Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 21:41

Mỗi người dân, doanh nghiệp hãy xác lập tình trạng bình thường mới

14:26 | 07/05/2020
Sáng 7/5, đưa ra thông điệp “mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới” để ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế đất nước, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh không được chủ quan coi thường dịch bệnh Covid-19

Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, 21 ngày qua không có ca mắc mới trong cộng đồng. Chúng ta đã đẩy lùi và kiểm soát được dịch Covid-19, dần trở lại công việc bình thường trong trạng thái mới. 100% số tỉnh, thành cho học sinh đi học trở lại ổn định. Tuy nhiên, chúng ta không thể lơ là, mất cảnh giác bởi nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài còn lớn bởi tình hình dịch bệnh trên toàn cầu còn diễn biến xấu, nhiều nước đang lây nhiễm mạnh, số người tử vong cao. Một số nước ASEAN tình hình diễn biến phức tạp. Hiện vẫn chưa có vaccine phòng bệnh.

moi nguoi dan doanh nghiep hay xac lap tinh trang binh thuong moi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới để ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế

Đưa ra thông điệp mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới” trong cuộc sống cũng như các hoạt động kinh tế - xã hội để dần trở lại bình thường, trên cơ sở đẩy mạnh phục hồi kinh tế, xây dựng đất nước nhưng cũng không được chủ quan coi thường dịch bệnh Covid-19.

Cho biết tại cuộc họp, các ý kiến thống nhất tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào nước ta từ bên ngoài. Cụ thể, người nước ngoài về nước đều phải cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư… phải có phương thức cách ly tại chỗ phù hợp, tuyệt đối không để người nhập cảnh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đồng thời, sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp dương tính tại cộng đồng.

Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo các cấp duy trì nhóm phản ứng nhanh, dự báo, thu thập dữ liệu, phát hiện nhanh nhất các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp dương tính để kịp thời khoanh vùng cách ly, dập dịch.

“Không được để dịch quay lại, đây là trách nhiệm của chính quyền các địa phương và ngành Y tế” – Thủ tướng nhấn mạnh, sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc như đeo khẩu trang nơi công cộng và trên phương tiện vận chuyển hành khách công cộng, tuy nhiên, không bắt buộc học sinh phải đeo khẩu trang trong lớp học mà cần tăng cường các biện pháp giữ vệ sinh chung.

Về các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, các địa phương nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Đặc biệt tại cuộc họp, Thủ tướng khẳng định sẽ cho phép mở lại các dịch vụ kinh doanh mà trước đây đã phải dừng vì giãn cách xã hội với điều kiện vẫn phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, riêng dịch vụ vũ trường, karaoke sẽ được xem xét sau. Tương tự với các loại hình vận tải hành khách, Chính phủ thống nhất bãi bỏ quy định giới hạn về số chỗ trên các phương tiện, đồng thời, cho phép hoạt động trở lại các hoạt động văn hóa, thể thao.

“Đưa nhanh nguồn ngân sách hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết 42 đến tay người thụ hưởng, gắn với việc giảm sát, chống gian lận” – Bên cạnh việc lưu ý đến công tác hỗ trợ an sinh xã hội, Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu, các Bộ, các ngành, các địa phương, nhất là các Bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp có phương án kêu gọi đầu tư cả trong và ngoài nước.

Về công tác thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, cho biết Bộ Công Thương và UBND các địa phương đã có đề xuất mở cửa lại nhiều cửa khẩu, Thủ tướng giao các Phó Thủ tướng, các Bộ liên quan xém xét, chỉ đạo giải quyết sớm nhất trên tinh thần chỉ mở cửa những cửa khẩu có lưu lượng hàng hóa lớn và chỉ thông thương hàng hóa, không cho người xuất, nhập cảnh, đảm bảo thận trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

moi nguoi dan doanh nghiep hay xac lap tinh trang binh thuong moi
Thứ trưởng Đặng Hoàng An tham dự cuộc họp tại điểm cầu trực tuyến Bộ Công Thương

Để tái phục hồi ngành du lịch, Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch truyền thông các điểm đến an toàn với những việc làm cụ thể, thiết thực, đẩy mạnh du lịch nội địa, nhất là mùa hè tới, chủ động tổ chức thị trường và phương án tái khởi động thị trường du lịch quốc tế khi thích hợp.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Y tế, Giao thông vận tải, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tổ chức thực hiện tốt những công việc đã được phân công, trong đó có việc đưa công dân Việt Nam đang bị kẹt ở nước ngoài về nước, bảo đảm trật tự và mức độ, năng lực tiếp cận và cách ly trong nước.

Kết thúc, Thủ tướng giao Bộ Y tế chuẩn bị tổ chức tổng kết, nhằm biểu dương, khen thưởng, động viên những tổ chức, cá nhân có liên quan, có đóng góp trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hoàng Châu