao ý thức của cộng đồng.

mien trung hanh dong vi mot dai duong khong rac thai nhua
Các tỉnh miền Trung quyết tâm hành động vì một "đại dương không rác thải nhựa" (Ảnh: Mô hình cá heo từ rác thải nhựa)

Theo ông Đinh Quang Cường, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, kết quả của dự án đã cho những tích hiệu lạc quan về việc nhân rộng mô hình ra toàn TP. Đà Nẵng cũng như triển khai mô hình tại các tỉnh khu vực miền Trung.

Bà Lê Thị Thành Huyên, Phó phòng TN&MT quận Thanh Khê cho biết, hiện khoảng 70% hộ gia đình trên địa bàn quận đã thực hành phân loại rác tài nguyên và giảm sử dụng túi ni lông. Ngoài ra, phụ nữ quận cũng sáng tạo nhiều cách làm hay như tận dụng vải bạt đã qua sử dụng để may túi vải đi chợ, dùng túi ni-lông tự hủy sinh học... tích cực hưởng ứng dự án. “Sau khi kết thúc dự án, chúng tôi vẫn tiếp tục hoàn thiện cách thức thu gom và xử lý rác thải, duy trì và nhân rộng các mô hình thu gom, phân loại có hiệu quả”, bà Huyên nói.

Trên thực tế, mới đây, trong chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ cũng cho biết, trong năm 2019, TP. Đà Nẵng sẽ triển khai phân loại rác thải tại nguồn trên toàn TP. Đà Nẵng.

mien trung hanh dong vi mot dai duong khong rac thai nhua
Chính quyền Đà Nẵng tiên phong thực hiện "nói không với chai nhựa" trong các chương trình hội, họp

Tại Hội nghị, đại biểu đến từ các địa phương ven biển miền Trung cũng thông tin về thực trạng và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, các mô hình chống rác thải nhựa có hiệu quả tại địa phương.

Theo ông Bùi Minh Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục môi trường tỉnh Khánh Hòa, hiện tỉnh này đang đứng trước nhiều thách thức về rác thải nhựa do áp lực du lịch gây nên. Năm 2018, Khánh Hòa đón 6,8 triệu lượt khách du lịch cộng với rác thải sinh hoạt của người dân khiến áp lực thu gom rác thải là vô cùng lớn. “Năm 2009, địa phương đã triển khai việc phân loại rác tại nguồn ở TP Cam Ranh nhưng thất bại do không tổ chức đi thu gom sau khi phân loại khiến cho người dân không hào hứng thực hiện nữa”, ông Sơn nói và cho rằng cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với các cơ sở tái chế sau khi chuyển giao rác đã phân loại.

Còn tại tỉnh Quảng Bình, ông Phạm Văn Lương – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh cho biết tại địa phương hiện có 1 nhà máy xử lý rác thải, sản xuất biogas và phân bón khoáng hữu cơ hiệu quả, giúp giảm áp lực về rác thải rắn cho tỉnh. Theo ông Lương, đây là mô hình hiệu quả nên được nhân rộng để hình thành chuỗi tái chế rác.

Ngoài ra, các đại biểu cũng nhấn mạnh để vai trò tiên phong và then chốt của phụ nữ trong “cuộc chiến” với rác thải nhựa, hướng đến vì một “đại dương không rác thải nhựa”.

Vũ Lê