Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 12:42

Mở tour du lịch đêm Đền Hùng

16:45 | 12/04/2021
Tour du lịch đêm Đền Hùng với chủ đề “Trở về cội nguồn – Linh thiêng Đất Tổ” chính thức được ra mắt từ ngày 12/4, nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương.

Tour du lịch đêm Đền Hùng do Hội Lữ hành Hà Nội, Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGREEN, Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Thọ phối hợp xây dựng.

Mục tiêu của chương trình là nhằm lan tỏa giá trị Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa thế giới, phát triển sản phẩm du lịch khác biệt, sản phẩm du lịch mới; đồng thời kết nối với các điểm du lịch khác của Phú Thọ nhằm tạo ra tour du lịch văn hóa hấp dẫn tăng thời gian lưu trú của du khách tại Phú Thọ.

Mở tour du lịch đêm Đền Hùng
Phú Thọ thúc đẩy đa dạng hóa sản phẩm để phục hồi hoạt động du lịch

Ngày đầu ra mắt, đoàn famtrip với khoảng 80 khách là lãnh đạo các hiệp hội du lịch, doanh nghiệp lữ hành trải nghiệm tour du lịch đêm Đền Hùng. Theo đó, sau khi tham quan đền Lăng Sương (huyện Thanh Thủy), đoàn khách sẽ tham quan đồi chè Mỹ Thuận (huyện Tân Sơn) và đến 20 giờ 30 bắt đầu tham gia tour đêm Đền Hùng với các điểm đến như: Tham quan Bảo tàng Hùng Vương để chiêm ngưỡng trống đồng Đền Hùng - bảo vật quốc gia, là minh chứng hùng hồn về nền văn minh thời kì đầu dựng nước của chúng ta đã phát triển rất rực rỡ. Tiếp theo, từ cổng chính Đền Hùng là biểu tượng khu di tích - nơi nâng những bước chân đầu tiên của con cháu, lần lượt qua đền Hạ, đền Trung, du khách lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh. Giữa đêm Xuân vào thời khắc linh thiêng, giữa sự huyền ảo của ánh đèn và tiếng chuông, tại đền Thượng, du khách cùng nhau dâng nén tâm nhang, lắng nghe lòng mình, tri ân và tự hào về tiên tổ - các vua Hùng.

Theo đại diện Trung tâm Thông tin, xúc tiến du lịch Phú Thọ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các Hiệp hội Lữ hành nghiên cứu, xây dựng chương trình tour khác biệt và đa dạng hóa dòng tour tới các điểm tâm linh, gắn với di tích thắng cảnh. Thông qua đó, có thể mang lại cho du khách cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa, lịch sử, tôn giáo, kiến trúc, đặc biệt là các hoạt động thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.

Bên cạnh đó, việc tổ chức tour du lịch đêm Đền Hùng nhằm kích cầu du lịch và quảng bá hình ảnh Đền Hùng để các doanh nghiệp lữ hành đưa khách đến với tỉnh Phú Thọ, phát triển sản phẩm du lịch mới gắn với giới thiệu di sản văn hóa, di tích lịch sử và sản phẩm du lịch đặc thù văn hóa tâm linh, đa dạng hóa sản phẩm du lịch.

Số liệu từ từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho thấy, lượng khách đến Phú Thọ trong quý I/2021 đạt 56.000 lượt, giảm gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Số ngày lưu trú và doanh thu từ các cơ sở lưu trú cũng giảm khoảng 18% so với quý I/2020.

Nhằm phục hồi ngành du lịch, tỉnh Phú Thọ đang nỗ lực đổi mới, xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng gắn liền với các giá trị, bản sắc của vùng đất Tổ. Theo đó, ngoài tour du lịch đêm Đền Hùng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đang nghiên cứu phát triển du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp tại đồi chè Long Cốc (huyện Tân Sơn). Đồng thời, nghiên cứu, đầu tư xây dựng và phát triển các trour du lịch học đường như Đền Hùng, miếu Lãi Lèn, Bảo tàng Hùng Vương... cho các đoàn học sinh, sinh viên đi dã ngoại, trải nghiệm thực tế.

Ngoài ra, trên cơ sở chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP. Hồ Chí Minh năm 2021, một số sản phẩm mới đang được xây dựng như tour "Về miền đất Tổ - Cội nguồn dân tộc"; "Hương sắc vùng cao"; "Bản hùng ca Tây Bắc". Những tour du lịch này sẽ đưa du khách từ các tỉnh, thành phía Nam đi khám phá cảnh quan và nét văn hóa đặc trưng của Tây Bắc, gồm Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu... trong đó, Đền Hùng (Phú Thọ) là điểm đến văn hóa tâm linh không thể bỏ qua.

Hoa Quỳnh